Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:47 PM (GMT+7)

Đại biểu Lại Xuân Môn: Nông nghiệp tăng, nông dân thu nhập thế nào?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cần phải phân tích sâu hơn tăng trưởng kinh tế nông nghiệp 3,31%, vậy tăng trưởng thu nhập của nông dân là bao nhiêu %, có tương ứng với tăng trưởng kinh tế nông nghiệp không?”, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn nói.

   

 dai bieu lai xuan mon: nong nghiep tang, nong dan thu nhap the nao? hinh anh 1

Đại biểu Lại Xuân Môn (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (26.10), phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, đại biểu Lại Xuân Môn (Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng) bày tỏ sự đồng tình và rất ấn tượng tốc độ tăng trưởng 9 tháng và ước cả năm 2018 GDP tăng trưởng khoảng 6,7%, trong đó có 12/12 chỉ tiêu đạt, 8 chỉ tiêu vượt, có thể nói cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại biểu Môn cho rằng, việc chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, đột phá, quyết tâm, quyết liệt thể hiện trong năm 2018 trên 5 điểm sau đây:

Một là: Chính phủ đã phối hợp tốt với Quốc hội để thể chế hóa nhanh các Nghị quyết của Trung ương; ban hành mới, sửa đổi, bổ sung một khối lượng lớn các luật, pháp lệnh có chất lượng, nợ đọng văn bản đã cơ bản giảm.

Hai là: Dự báo chính xác, xây dựng kịch bản ứng phó kịp thời với những tác động chủ quan và khách quan đem lại hiệu quả tích cực.

Ba là: cắt giảm tới 50% thủ tục hành chính, 60% điều kiện kinh doanh; 60% thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Bốn là: Tăng cường kiểm tra, thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, công nhân, nông dân; quan tâm sâu sát cơ sở, nhất là khi có thiên tai, bão lũ, đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Năm là: Phòng chống tham nhũng được kiềm chế, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đạt hiệu quả tích cực, điển hình như Bộ Công an…

Vẫn theo đại biểu Môn, kinh tế Nông nghiệp ước cả năm tăng 3,31%, tăng nhờ áp dụng khoa học công nghệ cao, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng cao; xúc tiến tiêu thụ nông sản được tốt hơn.

Công nghiệp - xây dựng ước cả năm tăng 7,59%; tăng trưởng dựa vào chế biến, chế tạo; rõ ràng tăng trưởng đã giảm đáng kể phụ thuộc vào khai thác tài nguyên (năm 2018 GDP từ dầu thô chiếm khoảng 4%, và thu ngân sách chiếm 3,2%; cách đây 4 năm thu ngân sách từ dầu thô chiếm đến 32%). Khu vực dịch vụ ước cả năm tăng khoảng 7,35% (khách du lịch quốc tế đến với VN khoảng 15 triệu lượt). Về năng suất lao động tăng 40,23%, vượt 5 năm Quốc hội đề ra là 30 – 35%.

“Về chỉ tiêu GDP năm 2019 dự kiến đạt 6,6 – 6,8% theo tôi là khả thi, lý do là chúng ta đang có động lực, lợi thế và nhiều cơ hội” đại biểu Lại Xuân Môn nói và phân tích:

Thứ nhất là, các Nghị quyết Trung ương, nhất là các Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 (khóa 12) đang dần vào cuộc sống, có hiệu quả, như Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân đã khởi sắc. Năm 2018, đóng góp của doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm 15,5% GDP; trong khi doanh nghiệp Nhà nước đóng góp 11,8% GDP; doanh nghiệp FDI đóng góp 13,9% GDP;

Thứ hai là, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất rất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, đây chính là động lực vô cùng to lớn; Công tác phòng, chống tham nhũng được kiềm chế, thể hiện nhất quán, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Thứ ba là, hoạt động của Quốc hội đã đổi mới mạnh mẽ; thể chế hóa nhanh Nghị quyết Trung ương; phương pháp xây dựng luật bám sát tình hình thực tiễn đời sống nhân dân, đáp ứng kịp thời với những biến đổi nhanh chóng đang đặt ra.

“Hệ thống chính trị ngày càng vào cuộc quyết liệt hơn. Nhân dân đang có quyết tâm mới, khí thế mới, động lực mới, tin tưởng mới, ngoài phòng chống tham nhũng đã đạt được kết quả thì Trung ương tiếp tục ban hành quy định nêu gương, chắc chắn tạo niềm tin trong nhân dân”, đại biểu Môn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho rằng, sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch nước rất nhiều nước trên thế giới đã gửi điện chúc mừng, ca ngợi. Đây cũng là vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường Quốc tế không ngừng được nâng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề như: Phân cấp mạnh hơn cho địa phương, nhất là về lĩnh vực đầu tư phát triển; Theo dõi sát sao cuộc chiến thương mại và có kịch bản đối phó kịp thời để khắc phục  những hạn chế tác động tới phát triển kinh tế đất nước. Cần phải phân tích sâu hơn tăng trưởng kinh tế nông nghiệp 3,31%, vậy tăng trưởng thu nhập của nông dân là bao nhiêu %, có tương ứng với tăng trưởng kinh tế nông nghiệp không? Tập trung quy hoạch các vùng kinh tế, nhất là kết nối hạ tầng giao thông vùng để tạo đột phá cho phát triển kinh tế xã hội. Nên phân công các đồng chí Phó thủ tướng theo dõi vùng. Trong đó, đề nghị quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng đường cao tốc kết nối từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) tới cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa...
Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...