Thứ Tư, ngày 12/12/2018 05:41 AM (GMT+7)

Đại gia lại đổ xô vào canh bạc địa ốc, trái đắng cho ai?

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 07/06/2017 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt doanh nghiệp ngoài ngành nuôi tham vọng chinh phục thị trường địa ốc bằng những kế hoạch táo bạo. Làn sóng đại gia đổ xô vào “canh bạc địa ốc” lại bùng phát với những dự cảm khó lường.

   

 dai gia lai do xo vao canh bac dia oc, trai dang cho ai? hinh anh 1

Doanh nghiệp lại một lần nữa đổ xô vào “canh bạc địa ốc”

Đa tâm thế

Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), một doanh nghiệp xây dựng hạ tầng có tiếng ở TP.HCM cũng lên kế hoạch đầu tư vào địa ốc. Trong năm 2017, CII sẽ thành lập công ty CP CII Land để đầu tư hai dự án cao cấp tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Trong khi đó, nhà thầu danh tiếng Coteccons cũng đã lập công ty con chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có tên là Công ty TNHH Convestcons, vốn điều lệ của Convestcons dự kiến khoảng 26 tỷ đồng hoạt động môi giới và kinh doanh địa ốc. Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) bất ngờ thông qua kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp và văn phòng Bamboo Prince Court tại quận 1, TP.HCM, tổng mức đầu tư dự kiến 850 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex), một pháp nhân nắm giữ nhiều “đất vàng” công bố sẽ rót 250 tỷ đồng vào dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ 20 tầng ở quận Tân Bình (TP.HCM). Đây là động thái có thể xem là đầy “toan tính” của Seaprodex khi quỹ đất vàng lần lượt “tuột” khỏi tay trong thời gian qua. Đơn cử như khu đất “kim cương” 2-4-6 Đồng Khởi đã được DN này đóng tiền sử dụng đất nhưng không thể triển khai dự án sau nhiều năm. Mảnh đất rơi vào tay chủ khác sau khi cổ đông lớn Geleximco sang nhượng toàn bộ 18,75 triệu cổ phiếu.

 dai gia lai do xo vao canh bac dia oc, trai dang cho ai? hinh anh 2

Centa Park, dự án được CTCP Thanh Niên xây dựng trên phần đất của Seaprodex, DN mới nhất hào hứng vào thị trường địa ốc

Tương tự, nhiều quỹ đất khác của Seaprodex đang được Công ty Cổ phần Thanh Niên khai thác lập dự án. Đơn cử như Centa Park 4 mặt tiền đường tại quận Tân Bình là dự án do Thanh Niên lập trên đất Seaprodex.  

Danh sách ngoài ngành đổ xô vào canh bạc địa ốc còn rất dài với hàng loạt cái tên đình đám. Đơn cử như Thủy sản Hùng Vương với công bố sở hữu quỹ đất khoảng 10ha đất ở KCN Tân Tạo và dự án trung tâm thương mại - căn hộ cao cấp để gia tăng giá trị tài sản. Bitis, ông lớn khác cũng hăm hở tiết lộ thông tin về việc đầu tư căn hộ để tận dụng quỹ đất lớn của mình ở khu Tây.

“Khôn sống, mống chết”

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu, cho rằng lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam nói chung, tại TP.HCM nói riêng,  được đánh giá là kênh đầu tư luôn mang lại hiệu quả lợi nhuận cao. Không chỉ doanh nghiệp nội, nhiều tập đoàn nước ngoài đã đổ vốn vào thị trường địa ốc. DN đi sau, đã quan sát kỹ thị trường, chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh và dựa vào quỹ đất tốt tích lũy hàng chục năm nay để bước vào thị trường. “Có thể nói thị trường địa ốc chúng ta thời gian tới sẽ vô cùng đa đạng, phong phú các loại hình doanh nghiệp và dự án" - ông Châu nói thêm.

Theo số liệu do Sở KH-ĐT TP.HCM công bố, trong cơ cấu nhóm doanh nghiệp vừa đăng ký thành lập mới 5 tháng qua, có đến 7.000 DN kinh doanh địa ốc, chiếm đến 42,6%. Còn theo số liệu của Bộ KH-ĐT, chỉ riêng trong tháng 6, số DN thành lập mới trong lĩnh vực địa ốc tăng gần 4 lần so với tháng trước. Tuy nhiên, con số này chỉ phản ánh một mặt của thị trường khốc liệt. Cũng theo thống kê của Bộ, 5 tháng đầu năm, có đến 440 DN trong lĩnh vực địa ốc tam ngưng hoặc giải thể. Con số này của năm 2016 là gần 5.000 doanh nghiệp.

 dai gia lai do xo vao canh bac dia oc, trai dang cho ai? hinh anh 3

Nhiều tập đoàn đã từng nếm “trái đắng địa ốc”, trong ảnh là siêu dự án Lavenue Crown trung tâm quận 1 có bàn tay Kinh Đô Group bị “treo” hơn 10 năm

Thực chất, việc các DN lớn lao vào canh bạc địa ốc không mới. Hơn một thập niên trước, làn sóng này đã kéo hàng loạt đại gia tham gia và kết quả không mấy khả quan. Thậm chí, nhiều DN đều phải nếm trái đắng trái ngành.  

Thành hay bại trong “canh bạc địa ốc”? Theo các chuyên gia đầu ngành, rất khó để đoán định. Nhất là thị trường địa ốc nước ta thuộc dạng non trẻ và vẫn thiếu minh bạch. Nhiều DN muốn giàu nhanh, đổ xô vào địa ốc khi không nghiên cứu kỹ thị trường đã trả giá quá đắt. Trong bối cảnh thị trường khá im ắng như hiện tại, làn sóng chạy đua vào lĩnh vực này càng khó hiểu. “Thị trường địa ốc sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn. Trong đó, DN nào có thực lực tốt về quỹ đất và dòng tiền mới có hy vọng trụ vững. Đối với DN dựa vào đòn bẩy tài chính, sẽ rất dễ đổ vỡ nếu không có chiến lược khôn ngoan” - một chuyên gia nhận định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo 1 tính toán cho thấy, chi phí sử dụng VinFast Klara chỉ vào...