Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 12:03 PM (GMT+7)

Đại gia Novaland Bùi Thành Nhơn cũng muốn Sacombank?

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện tái cơ cấu Sacombank ngày càng hấp dẫn hơn khi một ứng cử viên mới đầy tiềm năng khác là NovaGroup đã lộ diện và có tờ trình gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bày tỏ mối quan tâm được tham gia vào quá trình tái cấu trúc Sacombank...

   

 dai gia novaland bui thanh nhon cung muon sacombank? hinh anh 1

Còn nhớ, cách đây không lâu ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) từng úp mở “đang có 1 nhà đầu tư trong nước khác muốn mua 20% vốn của ngân hàng với giá 1.5 (tức 15.000 đồng/CP)”. Vậy nhà đầu tư này là ai mà sẵn sàng bỏ ra mức giá cao hơn thị giá Sacombank (mã STB) để sở hữu 20% vốn điều lệ của Sacombank? Có thể nói, thời điểm này nhà đầu tư này đã dần lộ diện, đó là NovaGroup.

Theo tờ trình mà NovaGroup gửi Ngân hàng Nhà nước để đề xuất được mua 20% cổ phần của Sacombank cho thấy NovaGroup cũng đã chuẩn bị nhân sự cho Sacombank (tất nhiên nhân sự phải được NHNN xem xét, phê duyệt). Theo đề án, ban cố vấn cho Sacombank mà NovaGroup đề xuất bao gồm các ông Jose Isidro N. Camacho, hiện là Phó chủ tịch Crédit Suisse châu Á, nguyên Bộ trưởng Tài chính Phillippines; ông David F. Proctor, người đã từng đảm nhiệm cương vị chủ tịch, tổng giám đốc của sáu ngân hàng quốc tế; ông Tri N. Pham, nguyên giám đốc điều hành Deutsche Bank Vietnam.

Về Ban Tổng Giám đốc, dự kiến có ông Thomas Tobin hiện đang là Giám đốc Visa Đông Nam Á, từng là Tổng giám đốc HSBC Vietnam 2007-2011 và 18 năm làm việc cho HSBC Hồng Kông, Singapore.  Phụ trách tái cấu trúc ngân hàng được dự kiến là ông Derek Lee hiện là Phó tổng giám đốc KPMG Hàn Quốc.

Hiện, Sacombank có vốn điều lệ 18.036 tỷ đồng, nếu NovaGroup muốn mua 20% cổ phần tương đương 360,7 triệu cổ phiếu theo thị giá Sacombank thời điểm hiện tại là 11.250 đồng/CP thì NovaGroup phải bỏ ra hơn 4.057 tỷ đồng. Còn nếu mua với giá mà ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank từng úp mở ở mức giá 1.5 (15.000 đồng/CP) thì số tiền NovaGroup phải bỏ ra lại lên tới hơn 5.410 tỷ đồng.

Dĩ nhiên, mức giá chuyển nhượng 20% cổ phần này (nếu có) thì sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác chứ không nhất định chỉ căn cứ vào giá trên sàn giao dịch, cũng không hẳn phải dựa vào căn cứ mức giá mà phía Sacombank đưa ra.

Dù vậy, cuộc chiến giành quyền tái cơ cấu tại Sacombank hiện tại càng nóng hơn khi liên tiếp những ứng viên “nặng ký” xuất hiện. Hiện tại là NovaGroup, còn trước đó là nhóm nhà đầu tư trong và ngoài nước bao gồm Evercore Group (Công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York), Redsun Capital Limited (một công ty tư vấn chuyên về M&A) và ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thành Thành Công, với dự kiến sẽ bổ sung năng lực tài chính cho Sacombank thông qua việc tăng ròng vốn điều lệ thêm 20.600 tỷ đồng.

Giới đầu tư tài chính đang trông chờ một “cuộc chiến” giữa những ứng viên thuộc vào dạng “cân tài cân sức” này trong đợt tái cơ cấu quyết liệt của Sacombank sắp tới...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...