Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:33 PM (GMT+7)

Đại gia PVC Land được phá sản: Số phận khách hàng sẽ về đâu?

authorKỳ Phương Thứ Năm, ngày 02/03/2017 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc chủ đầu tư dự án mở thủ tục phá sản, hàng trăm khách hàng mua dự án PetroVietnam Landmark hoang mang khi không thể biết số tiền bỏ ra mua căn hộ sẽ được giải quyết thế nào?

   

 dai gia pvc land duoc pha san: so phan khach hang se ve dau? hinh anh 1

PVC Land vừa mở thủ tục phá sản, nhưng đại diện chủ đầu tư khẳng định vẫn giao nhà vào tháng 6.2017

Sau gần 6 năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng tiền nhưng vẫn không nhận được căn hộ, cuối năm 2016, bà Trần Thị Châu Giang (khách hàng của dự án) đã yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản đối với PVC Land do dự án “đứng hình” quá lâu.

Dựa trên đơn thư của bà Châu Giang cùng các tài liệu liên quan, xét thấy có căn cứ chứng minh PVC Land mất khả năng thanh toán nên vào ngày 24.2, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định 52/2017/QĐ-MTTPS mở thủ tục phá sản đối với PVC Land.

Trước sự việc PVC Land mở thủ tục phá sản, nhiều khách hàng không biết số phận sẽ đi về đâu, thậm chí, không khỏi hoài nghi sẽ trắng tay?

“Tôi đã đóng vào đây gần 2 tỷ đồng, đó là số tiền rất lớn mà gia đình phải gom góp, vay mượn từ bạn bè, người thân để mua căn hộ. Các hợp đồng được thỏa thuận theo đúng quy định của pháp luật. Vậy mà bây giờ chủ đầu tư tuyên bố phá sản, ai sẽ đứng ra bảo vệ người mua?, chị H nói.

Không chỉ chị H, mà hầu hết khách hàng đều đóng cọc từ 70% đến 90% số tiền mua căn hộ và khi PVC Land mở thủ tục phá sản, không ai có thể “ăn ngon, ngủ yên” khi đã “trót tin” đặt tiền vào dự án này.

Trao đổi với Dân Việt, một đại diện PVC Land thông tin, chiều ngày 1.3, lãnh đạo đơn vị này đã gặp mặt và thống nhất hướng giải quyết đối với bà Trần Thị Châu Giang. Theo đó, PVC Land sẽ trả lại tiền gốc và lãi cho bà Giang theo quy định của pháp luật.

“Nhiều khách hàng hoang mang trước thông tin PVC Land mở thủ tục phá sản, nhưng chúng tôi khẳng định dự án vẫn đang thực hiện. Dự kiến sẽ giao nhà cho khách hàng vào tháng 6.2017”, đại diện PVC Land khẳng định.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TP.HCM, khi doanh nghiệp phá sản, tài sản của họ sẽ được giám sát bởi quản tài viên. Người này có trách nhiệm tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập bảng kê khai tài sản, danh sách chủ nợ, ngặn chặn tất cả việc mua bán, tẩu tán, chuyển giao tài sản mà không được phép của thẩm phán... Sau đó, để xử lý nợ và thanh lý tài sản, quản tài viên sẽ tổ chức hội nghị chủ nợ và đề xuất với thẩm phán về việc thu hồi tài sản của doanh nghiệp.

“Theo quy định của pháp luật, khi doanh nghiệp phá sản, về nguyên tắc khách hàng không trắng tay. Tuy nhiên, việc khách hàng được phân chia tài sản bao nhiêu phụ thuộc vào giá trị tài sản của doanh nghiệp sau khi thanh lý”, luật sư Chánh cho biết

Điều 54 Luật Phá sản, quy định thứ tự phân chia tài sản như sau.

1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ

2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về

a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân

c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần

đ) Thành viên của Công ty hợp danh.

3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được...
Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...