Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:29 AM (GMT+7)

Đại gia Trầm Bê bị bắt vì liên quan đến Phạm Công Danh?

authorNguyễn Hữu Thứ Ba, ngày 01/08/2017 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại gia Trầm Bê, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank đã bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng do bị nghi liên quan đến vụ án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).  

   

Ngày 1.8 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê (58 tuổi), nguyên là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hai nghi can bị bắt do bị nghi có những hành vi vi phạm do liên quan đến vụ án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra. 

 dai gia tram be bi bat vi lien quan den pham cong danh? hinh anh 1

                             Đại gia Trầm Bê.

Trước đó trong bản kết luận điều tra ngày 6.7 của Bộ Công an về vụ đại án kinh tế xảy ra tại VNCB xác định Phạm Công Danh và đồng phạm đã có sai phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay 6 công ty (do Phạm Công Danh thành lập, điều hành) đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB trên 1.800 tỷ đồng.

Theo bản kết luận này, khi tiếp quản Ngân hàng TMCP Đại Tín (tiền thân của VNCB) để có tiền thanh toán các khoản vay, Phạm Công Danh đã tạo khống biên bản họp Hội đồng quản trị VNCB. Nội dung biên bản khống này nói về việc thống nhất chủ trương dùng tiền gửi trên các liên ngân hàng làm tài sản đảm bảo các khoản vay.

Ngày 19.4.2013, Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Nguyễn Quốc Viễn đến trụ sở Sacombank gặp ông Trầm Bê (khi đó là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) liên hệ vay tiền. Ông Trầm Bê có mối quan hệ với Phạm Công Danh từ trước và biết ông Danh là Chủ tịch HĐQT VNCB nên không thể vay tiền tại VNCB. Sau khi bàn bạc đã đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank rồi dẫn nguyên Chủ tịch VNCB cùng các thuộc cấp đi gặp thành viên Hội đồng tín dụng của Sacombank.

 dai gia tram be bi bat vi lien quan den pham cong danh? hinh anh 2

Phạm Công Danh đã vay được hàng ngàn tỷ từ Sacombank nhờ mối quan hệ với Trầm Bê 

Phạm Công Danh nhanh chóng chỉ đạo các thuộc cấp làm khống hồ sơ vay theo phương án kinh doanh bất động sản. Qua đó tạo ra 6 hồ sơ vay mà cụ thể Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh vay 250 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD và KD nhà Quốc Thắng vay 350 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD – ĐT – PT Địa ốc Bảo Gia vay 340 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV XD&KD Nhà Đại Long vay 310 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt vay 300 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV TMDV Thành Thành Công vay 250 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của ông Trầm Bê, ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và Phan Đình Tuệ (thành viên HĐQT Sacombank) đã trao đổi với ông Bùi Văn Thành, Giám đốc Sacombank chi nhánh Hưng Đạo và bà Trần Thị Hải Triều, Giám đốc Samcombank chi nhánh Q.8, TP.HCM. Hai chi nhánh này trực tiếp xuất 1.800 tỷ đồng cho 6 công ty kể trên vay. Các nhân viên Sacombank chi nhánh Hưng Đạo và Q.8 vừa lấy tài liệu do Mai Hữu Khương cung cấp, vừa lập hồ sơ tín dụng như hợp đồng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn, hợp đồng bảo lãnh cầm cố giấy tờ có giá cho Sacombank phát hành... Tổng số tiền gửi dùng để đảm bảo khoản vay 1.800 tỷ đồng của VNCB thời điểm đó là 1.854 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền 1.800 tỷ đồng vay của Sacombank đều được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại Ngân hàng ACB chi nhánh Phú Thọ. Ông Danh dùng tiền này tất toán các khoản vay gần 1.650 tỷ đồng cho BIDV, số tiền còn dư Phạm Công Danh chuyển về tài khoản của mình tại VNCB. Sau một năm, các công ty trên không thể tất toán nên Sacombank tự động thu nợ gốc 1.800 tỷ đồng và lãi vay 35 tỷ đồng.

Bản kết luận điều tra khẳng định Sacombank không thiệt hại trong việc cho vay 1.800 tỷ đồng nhưng việc này khiến VNCB thiệt hại số tiền 1.835 tỷ đồng. Trong vụ này tổng cộng có 15 cá nhân tại Sacombank có hành vi sai phạm nghiêm trọng trong việc cho vay như ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT, ông Phan Huy Khang, Phan Đình Tuệ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...
Đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe...