Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:39 AM (GMT+7)

Đại Quang Minh – 5 năm “tận tâm vì giá trị thật”

authorHiền Vy Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 10:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 27.5.2016, Công ty Đại Quang Minh (ĐQM) đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập với sự tham dự của lãnh đạo TPHCM và các cơ quan ban ngành liên quan, trong đó có Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

   

NỖ LỰC VƯỢT KHÓ...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương – Tổng Giám đốc ĐQM cho biết:  Ngày 22 tháng 03 năm 2011, ĐQM được thành lập để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tâm huyết và mong muốn góp sức phát triển Khu Thủ Thiêm (KTT) sớm trở thành một Trung tâm đô thị mới của TPHCM. Tại thời điểm đó, kinh tế rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản đóng băng hoàn toàn, lãi suất ngân hàng lên đến trên 20%/năm... KTT mặc dù đã được đền bù, giải phóng mặt bằng trên 95% nhưng hoàn toàn bị hoang hóa và chưa có công trình xây dựng nào. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông chưa có gì ngoài cầu Thủ Thiêm 1 kết nối với Quận Bình Thạnh và hầm sông Sài Gòn cùng đại lộ Đông Tây đoạn đi qua KTT đang trong giai đoạn hoàn thiện. Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông chính của Thủ Thiêm như 04 tuyến đường, cầu Thủ Thiêm 2 mặc dù đã giao cho các Nhà đầu tư thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) nhưng chưa khởi động được; còncác Nhà đầu tư khác mặc dù đã đến và tìm hiểu đầu tư tại Thủ Thiêm, thậm chí đã đặt cọc một số tiền lớnnhưng sau đó lại xin không tiếp tục tham gia dự án.

 dai quang minh – 5 nam “tan tam vi gia tri that” hinh anh 1

Trong bối cảnh phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như vậy, nhưng với niềm tin Thủ Thiêm là 01 vùng đất đầy tiềm năng và thị trường bất động sản sẽ được phục hồi theo hướng phải thay đổi tất yếu hướng đến giá trị thực; ĐQM cũng nhận thấy là muốn thành công thìphải thực hiện đầu tư xây dựng đồng thời và đồng bộ : các công trình giao thông chính của KTT, các công trình giao thông kết nối với trung tâm hiện hữu của Thành phố, cũng như các công trình tiện ích cộng đồng trong KTT; và xây dựng một khu dân cư đô thị có quy mô đủ lớn được thiết kế quy hoạch và thiết kế kiến trúc hiện đại với đầy đủ các sản phẩm nhà ở và phải có đầy đủ dịch vụ giáo dục, y tế và thương mại.

Với chiến lược đầu tư trên, ĐQM đã tiến hành đàm phán cùng VIDIFI để tham gia Liên danh thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính; và kể từ tháng 06/2013 sau khi được UBND TPHCM chấp thuận thay thế VIDIFI, ĐQM đã đẩy nhanh tiến độ, ký Hợp đồng BT vào ngày 12/11/2013 và khởi công Dự án ngày 15/02/2014.  Tiếp đó, ĐQM đã đàm phán, thanh toán cho VINACONEX để tiếp nhận và được UBND TPHCM chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức Hợp đồng BT vào tháng 05/2014. ĐQM đã nỗ lực để động thổ Dự án vào tháng 02/2015. Cũng trong năm 2014 và 2015 ĐQM đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM chấp thuận làm Nhà đầu tư Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông, và Dự án Vùng Châu thổ phía Nam. Đây là các Dự án mà 04 tuyến đường chính băng qua và kết nối hạ tầng kỹ thuật nêncần phải được thiết kế, xây dựng đồng bộ và cùng lúc với 04 tuyến đường và cầu Thủ Thiêm 2, nhằm khai thác sử dụng tối đa hiệu quả và công năng của hệ thống giao thông chính và các công trình tiện ích cộng đồng trong KTT; đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian thi công và giảm thiểu tác động môi trường.

Song song với việc đầu tư các Dự án giao thông chính và Dự án tiện ích cộng đồng theo hình thức Hợp đồng BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐQM đã nộp ngân sách thành phố khoảng 3.325 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được Ủy ban nhân dân TPHCM  chấp thuận giao các khu đất phía Nam đường Mai Chí Thọ và 09 lô đất thuộc Khu chức năng số 6 trong KTT với quy mô diện tích lên đến khoảng 106 ha để thực hiện dự án khác thanh toán cho các Hợp đồng BT nói trên, có tên thương mại là Khu Đô thị Sala.

Ngoài ra, cùng với việc được giao vận hành, khai thác và duy tu bảo dưỡng Vùng châu thổ phía Nam như một Lâm viên sinh thái ngập nước và Công viên công cộng cho người dân, ĐQM tạo thêm các sản phẩm du lịch sinh thái tái hiện vùng sông nước trong nội khu Vùng châu thổ kết nối với các tiện ích và trung tâm thương mại của Khu đô thị Sala, cùng các tuyến du lịch trên sông Sài Gòn đi đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển như Vũng Tàu, Bình Thuận ....

ĐANG DẦN HIỆN RÕ HÌNH HÀI ĐÔ THỊ MỚI

Đến thời điểm này,  ĐQM đã đạt được những thành quả bước đầu và vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch. Theo đó,  Dự án 04 tuyến đường chính đã được ĐQM áp dụng các công nghệ tiên tiến và phù hợp nhất như xử lý nền đất yếu triệt để bằng phương pháp cọc đất gia cố xi măng và Bấc thấm hút chân không; hệ thống hạ tầng kỹ thuật được ngầm hóa toàn bộ. Đến nay,tổng khối lượng thi công trên công trường ước đạt 65% và đã giải ngân khoảng 2.439 tỷ đồng. Tại những phân đoạn không vướng giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất là 30/12/2016, vượt tiến độ đã cam kết. Trong đó, vào dịp lễ quốc khánh 2/9 này sẽ đưa vào khai thác thử nghiệm đoạn tuyến R2 – đường Ven hồ trung tâm từ đường Bắc Nam đến nút giao C4 và đoạn tuyến R4 – đường Châu thổ trên cao từ nút giao C4 qua cầu cạn số 1 đến nút giao C5, kết nối vào đường Bắc Nam.

 dai quang minh – 5 nam “tan tam vi gia tri that” hinh anh 2

  Đối với, dự án Cầu Thủ Thiêm 2,  ĐQM đã ký kết Hợp đồng Tư vấn thiết kế với Công ty WSP (Phần Lan) để lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, dự kiến sẽ triển khai thi công trước phía Quận 2 vào dịp Lễ Quốc khánh và sẽ hoàn thành Dự án vào năm 2018.

 Đối với Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông, ĐQM đã ký kết Hợp đồng lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập Dự án đầu tư với Tư vấn thiết kế DESO (Pháp) – là Nhà tư vấn thắng giải cuộc thi thiết kế ý tưởng. Dự kiến, đến tháng 11/2016 sẽ được phê duyệt Dự án đầu tư. Dự kiến hoàn thành Dự án trong năm 2018. Về Dự án Vùng châu thổ phía Nam (Khu lâm viên sinh thái) hiện ĐQM đang đàm phán với đơn vị Tư vấn thiết kế lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Dự án đầu tư. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa Dự ánv ào khai thác năm 2018.

Đặc biệt,  Dự án Khu đô thị Sala, ĐQM đang triển khai thi công đồng loạt các công trình gồm Hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông, các công trình trên đất như Nhà ở kết hợp thương mại, Biệt thự, Chung cư phức hợp, Nhà văn hóa và các công trình công viên cảnh quan; với kế hoạch sẽ hoàn thành toàn bộ Khu đô thị Sala vào cuối năm 2018.  Kể từ ngày bắt đầu mở bán sản phẩm đầu tiên vào tháng 05/2015, đến nay ĐQM đã bán được 870 căn hộ cao cấp, 126 nhà ở kết hợp thương mại và 30 biệt thự, với tổng doanh số là 10.872 tỷ đồng.

 dai quang minh – 5 nam “tan tam vi gia tri that” hinh anh 3

Hiện tại, ĐQM cũng chính thức thực hiện bàn giao để đưa vào khai thác sử dụng 40 căn Nhà phố thương mại (Sh1-Sh4);353 căn hộ cao cấp, 45 căn hộ shop và 14.000 m2 sàn thương mại tập trung thuộc Chung cư phức hợp Sarimi; và Công viên Sala; đánh dấu sự kiện quan trọng đó là ĐQM lần đầu tiên đón cư dân đến sinh sống tại Khu đô thị Sala sau 03 năm thi công; đồng thời cũng là những cư dân đầu tiên của Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau gần 20 năm kể từ ngày Thành phố có quy hoạch nhằm xây dựng KTT thành một trung tâmtài chính, thương mại, dịch vụ và đô thị mới, hiện đại của TPHCM

  Có thể nói, là công ty tư nhân, trong nước và mới thành lập nhưng ĐQM lại thực hiện đầu tư Khu đô thị có quy mô lớn và đồng thời phải đầu tư xây dựng (theo hình thức BT) các dự án Hạ tầng giao thông, công trình công cộng trọng yếu,có yêu cầu chất lượng và tính thẩm mỹ cao trên nền đất rất yếu và nhất là trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, lãi suất ngân hàng cao;ba năm về trước đã có không ít ngờ vực về sự quyết tâm và kế hoạch đầu tư của chúng tôi.

 Cũng theo ông Trần Bá Dương, đạt được những kết quả trên là nhờ công ty luôn quán triệt  triết lý  kinh doanh trên "tinh thần đóng góp và cống hiến", cùng với thông điệp "Tận tâm vì giá trị thật" nên ĐQM đã nghiêm túc nghiên cứu, đề ra chiến lược đầu tư đúng đắn, khác biệt và lập một kế hoạch tổng thể và chi tiết để thực hiện các Dự án BT và xây dựng khu đô thị Sala. Dựa trên đó, ĐQM đã từng bước hình thành bộ máy quản trị với đội ngũ nhân sự đến nay trên 600 người được đánh giá là có đạo đức, có thái độ làm việc tích cực, có năng lực chuyên môn và năng lực quản trị cao. “Cùng với những thành quả bước đầu đạt được cũng như những kinh nghiệm có được trong thời gian qua, chúng tôi xin cam kết là sẽ tiếp tục nổ lực để xây dựng các dự án BT đạt được chất lượng cao, tiết kiệm nhất và hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, xây dựng Khu đô thị Sala từng bước trở thành Khu đô thị Sinh thái, có chức năng du lịch, thương mại, dịch vụ giáo dục, y tế và nhà ở cao cấp cho thuê nhắm vào cư dân nước ngoài với mục tiêu làgóp phần tăng trưởng kinh tế và mang lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho thành phố. Qua đó, phát triển ĐQM trở thành doanh nghiệp hàng đầu có uy tín về đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật giao thông và đầu tư kinh doanh Bất động sản góp phần phát triển và kiến tạo đô thị tại TP HCM và trong cả nước” -ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

Tag:  đại quang minh   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...