Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:27 AM (GMT+7)

Dân đua nhau bán vàng, mafia được lợi

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Thời buổi kinh tế khó khăn, người dân Italia đang phải đổ xô đi bán vàng, thế nhưng điều đó lại giúp các băng đảng mafia thu về những khoản lợi nhuận kếch xù.

   

Đường phố Italia vài tháng trở lại đây mọc lên hàng loạt cửa hàng kinh doanh vàng với quảng cáo khuyến khích người dân bán vàng và trang sức để đổi lấy tiền mặt.

Italia vốn là nước có lượng sở hữu vàng trang sức thuộc hàng cao nhất thế giới một phần là do truyền thống, phần khác do sở hữu vàng nén từng là bất hợp pháp trong quá khứ.

Hình minh họa. Ảnh: munknee.com

Chuyên gia phân tích Alessandra Pilloni từ trang web kinh doanh vàng Bullion Vault cho biết: “Những gia đình có khó khăn tài chính giờ đây có thể bán trang sức dễ dàng hơn, hơn nữa lại trong thời buổi khủng hoảng kinh tế lan rộng như mùa hè vừa qua.”

Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến người dân đổ xô bán vàng là giá mặt hàng này đã tăng vọt từ mức 300 USD/ounce năm 2010 lên khoảng 1.600 USD/ounce hiện tại.

Khoảng 80% vàng sau đó được vận chuyển qua dãy Alps – dù là buôn lậu hay hợp pháp – để đến Thụy Sĩ. Nhờ đó, Italia trở thành nước có kim ngạch xuất khẩu vàng tăng nhanh nhất thế giới, còn Thụy Sĩ trở thành thị trường tiêu thụ chủ chốt của Italia.

Theo Hiệp hội Công nhân ngành vàng ANOPO, ngành kinh doanh vàng của Italia trị giá tối thiểu 14 tỷ euro (17,6 tỷ USD). Ước tính có khoảng 28.000 tiệm vàng tại Italia nhưng chỉ vài trăm trong số đó đăng ký kinh doanh với Ngân hàng Trung ương nước này. Riêng các tổ chức tội phạm đã sở hữu ít nhất 50% số cửa hàng.

Hầu hết vàng xuất khẩu đều có nguồn gốc từ các tiệm vàng, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho giới tội phạm. Lợi dụng kẽ hở trong hệ thống pháp luật, các tiệm vàng có thể trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) vì họ được coi là kinh doanh hàng “phế liệu”.

Ranieri Razzanta, người đứng đầu AIRA – một tổ chức chống rửa tiền, cho biết: “Đây là một lĩnh vực béo bở đối với các tổ chức tội phạm. Vàng lậu được vận chuyển đi khắp thế giới, đến những nước mà nó được dùng để đổi lấy vũ khí hay ma túy.”

Italia đang vận động sửa đổi lại luật để ngăn chặn tình trạng nói trên.

Theo AFP
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...
Đất nền tại thị trấn biển Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế) sốt bất thường,...