Thứ Ba, ngày 28/01/2020 01:15 AM (GMT+7)

Đầu tư bất động sản vùng ven, cơ hội cho người ít vốn

authorVăn Dũng Thứ Năm, ngày 05/12/2019 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia cho rằng, thị trường vùng ven TP.HCM có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, khu vực này đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu để ở nhưng nguồn vốn ít.

   

Sáng 5/12, Hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM 2020” diễn ra tại TP.HCM với nhiều chuyên gia, nhà phân tích bất động sản tại khu vực miền Nam.

Theo TS Sử Ngọc Khương, hiện nay tốc độ đô thị hoá tại TP.HCM rất cao. Bắt đầu tư những năm 90, quy hoạch tại thành phố đã phát triển theo hướng từ phía Nam rồi lan sang phía Đông với các quận 2, 9, Thủ Đức, tiếp đến là khu vực phía Bắc như Gò Vấp.

Mặc dù vậy, quỹ đất tại TP.HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt qua nhiều tầm với của phần lớn người dân.

 dau tu bat dong san vung ven, co hoi cho nguoi it von hinh anh 1

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương.

Chính vì thế, thị trường các vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là thị trường có quỹ đất rộng, giá cả thấp hơn nhưng đang có sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, trở thành điểm đến với các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở.

Đặt biệt, với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan. Thứ nhất, bất động sản có diện tích nhỏ nằm trong khả năng nguồn vốn nhỏ hẹp. Thứ hai, loại hình bất động sản này có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

“Nhiều người có số vốn vài trăm triệu đã chọn mua đất tại các thị trường vùng ven. Sau 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu khoản tiền lên đến vài tỉ. Có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về Sài Gòn”, ông Khương nói.

Đối với các nhà đầu tư có tổ chức, họ lại có tầm nhìn rất dài hạn và hình dung trước được tiến trình cũng như tốc độ đô thị hoá. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này đã tích luỹ cách đây từ 10 thậm chí 20 năm trước.

 dau tu bat dong san vung ven, co hoi cho nguoi it von hinh anh 2

Các chuyên gia cho rằng, thị trường vùng ven TP.HCM có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn nhưng đang có sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư. Ảnh: V.D

TS Khương cũng lưu ý, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song nhà đầu tư cần cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi giá trị bất động sản bên cạnh hạ tầng kỹ thuật thì còn cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống.

Nếu chỉ ăn theo hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng lớn thì rất rủi ro. Bởi các dự án phải triển khai trong nhiều năm cần có tầm nhìn dài hạn. Những bài học ở các đô thị “ma” lân cận TP.HCM vẫn còn đến hiện nay là bằng chứng.

“Đầu tư bất động sản tại các vùng ven hiện nay là một hướng đi triển vọng cho những nhà đầu tư có nguồn vốn ít. Tuy nhiên, trước khi xuống tiền thì nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông để có cái nhìn toàn diện nhất”, ông Khương khuyến cáo.

Xem bình luận
Đất nền vùng ven giờ tăng giá gần bằng TP.HCM rồi chứ còn đâu nữa mà rẻ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được sự hỗ trợ của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng...
“Người khởi xướng đổi mới là Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư...
Trong những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò của...