Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:32 PM (GMT+7)

Đầu tuần, giá vàng giảm mạnh nhưng khó đoán hướng đi

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 23/11/2015 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù giá vàng giảm mạnh trong phiên đầu tuần song các chuyên gia kinh tế nhận định rất khó đoán hướng đi của giá vàng trong 4 ngày tiếp theo.

   

Trên thị trường trong nước sáng nay, giá vàng giảm mạnh so với cuối tuần trước khoảng 50.000-60.000 đồng/lượng (mua vào-bán ra). Tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,09 – 33,35 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua. Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 33,35 – 33,39 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Các công ty kinh doanh vàng nhận định, giá vàng giảm mạnh ở phiên giao dịch sáng nay song được dự báo sẽ “đi ngang” cho đến hết ngày. Giá vàng thời điểm này đã kích thích lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 65% khách mua vào, 35% lượng khách bán ra), theo ghi nhận tại công ty vàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội.

Trước đó, thời điểm 9h sáng nay giá vàng thế giới đã giảm nhẹ xuống mốc 1.074,00 USD/oz, tương đương 29,12 triệu đồng/lượng. Khảo sát của Kitco News cho thấy hướng đi của thị trường và giá vàng tuần này sẽ rất khó đoán, khi tỷ lệ chuyên gia dự báo giá vàng tăng tương đương số người cho rằng giá vàng giảm.

 dau tuan, gia vang giam manh nhung kho doan huong di hinh anh 1

Đầu tuần giá vàng giảm mạnh nhưng khó đoán diễn biến 4 ngày tới. Ảnh minh họa.

Đứng trên quan điểm lạc quan về giá vàng tăng lên tuần này, các chuyên gia thị trường quốc tế nhận định: “Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất đã được thị trường tính toán nên sẽ khó tác động thêm làm giá vàng giảm. Nhu cầu trang sức, vàng xu cao hơn do giá vàng đang thấp cũng sẽ hậu thuẫn cho giá vàng.

Trong khi đó, ở quan điểm ngược lại, nhiều chuyên gia lại cho biết, giá vàng tuần này sẽ không biến động nhiều hoặc giảm nhẹ do vướng vào kỳ nghỉ lễ của Mỹ. Vàng đã bị bán quá đà và sẽ tiếp tục dao động đi xuống trong khoảng 1.070 USD/oz.

Trên thị trường ngoại tệ sáng nay, sau khi biến động tăng mạnh, có lúc lên sát trần, giá USD đầu tuần khá lặng sóng. So với cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết tại hầu hết các ngân hàng thương mại tiếp tục được giữ nguyên, cá biệt có ngân hàng tăng giá USD thêm 10 đồng/USD. Cụ thể: Ngân hàng Vietcombank tiếp tục niêm yết tỷ giá VNĐ/USD tại mức mua vào là 22.440 đồng/USD và bán ra là 22.520 đồng/USD. Tương tự, ngân hàng Vietinbank cũng niêm yết tỷ giá VNĐ/USD  ở mức 22.440 – 22.520 đồng/USD. USD được giao dịch tại ngân hàng BIDV ở mức mua vào là 22.440 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 22.510 đồng/USD. Ngân hàng ACB và Eximbank tiếp tục niêm yết tỷ giá ở mức 22.420 – 22.510 đồng/USD. Các ngân hàng này tiếp tục giữ tỷ giá như cuối tuần trước. Tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của VNĐ/USD tiếp tục được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước áp dụng cho ngày 23.11.2015 là 21.890 VND/USD.

Với biến động trên thị trường ngoại hối như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...