Thứ Ba, ngày 24/10/2017 07:34 AM (GMT+7)

Dầu về mốc 40 USD/thùng: Giá xăng dầu trong nước vẫn khó giảm?

authorMai Hương Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12 tại thị trường New York đã chính thức hạ xuống 40,74USD/thùng phiên cuối tuần, song các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước cho biết, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới đây (dự kiến ngày 18.11) sẽ khó giảm.

   

Dầu thế giới liên tục “dò đáy” 8 phiên

Giá dầu trên các thị trường năng lượng lớn của thế giới đồng loạt giảm mạnh sau khi số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ được công bố tăng lần đầu tiên trong gần 3 tháng qua. Phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12 tại thị trường New York hạ 1,01 USD, tương đương 2,42% xuống 40,74USD/thùng. Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn hạ 46 cent tương đương 1,04% xuống mức 43,60 USD/thùng.

 dau ve moc 40 usd/thung: gia xang dau trong nuoc van kho giam? hinh anh 1

Giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành vào tuần tới được dự báo khó giảm

Như vậy, tính đến hết phiên ngày hôm qua (13.11), giá dầu trên các thị trường lớn của thế giới đã có 8 phiên hạ liên tiếp. Nguyên nhân chính là bởi liên tiếp các thông tin về nguồn cung dầu thế giới dư thừa được đưa ra. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính mỗi ngày trôi qua, thế giới đang thừa thêm từ 0,7 đến 2,5 triệu thùng dầu. Từ tháng 6.2014 đến nay, giá dầu đã giảm đến 2/3. Theo dự báo của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, với những yếu tố hiện tại, không có lý do gì để hy vọng giá dầu sẽ sớm phục hồi trong thời gian tới. Cũng trong hôm thứ Năm (12.11), OPEC trong báo cáo hàng tháng cho biết, sản lượng của Khối tiếp tục vượt nhu cầu kể cả khi sản lượng tháng 10 giảm 256.000 thùng/ngày xuống 31,38 triệu thùng/ngày - vẫn cao hơn so với mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày. OPEC đã quyết định không cắt giảm sản lượng dù giá giảm và giới phân tích dự đoán chính sách này sẽ không thay đổi trong phiên họp của Khối vào tháng 12 tới.

Trong khoảng thời gian 1 tháng vừa qua, giá dầu đã giảm hơn 10%. Các chuyên gia nước ngoài còn cho rằng, giá dầu sẽ còn giảm xuống dưới  mốc 40 USD/thùng và sẽ có thêm những mức đáy mới được thiết lập bởi kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đồng USD sẽ mạnh lên” - ông Michael Cohen, trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường năng lượng tại ngân hàng Barclays nhận định.

Vì sao không tác động nhiều tới giá xăng dầu trong nước?

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước cho rằng, diễn biến của giá dầu thô thế giới hiện nay không tác động đáng kể đến giá xăng dầu thành phẩm mà doanh nghiệp nhập về.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt ngày 14.11, Ông Trần Minh Hà - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) cho biết, giá dầu thế giới hiện đang giảm khá sâu song ở đầu chu kỳ tính giá cơ sở xăng dầu (theo chu kỳ tính giá là 15 ngày kể từ ngày 3.11 - PV) của doanh nghiệp lại ở mức cao hơn so với giá bán ra.

“Lúc đầu chúng tôi dự định chu kỳ điều chỉnh tới, giá xăng dầu trong nước sẽ phải tăng lên ít nhất 200 đồng/lít do giá xăng dầu đầu chu kỳ tăng mạnh nhưng với xu hướng giảm giá ở cuối chu kỳ này thì bù trừ cho nhau, giá xăng dầu điều hành trong nước kỳ tới đây có thể không tăng, không giảm hoặc khó giảm” - ông Hà nói.

Ông Hà cũng lý giải, người tiêu dùng chủ yếu thấy giá dầu thô biến động giảm thì yêu cầu giảm giá bán xăng dầu trong nước tương ứng. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi biến động của giá dầu thô lại không có tác động nhiều tới giá xăng dầu thành phẩm doanh nghiệp nhập về, thậm chí có khi còn có diễn biến ngược, tức dầu thô giảm nhưng giá xăng dầu thành phẩm vẫn tăng hoặc không giảm…

Mặt khác, giá xăng dầu thành phẩm còn phụ thuộc vào nguồn cung-cầu, thị trường thời điểm doanh nghiệp nhập về, giá nhập và nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ phụ thuộc vào duy nhất giá dầu thô.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng cho rằng, với đà giảm của giá thế giới, doanh nghiệp nhập  hàng về lúc cao, bán lúc giá giảm sẽ dẫn tới lỗ, chưa kể lỗ tồn kho là rõ ràng vì hàng nhập về phải đảm bảo dự trữ 30 ngày theo quy định. Đến nay, những bất cập này trong kinh doanh xăng dầu vẫn chưa được giải quyết thấu đáo, do vậy cũng ảnh hưởng ít nhiều tới giá cả xăng dầu bán theo giá thị trường cho người tiêu dùng trong nước hiện nay.

Tính từ đầu năm đến nay, xăng đã trải qua 6 lần tăng giá và 9 lần giảm giá. Mới đây nhất vào ngày 3.11, giá xăng RON 92 giảm 771 đồng/lít, xăng E5 giảm 881 đồng/lít, dầu diezel giảm 432 đồng/lít, dầu hỏa giảm 481 đồng/lít, dầu mazut giảm 316 đồng/kg. Với mức giảm này, giá bán lẻ xăng RON 92 trên thị trường ở mức 17.232 đồng/lít, xăng E5 16.737 đồng/lít. Giá các mặt hàng như dầu diezel chỉ còn 13.513 đồng/lít, dầu hỏa 12.523 đồng/lít và dầu mazut là 9.571 đồng/kg. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên ngọc này có trọng lượng 1,5kg, có nghĩa là mỗi gram có giá lên...
Giá vàng hôm nay 23.10, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định...
Giới am hiểu ô tô nhận định, thời điểm cuối năm tới đây sẽ còn có...