Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:15 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 10:51 AM (GMT+7)

Đẩy nhanh xét xử các án ngân hàng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 18-4 yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có các vụ liên quan đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

   

 day nhanh xet xu cac an ngan hang hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp sáng 18-4 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ngày 18-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì cuộc họp thường trực Ban.

Tại cuộc họp này, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thảo luận, cho ý kiến đối với: Báo cáo tiến độ, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất xử lý một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

TTXVN đưa tin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp, đã yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Đặc biệt trong số đó có: Vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam; Vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nuớc về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Ngoài ra còn có vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, phần liên quan đến các quyết định và kiến nghị của Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án.

Các vụ án đang điều tra thuộc giai đoạn 2 được tách ra hoặc Hội đồng xét xử khởi tố, kiến nghị tại phiên tòa từ các vụ án: Vũ Quốc Hảo và đồng phạm (1); Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm (2); Dương Thanh Cường và đồng phạm (3); Phạm Văn Cử và đồng phạm (4); Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm (5).

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác điều tra, giám định vừa qua đã tập trung làm nhưng chưa được như mong muốn, sắp tới phải thúc đẩy làm tốt hơn, nhanh hơn. Kinh nghiệm là làm từng bước vững chắc, điều tra đến đâu xét xử đến đó không chờ điều tra đầy đủ mới đưa ra xét xử, kết luận đến đâu xử lý đến đấy, không cầu toàn chờ làm cùng một lúc, vụ nào có điều kiện thì làm trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao Ban Nội chính Trung ương tiếp thu ý kiến cuộc họp, hoàn chỉnh văn bản, trình Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ký ban hành để triển khai thực hiện.

(1) Vụ án Vũ Quốc Hảo và đồng phạm: Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Công ty ALC II) đã bị TAND TP HCM kết 2 án tử hình và 1 bản án 18 năm tù giam trong 3 phiên tòa khác nhau từ năm 2013 đến 2015. Ông Hảo và các đồng phạm đã bị tòa kết tội "cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ... Những hành vi của ông Hảo và đồng bọn đã gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng. 

(2) Vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm: Ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phương Nam và đồng phạm đã lừa đảo gần 800 tỉ đồng. Liên quan đến vụ án này, 25 cán bộ của các ngân hàng đã bị truy tố và kết án 2-7 năm tù vì vi phạm các quy định cho vay. Ông Khuân hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã quốc tế.

(3) Vụ án Dương Thanh Cường và đồng phạm: Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát, lợi dụng quan hệ quen biết đã lập khống nhiều giấy tờ để vay tiền của Agribank Bình Chánh rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này, kết án bị cáo Cường tù chung thân về tội lừa đảo. 4 cựu phó giám đốc và 3 cựu phó phòng của Agribank Bình Chánh đã bị phạt 7-8 năm tù vì tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại hơn 27,3 tỷ đồng của Nhà nước.

(4) Vụ án Phạm Văn Cử và đồng phạm: Ông Phạm Văn Cử, nguyên Giám đốc Agribank 7 và 8 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ông Cử và cấp dưới đã làm sai quy định của ngân hàng để cho Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi vay vốn, gây thiệt hại với số tiền lên tới gần 600 tỉ đồng. Vụ án đã được đưa ra xét xử, nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ hành vi lừa đảo, đưa và nhận hối lộ.

(5) Vụ án Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm: Ông Nguyễn Thế Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Đồng Tháp bị cáo buộc buôn lậu gần 8.000 tấn dầu diezel. Trong vụ án này, ước tính trị giá số dầu mà bị can Dũng và các đồng phạm buôn lậu là hơn 168 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước các khoản thuế hơn 22,4 tỉ đồng. Nguyễn Thế Dũng cùng 11 bị can bị truy tố về tội "Buôn lậu". Hai bị can khác nguyên là cán bộ Hải quan Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Minh Đức (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...