Thứ Năm, ngày 14/11/2019 18:54 PM (GMT+7)

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: DN hôm trước là “người khổng lồ”, hôm sau chết lâm sàng!

authorThế Anh Thứ Năm, ngày 05/09/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết, doanh nghiệp không thể đứng ra huy động vốn, thế thì cơ chế để phát triển tín dụng thế nào mới là vấn đề và cần phải loại bỏ ngay việc ngân hàng bắt tay với “xã hội đen” là rất nguy hiểm.

   

Bên lề buổi Hội thảo “Truyền thông về hạ tầng giao thông nhìn nhận và định hướng” do Hội nhà báo VN và Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ VN phối hợp tổ chức sáng nay, các đại biểu Quốc Hội, lãnh đạo các Bộ, Ngành và các chuyên gia đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng giao thông.

 db luu binh nhuong: dn hom truoc la “nguoi khong lo”, hom sau chet lam sang! hinh anh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Trước những thông tin phản ánh về việc nhiều doanh nghiệp không dám tham gia đầu tư xây dựng vào một số dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc – Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài nhưng có rất nhiều rào cản thì dự án cần đầu tư thế nào, trao đổi với PV Dân Việt bên lề buổi Hội thảo, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) thẳng thắn chia sẻ: “Vấn đề quan trọng không phải là thu hút đầu tư nước ngoài hay trong nước, tôi muốn trở lại vấn đề làm thế nào để thu hút đầu tư”.

“Quan điểm của tôi là nên sử dụng vốn xã hội còn áp dụng thế nào mới là quan trọng, nhưng người nước ngoài và trong nước đều rất sợ cam kết của cơ quan nhà nước về giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng không đúng thời hạn khiến nhiều nhà đầu tư họ bị phạt. Điển hình là dự án cầu Nhật Tân, đường sắt,... nhà đầu tư đã bị phạt rồi. Tình trạng giải phóng mặt bằng cho cao tốc Bắc – Nam không đơn giản nên nhà đầu tư cũng rất sợ, rất nhiều có lý do”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhướng, chúng ta cần truyền tải để người dân hiểu được và huy động vốn xã hội, dù người dân chưa giàu nhưng vẫn còn một số nguồn lực còn ở trong dân, nhưng người dân còn loay hoay chưa biết tham gia vào hệ thống kinh doanh. Đăc biệt, nếu chúng ta huy động vốn xã hội hoá và cho vay trái phiếu thì đã có thể hỗ trợ được nhà đầu tư.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Doanh nghiệp họ không thể đứng ra huy động vốn, thế thì cơ chế để phát triển tín dụng thế nào mới là vấn đề. Thứ 2 cần phải loại bỏ ngay việc ngân hàng cộng với xã hội đen là rất nguy hiểm”.

“Ngân hành đánh giá doanh nghiệp 100 tỷ cho vay 70 tỷ thực tế chỉ cho vay 20% là 14 tỷ rồi khi làm chưa xong bởi chưa đủ vốn thì lại siết nợ vì cho rằng đây là nợ xấu và dùng “bàn tay các kiểu” để siết nợ thì doanh nghiệp nào chả chết sống sao nổi. Doanh nghiệp ngày hôm trước có thể là một “người khổng lồ” nhưng ngày hôm sau có thể chết lâm sàng”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018, nhiều ĐBQH đã đặt câu hỏi về dự án đường cao tốc Bắc Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Đây là dự án quan trọng quốc gia, nên Chính phủ xác định thực hiện dựa trên ba nguyên tắc”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, nguyên tắc thứ nhất, đây là dự án trọng điểm quốc gia nên trình tự, thủ tục thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Nguyên tắc thứ hai là tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật. Nguyên tắc thứ ba, đây là công trình trọng điểm quốc gia, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội nên phải chú ý yếu tố an ninh, quốc phòng.

Bộ GTVT đang triển khai nhiều thủ tục liên quan đến dự án cao tốc Bắc Nam. Hiện, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án, đang triển khai thiết kế, thi công vượt dự toán và đã xin báo cáo với Thường trực Chính phủ tại nhiều cuộc họp. Thường trực Chính phủ cũng đang xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo để thực hiện dự án này sẽ bảo đảm đạt ý nghĩa kinh tế, cũng như bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu trả lời của lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội tại buổi giao ban báo...
Thời điểm Nguyễn Vũ Hải Anh bắt đầu khởi nghiệp với thương hiệu...
Theo hợp đồng ký với VFF, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ước...