Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:48 AM (GMT+7)

Đề nghị giảm đến 15% mức phí BOT cho xe tải, xe container

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 06/07/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh giảm mức thu phí tại các trạm BOT.

   

Các trạm thu phí được đề nghị điều chỉnh giảm mức phí là những trạm ban hành mức thu phí từ năm 2014 theo Thông tư 159/2013/TT-BTC. Những trạm thu phí có mức thu theo Thông tư 90/2004/TT-BTC và các tuyến cao tốc sẽ được giữ nguyên mức thu hiện tại.

Tại những trạm sẽ điều chỉnh, Bộ tài chính đề nghị giảm mức thu phí đối với phương tiện xe tải, xe container bởi đây là phương tiện chuyên hoạt động kinh doanh vận tải. Việc giảm mức thu với các phương tiện này nhằm giảm khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận tải theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 35 của Chính phủ.

Còn đối với những trạm đang áp dụng mức thu phí “trần” sẽ phải điều chỉnh mức thu của cả xe ô tô dưới 12 chỗ để đảm bảo tương đồng mức thu với các trạm khác.

 de nghi giam den 15% muc phi bot cho xe tai, xe container hinh anh 1

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh giảm 10% - 15% mức thu đối với xe tải từ 10 tấn trở lên, xe container chở hàng 20 fit, 40 fit của các trạm đang áp dụng mức thu tối đa tại Thông tư 159.

Đồng thời, giảm 10% - 20% mức phí đối với phương tiện xe ô tô dưới 30 chỗ, xe tải dưới 4 tấn, các loại xe buýt.

Bộ Tài chính cũng đề nghị điều mức phí của các trạm đã ban hành Thông tư thu phí nhưng chưa thu phí hoặc các trạm đang xây dựng, sẽ thu phí trong năm 2016, nếu các trạm này có phí cao hơn mức được đề nghị như trên.

Hiện tại, các trạm thu phí đang áp dụng mức thu đối với xe tải trên 10 tấn, xe container ở mức tối đa. Trong khi phần lớn các trạm áp dụng mức thu với xe dưới 30 chỗ, xe tải dưới 4 tấn, … thấp hơn mức trần tại Thông tư 159.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ GTVT làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất thực hiện giảm thực hiện giảm phí và gửi đề xuất trước ngày 10.7. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư điều chỉnh mức thu phí.

Thông tư điều chỉnh sẽ được ban hành và có hiệu lực ngay, thực hiện vào ngày đầu tháng, đầu quý đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng vé tháng, vé quý đã mua.

Theo thống kê của Bộ GTVT, trong số 45 trạm BOT đang thu phí có 16 trạm thu theo mức cũ của Thông tư 90 với mức thu thấp nhất là 10.000 đồng/lượt, cao nhất là 160 nghìn đồng/lượt.

Trong số 29 trạm thu theo Thông tư 159, có 5 trạm đang áp dụng mức thu trần cao nhất cho tất cả các nhóm xe. Đó là 2 trạm QL5; 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy QL1 (tỉnh Nghệ An) và Trạm cầu Gianh QL1 (tỉnh Quảng Bình).

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...
Nhận xét về cải cách thủ tục hành chính của nước ta thời gian qua,...