Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:46 PM (GMT+7)

Đề nghị Hậu Giang minh bạch về Dự án nhà máy giấy Lee&Man

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 25/07/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (25.7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức cuộc họp báo để thông tin đã đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang rà soát và tổ chức cung cấp thông tin về dự án trước công luận.

   

Theo VCCI Cần Thơ, việc xả chất thải độc hại từ nhà máy Formosa hay Vedan trước đó đang đặt ra yêu cầu giám sát và thẩm định của các cơ quan chức năng trong quá trình kêu gọi và thẩm định dự án đầu tư, nhất là những dự án có nguy cơ xả thải cao.

Vì vậy, Dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang cũng như 29 nhà máy khác thuộc về ngành thuỷ sản, sản xuất bia, dược phẩm, sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mía đường…đang được dư luận và cơ quan truyền thông lo ngại sẽ ô nhiễm sông Hậu.

 de nghi hau giang minh bach ve du an nha may giay lee&man hinh anh 1

 Nhà máy giấy Lee&Man

Ông Nguyễn Phương Lam - Phó giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, quan điểm của VCCI là luôn đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu và yêu cầu cần có giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng, cũng như minh bạch về thông tin. Việc làm này nhằm tạo điều kiện để nhà đầu tư yên tâm.

“Ô nhiễm môi trường là một vấn đề đang đặt ra đối với thu hút đầu tư và phát triển kinh tế trong cả nước và ở ĐBSCL. Vì thế, VCCI đã đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang rà soát và cần tổ chức họp báo sớm cung cấp thông tin về dự án trước công luận”, ông Lam cho biết.

Mới đây, sau khi một số báo phản ánh thực trạng vùng ĐBSCL có địa hình thấp, hệ thống sông ngòi đan xen nên không phù hợp khi trồng cây nguyên liệu giấy và việc sản xuất bột giấy từ gỗ phải dùng nhiều hóa chất nên nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất lớn.

Vì vậy, Bộ Công thương sẽ có đề xuất với Chính phủ không cho phép tiếp tục triển khai xây dựng dự án nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng sản lượng 330.000 tấn/năm của Công ty TNHH Giấy Lee &Man.

Như Dân Việt đã thông tin trước  đó, mặc dù đã trễ hạn khoảng 6 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư nhưng Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam lại xin gia hạn Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy tẩy trắng sản lượng 330.000 tấn/năm. Dự kiến đến tháng 5.2017 mới tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động vào tháng 8.2018.

Xem bình luận
Đưa công nghiệp vùng ĐBSCL phát triển là điều tốt. Nếu gây ra ô nhiễm thì nên xem lại, phải ngăn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...