Thứ Tư, ngày 18/09/2019 22:51 PM (GMT+7)

ĐHCĐ Vinaconex: Star Invest kiến nghị nhưng không được thông qua

authorLê Thúy Thứ Sáu, ngày 28/06/2019 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cổ đông Star Invest đề xuất bổ sung chương trình đại hội về một số vấn đề xoay quanh quy chế tài chính, hoạt động nhân sự như quyền của Tổng giám đốc, căn cứ pháp lý của mua cổ phiếu quỹ, biến động nhân sự... nhưng không được thông qua. Đặc biệt, việc trao quyền quá lớn cho Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc có phải là hình thức thâu tóm quyền lực vào nhóm cổ đông An Quý Hưng hay không? Tuy nhiên, đề xuất này đã không được thông qua.

   

Sáng nay (28/6), Tổng công ty cổ phần Vinaconex (Mã: VCG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Đây cũng là kỳ đại hội cổ đông thường niên đầu tiên Vinaconex tổ chức sau khi SCIC thoái vốn tại công ty.

Mở đầu đại hội, cổ đông lớn thứ hai của Vinaconex là Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (sở hữu 7,57% vốn điều lệ) trình đại hội bổ sung vào chương trình họp một số nội dung gồm:

Thứ nhất, bổ sung Báo cáo của HĐQT về việc sửa đổi Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty.

Thứ nhất, Star Invest đề xuất bổ sung vào chương trình báo cáo của HĐQT về những sửa đổi trong quy chế tài chính và quy chế hoạt động của HĐQT.

Cụ thể, theo Star Invest, việc sửa đổi Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty có đảm bảo tính cẩn trọng, tuân thủ pháp luật và nguyên tắc quản trị công ty đại chúng?

Bên cạnh đó, theo Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty sửa đổi thì Chủ tịch HĐQT được quyết định các giao dịch lên đến 10% tổng giá trị tài sản của Tổng công ty (tức khoảng 950 tỷ đồng) và Tổng Giám đốc được quyết định các giao dịch đến 5% tổng giá trị tài sản của Tổng công ty (khoảng 475 tỷ đồng). Quy định này đã có tiền lệ ở Việt Nam hay chưa?

Ngoài ra, cổ đông này đặt vấn đề liệu điều này có trao quyền quá lớn cho Chủ tịch và Tổng giám đốc, thể hiện ý định thâu tóm của An Quý Hưng với Vinaconex không. Có cơ chế, biện pháp giám sát và hạn chế nguy cơ lạm quyền của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc như thế nào?

Vấn đề thứ 2 được cổ đông Star Invest nhắc đến đó là việc mua cổ phiếu quỹ theo Quyết định số 0139/2019/QĐ-HĐQT ngày 26/02/2019.

Theo đó, HĐQT cần làm rõ căn cứ pháp lý và mục đích của việc HĐQT quyết định mua lại 23.578.299 cổ phiếu VCG làm cổ phiếu quỹ? Cổ đông này đặt vấn đề liệu việc mua cổ phần dùng nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển liệu có vi phạm quy định? Vì sao đến nay công ty chưa thực hiện, trong tương lai có triển khai hay không?

Đồng thời, Star Invest yêu cầu bổ sung báo cáo Ban kiểm sát, trong việc giám sát hoạt động của HĐQT về tổng số tiền tạm ứng cho các tổ chức, cá nhân và đặt vấn đề liệu có rủi ro với doanh nghiệp không?

“Tổng số tiền Tổng công ty chi tạm ứng cho các tổ chức, cá nhân tử đầu năm 2019 đến nay? Căn cứ, mục đích của việc chi các khoản tạm ứng trên. Việc chi tạm ứng cho cá nhân thời gian qua có đúng nguyên tắc tài chính không. Tình hình thu hồi các khoản tiền Tổng công ty đã tạm ứng? Những rủi ro đối với Tổng công ty trong trường hợp không thu hồi được khoản tiền tạm ứng?”, cổ đông trình bày.

Cuối cùng, cổ đông đề nghị lãnh đạo báo cáo các biến động nhân sự của Vinaconex, tại các công ty con, công ty liên kết. Theo thông tin của Star Invest, có 16 chủ tịch và 8 tổng giám đốc các đơn vị thành viên bị thay đổi trong thời gian qua, và người thay thế đều được An Quý Hưng đề cử.

 “Theo thông tin chúng tôi được biết, hiện nay có 16 Chủ tịch và 08 Tổng Giám đốc được thay thế và chúng tôi cũng rất bức xúc là các vị trí lãnh đạo tập trung hết vào nhóm người do An Quý Hưng đề cử, sự thiếu minh bạch thông tin trong HĐQT và các cổ đông, gây nhiều rủi ro cho các hoạt động của Công ty”, Cổ đông Star Invest  bức xúc.

 dhcd vinaconex: star invest kien nghi nhung khong duoc thong qua hinh anh 1

Cổ đông Star Invest kiến nghị Đại hội đồng cổ đông giao nhiệm vụ HĐQT xây dựng bộ các quy chế, ưu tiên quy chế tài chính và quy chế quản trị điều hành cho phù hợp với thông lệ của công ty đại chúng niêm yết, xem lại ngay những quyết định không phù hợp, gây rủi ro cho công ty. Nội dung này phải được đưa vào Nghị quyết của Đại hội

Những đề xuất, kiến nghị bổ sung Báo cáo HĐQT và Ban kiểm soát của cổ đông Star Invest trong chương trình cuộc họp này có lẽ không phải là điều quá bất ngờ bởi trong thời gian vừa qua, Vinaconex đã có nhiều luồng thông tin khiến cho các cổ đông của Vinaconex quan ngại.

Có những quan điểm cho rằng hoạt động của HĐQT trong thời gian qua là không đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ, công khai, minh bạch, làm vô hiệu hóa vai trò tập thể của HĐQT, tập trung vào vai trò cá nhân của Chủ tịch HĐQT và TGĐ.

Đồng thời, việc sửa Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng Công ty, tập trung hầu như toàn bộ quyền hạn về tài chính lên tới cả ngàn tỉ đồng và quyết định nhân sự hết vào tay Chủ tịch HĐQT, TGĐ (những người này đều thuộc nhóm An Quý Hưng) là biểu hiện của việc thâu tóm lợi ích nhóm của An Quý Hưng. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm nguyên tắc tập trung, dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động của HĐQT, gây bức xúc cho nhóm cổ đông Cường Vũ và Star Invest.

Đó cũng chính là những nguyên nhân Star Invest kiến nghị đề xuất kiến nghị bổ sung vào Báo cáo của HĐQT về việc sửa đổi Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty.

Ngoài ra, việc nhóm cổ đông An Quý Hưng nắm giữ toàn bộ các vị trí chủ chốt trong Tổng công ty và chỉ định người đứng đầu ở hầu hết các đơn vị thành viên của Tổng công ty, cụ thể là đã thay tới 16 chủ tịch HĐQT và 8 tổng giám đốc đã loại bỏ cơ chế và công cụ kiểm soát nội bộ để đảm bảo tính công khai, minh bạch, dân chủ trong toàn Tổng công ty.

Riêng vấn đề mua cổ phiếu quỹ, việc HĐQT quyết định mua cổ phiếu quỹ với mức giá được phê duyệt dự kiến lấy mức 5% cao hơn giá trúng của AQH, cao hơn giá thi trường và sử dụng nguồn tiền từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty là sai so với quy định tại khoản 2 Điều 130 Luật doanh nghiệp 2014 và Quy chế tài chính của Tổng công ty; đe dọa an toàn tài chính của Tổng công ty.

Tuy nhiên, kết quả đề nghị của cổ đông lớn Đầu tư Star Invest không được thông qua. Cụ thể, số lượng cổ phần tham gia biểu quyết là 411 triệu cp, tương đương 93,12% số cổ phần có quyền biểu quyết. Nhưng có 129 triệu cp biểu quyết tán thành, tương đương tỉ lệ 31,52%; trong khi 278 triệu cp biểu quyết không tán thành, tương đương tỉ lệ 67,75%.

Năm 2019, Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt 10.100 tỷ đồng và 743 tỷ đồng, tăng 0,2% và 16% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 12%.

Công ty lên kế hoạch tìm kiếm dự án tại các địa phương có tiềm năng phát triển như Quảng Ninh, Quảng Nam, Quy Nhơn, Nha Trang và TP HCM, đồng thời, mở bán và bàn giao nốt các căn hộ tại dự án 2B Vinata, dự án Bohemia tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và 97 – 99 Láng Hạ; triển khai đầu tư xây dựng dự án chung cư cao cấp tại 93 Láng Hạ.

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai dự án Splendora (Hà Nội) trở thành khu đô thị xanh kiểu mẫu, khu đô thị Cát Bà Amania tại Hải Phòng, dự án khu đô thị mới Thiên Ân, khu dân cư Ngân Câu.., thu hút đầu tư vào KCN cao Hòa Lạc.

Về nguồn vốn, Vinaconex dự kiến thu xếp 3.000 – 5.000 tỷ đồng nhằm đầu tư các dự án cũ và mới, bổ sung nguồn vốn kinh doanh, thông qua các hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu.

Công ty cũng trình kế hoạch nới room lên 49% với việc xóa bỏ các ngành nghề kinh doanh mà cổ đông ngoại không được phép tham gia như bán buôn thuốc lá, thuốc lào, cung ứng và quản lý nguồn lao động và đại lý bán lẻ xăng dầu.

Xem bình luận
Khó lòng mà có được trên 50% phiếu lắm:(
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu tại Saudi Arabia đẩy giá dầu...
Sáng 17/9, tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo với nội dung “Chúng tôi...
Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng vừa có công văn liên quan đến việc mở bán...