Thứ Tư, ngày 19/09/2018 08:57 AM (GMT+7)

Dịch vụ trông nhà tết hạ nhiệt: Kẻ cười, người khóc

authorNhã Huyền Thứ Hai, ngày 16/02/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch vụ trông nhà tết đang trở nên bão hòa. Các công ty bảo vệ không ngừng tung ra những gói cước giảm giá lớn giúp khách hàng như tránh được một mối lo.

   

Giá rẻ nhiều người mừng

Cũng vào thời điểm này năm trước, các gia đình tại Hà Nội bắt đầu sốt vó đi tìm người trông nhà thuê vì công ty bảo vệ luôn “cháy” người. Nhưng bước sang mùa “trông nhà thuê dịp tết” năm nay, nhiều công ty bảo vệ lại trong tình trạng thừa người, thiếu khách.

 dich vu trong nha tet ha nhiet: ke cuoi, nguoi khoc hinh anh 1

 Các công ty bảo vệ không ngừng tung ra những gói cước giảm giá lớn giúp khách hàng như tránh được một mối lo (Ảnh: Lao động)

Năm nay, hàng loạt các công ty bảo vệ cùng đưa ra những gói cước khuyến mãi thu hút khách hàng. Từ dịch vụ chăm sóc thú cưng, dọn nhà, thắp hương cúng ông bà tổ tiên đều được các công ty đồng loạt khuyến mãi từ 1,7-2,2 triệu đồng/người/ ngày xuống còn 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng/người/ngày.

Bên cạnh đó, sinh viên, người trung tuổi về hưu, lái xe ôm cũng đều rao thông tin nhận trông nhà tết với giá rẻ từ 500.000 đồng - 800.000 đồng/người/ngày.

Trông nhà thuê được biết đến là một trong những dịch vụ “hốt bạc” ngày tết nhưng đang trở nên bão hòa, giá thành giảm xuống khiến nhiều người vui mừng. Chị Hằng Loan ở phố Trung Kính chia sẻ: “Năm ngoái không nhờ được bà giúp việc ở lại nên gia đình mình phải thuê mất gần chục triệu đồng mà chỉ được về quê 5 ngày. Năm nay định cử một người ở lại nhưng giá thuê người trông nhà lại giảm xuống một nửa nên cả nhà quyết định về quê nhiều ngày hơn”.

Lý do khiến dịch vụ trông nhà thuê dịp tết trở nên ế ẩm được cho là cung nhiều hơn cầu.

Theo ông Quách Thái Tấn, giám đốc công ty bảo vệ Minh Hoàng Anh cho biết: “Dịch vụ trông nhà tết trong vài năm trở lại đây đang lên cơn sốt với giá cao nên nhiều người kể cả sinh viên, người trung tuổi về hưu và những người chạy xe ôm cũng đồng loạt tham gia vào công việc này với giá rẻ. Chưa kể hàng loạt các công ty bảo vệ mới ra đời cũng đang ồ ạt tranh thủ dịp tết kiếm tiền khiến cho giá thành tụt dốc”.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, quản lý của công ty bảo vệ An Nhiên chia sẻ: “Năm ngoái, nhiều người đến công ty tìm người trông nhà tết nhưng phải về  tay không vì công ty không còn người làm. Năm nay nhu cầu trông nhà tết chỉ bằng một nửa của năm ngoái mà chủ yếu là khách quen”.

Chớ vội giao trứng cho ác

Những dịch vụ trông nhà tết giá rẻ của những công ty bảo vệ đưa ra, khách hàng cũng cần xác minh lại mức độ chuyên nghiệp của đối tác để tránh mất đồ oan.

Anh Minh, nhân viên quản lý của công ty bảo vệ Thuận Thiên cho biết: “Hiện nay có rất nhiều nhóm trông nhà tết thời vụ núp dưới dạng công ty bảo vệ vì vậy trước khi ký hợp đồng và giao tài sản, khách hàng cần nghiên cứu kỹ mức độ chuyên nghiệp của công ty đó”.

Theo Anh Cường, quản lý bảo vệ của công ty Thăng Long chia sẻ: “Các công ty chuyên nghiệp trước khi nhận bàn giao tài sản sẽ có một đội ngũ chuyên nghiệp tiến hành khảo sát xung quanh ngôi nhà và tài sản của khách hàng. Khi phát hiện những tài sản sơ hở sẽ lập tức nhắc nhở khách cũng như nhìn nhận những yếu điểm trong ngôi nhà để bố trí nhân viên canh gác phải đề phòng”.

“Trong thời gian làm việc công ty không tin tưởng giao phó hoàn toàn công việc cho nhân viên mà đội thanh tra sẽ thường xuyên đi giám sát nhắc nhở và kịp thời hỗ trợ khi có sự việc xấu xảy ra”, anh Cường cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Hùng nhắc nhở khách hàng: “Các công ty bảo vệ sẽ không dám chắc về sự an toàn nội bộ trong công ty. Mỗi công ty có tới mấy trăm nhân viên nên không thể đảm bảo điều gì. Khách hàng cần cân nhắc tài sản của mình, những vật dụng giá trị nhỏ dễ lấy nên cho vào một phòng khóa cửa cẩn thận có niêm phong trước khi bàn giao cho công ty bảo vệ”.

Sự bão hòa giữa cung và cầu khiến cho nhiều công ty bảo vệ cũng bị hụt mất một khoản doanh thu lớn về dịch vụ trông nhà tết. Anh Nguyễn Tuấn Tài, đội trưởng đội đội quản lý bảo vệ của công ty An Nhiên cho biết: “So với mọi năm thường phải điều động từ 20-30 anh em ở lại làm thêm dịch vụ trông nhà tết nhưng năm nay chỉ có những khách quen nên cũng chỉ cần 10 người ở lại đa số là túc trực tăng cường. Giá thuê trông nhà tết bèo quá nên mọi người không ai mặn mà ở lại”.                                                                                               

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về quá...
Bộ Công thương vừa có Quyết định số 3331/QĐ-BCT về việc điều động...
Việc chiếm khoảng 80% thị phần phát hành sách cả nước đã giúp NXB...