Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:30 PM (GMT+7)

Diêm dân mong được đào tạo nghề

author Thứ Hai, ngày 14/06/2010 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hàng ngàn diêm dân Thanh Hoá đang mong được đào tạo kỹ năng nghề trong bối cảnh cần phải đổi mới công nghệ sản xuất và đa dạng hoá sản phẩm muối.

   
 
Diêm dân đang có nhu cầu được đào tạo kỹ thuật sản xuất mới để nâng cao chất lượng sản phẩm muối.

Ông Nguyễn Văn Huân - Chủ nhiệm Hợp tác xã muối Tam Hòa (xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết, mỗi ngày Hợp tác xã sản xuất khoảng 50 tấn muối thô. Điều mà ông Huân và các xã viên đang mong mỏi là được hướng dẫn làm muối theo công nghệ mới, hoặc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất muối sạch…

Năm 2002, Hợp tác xã muối Tam Hòa được Công ty Muối Thanh Hóa đầu tư công nghệ làm muối sạch, rồi cử cán bộ kỹ thuật về dạy cho diêm dân. Sản phẩm làm ra được công ty đứng ra bao tiêu hết. Ban đầu, số lượng hộ diêm dân tham gia sản xuất muối sạch chỉ có 18 hộ.

Đến nay, Hợp tác xã muối này đã có 150 hộ tham gia sản xuất muối sạch có hiệu quả. Như vậy, rõ ràng là người làm muối cũng muốn được học hỏi kỹ thuật sản xuất mới để sản phẩm có chất lượng cao hơn, từ đó có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, để nhân rộng cách làm này thì Hợp tác xã không có kinh phí.

8 xã có nghề làm muối ở 3 huyện Hậu Lộc, Quảng Xương và Tĩnh Gia (Thanh Hoá) với tổng diện tích đồng muối trên 325ha, thu hút trên 7.000 lao động. Sản lượng đạt trên 26.000 tấn/năm.

Mới đây, Chi cục Phát triển nông thôn Thanh Hoá xin mở hai lớp đào tạo kỹ thuật sản xuất muối theo công nghệ mới (chuyển chạt lọc vào giữa- phơi muối trên bạt) cho diêm dân hai huyện Hậu Lộc và Tĩnh Gia. Mỗi lớp học có khoảng 50 người tham gia. Thế nhưng, hai lớp đào tạo này đến nay vẫn chưa biết khi nào sẽ khai giảng.

Ông Lê Văn Ất - Chi cục phó, cho biết thêm: “Lao động nghề muối ở Thanh Hóa chủ yếu là lao động phổ thông. Từ trước đến nay, chưa có chương trình nào đào tạo nghề tại chỗ cho diêm dân. Hơn nữa, dạy nghề thì phải gắn với đầu tư đồng bộ cho nghề muối”.

Trăn trở về vấn đề dạy nghề cho diêm dân, đầu tư cho nghề muối của địa phương, ông Mai Danh Mạc - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, thẳng thắn: “Nếu không được nhà nước đầu tư, nghề muối sẽ ngày càng sụt giảm”. Theo ông Mạc, đầu tư cho nghề muối hiện nay là cần phải quy hoạch chi tiết cho từng vùng sản xuất, phải có “thầy” dạy cho họ cách làm muối công nghiệp...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...