Thứ Năm, ngày 17/10/2019 02:36 AM (GMT+7)

Điều làm nên lợi nhuận kỷ lục 2.600 tỷ của Techcombank trong quý I/2019

authorLê Thúy Thứ Ba, ngày 28/05/2019 16:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc quý I/2019, Techcombank đạt mức lợi nhuận kỷ lục 2.600 tỷ đồng. Đây cũng là quý 14 liên tiếp Techcombank tăng trưởng kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận.

   

Ngày 28/5, Techcombank đã tổ chức buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2019. Đây cũng là quý thứ 14 liên tiếp Techcombank tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng trưởng doanh thu.

Tăng trưởng quý 14 liên tiếp, lợi nhuận kỷ lục 2,6 nghìn tỷ

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Techcombank trong quý I/2019 đạt mức kỷ lục 4,2 nghìn tỷ đồng và 2,6 nghìn tỷ đồng.

Nếu loại trừ các khoản thu thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro và các khoản thu bất thường, tổng doanh thu tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tăng trưởng từ cả thu nhập cho vay và thu nhập ngoài lãi.

Quý I/2019, chi phí dự phòng giảm đáng kể từ 0,8 nghìn tỷ đồng xuống 0,2 nghìn tỷ đồng (giảm 80% so với cùng kỳ năm trước), góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%.

Thu nhập lãi tăng lên 3,4 nghìn tỷ đồng trong quý I và thu nhập ngoài lãi đạt 1 nghìn tỷ đồng, nhờ thu nhập từ phí tăng 15,7%. Thu nhập từ phí được thúc đẩy bởi lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) mà Techcombank đang dẫn đầu thị trường.

 dieu lam nen loi nhuan ky luc 2.600 ty cua techcombank trong quy i/2019 hinh anh 1 

Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh

Tại buổi gặp gỡ, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ, “Nối tiếp những thành công của năm 2018, quý I.2019 đã khởi đầu mạnh mẽ khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Thay vì phát triển sản phẩm, chúng tôi đón đấu nhu cầu khách hàng và sắp xếp, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi rất tự hào về kết quả kinh doanh bền vững được đem lại từ chiến lược khách hàng là trọng tâm của mình”.

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh trong quý I/2019, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,8%, phản ánh sự tập trung mạnh mẽ của Techcombank vào quản trị rủi ro. Điều này giúp ngân hàng giảm 80% chi phí dự phòng so với quý I/2018, đóng góp vào kết quả kinh doanh vượt trội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông”, ông Quốc Anh chia sẻ thêm.

Đồng thời, tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank đạt mức 13,8% tại thời điểm cuối quý I, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch áp dụng Basel II vào trước năm 2020 như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Bảng cân đối tăng trưởng mạnh và vững trong khi chi phí huy động giảm

Điểm nổi bật trong kết quả kinh doanh của Techcombank đến sự thay đổi về cơ cấu nguồn thu của Techcombank theo hướng bền vững hơn. Trong đó, Techcombank tập trung vào 6 lĩnh vực kinh tế đóng góp gần một nửa cho GDP của nền kinh tế để tập khai thác và phục vụ, bao gồm nhà ở; ô tô; dịch vụ tài chính; giải trí và du lịch; đồ uống và thực phẩm; và cuối cùng là tiện ích và viễn thông.

Trong 3 năm kể từ khi Techcombank thực hiện chuyển đổi, doanh thu bán lẻ đã tăng 78% so với năm 2016.  Riêng quý I.2019, mảng bán lẻ tăng trưởng 31% so với cùng kỳ.

Trong đó, dư nợ cho vay mua nhà tăng 33% so với cùng kỳ năm trước và trở thành lực đẩy lớn nhất cho tăng trưởng cho vay bán lẻ. Điều này đã phản ánh cam kết của Ngân hàng trong việc tạo điều kiện để người dân Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà.

Hiện tại, Techcombank không chỉ là ngân hàng dẫn đầu về cho vay mua nhà để ở mà còn là ngân hàng tiên phong và cũng là ngân hàng đang dẫn đầu về các sản phẩm bảo vệ tài chính của khách hàng và phát hành trái phiếu.

 dieu lam nen loi nhuan ky luc 2.600 ty cua techcombank trong quy i/2019 hinh anh 2

Trong quý vừa qua, Techcombank tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng dài hạn của khách hàng doanh nghiệp lớn qua việc tư vấn phát hành 4,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm, nhờ đó giảm dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn xuống còn 4,4 nghìn tỷ đồng (giảm 8%). Ngân hàng duy trì mức thanh khoản tốt với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 30,5%, thấp hơn nhiều so với mức trần 40% của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, Techcombank tiếp tục góp phần giảm giao dịch tiền mặt trong nền kinh tế. Tính đến cuối Quý I/2019, Techcombank vững vàng ở ngôi vị dẫn đầu về tổng số giao dịch cho cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, tăng trưởng tương ứng 18,0% và 6,2% mỗi năm. Do đó, CASA trong quý tăng lên 58,6 nghìn tỷ đồng, góp phần giữ chi phí huy động ở mức thấp.

Ngoài ra, Techcombank cũng đã giảm tỷ lệ cho vay từ doanh nghiệp lớn chuyển sang doanh nghiệp nhỏ, qua đó Techcombank gia tăng thêm được nguồn thu từ các dịch vụ do những doanh nghiệp này sử dụng. Hiện tại, cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 52,5% so với cùng kỳ năm trước.

“Sự chuyển dịch cơ cấu nguồn thu này khiến cho lợi nhuận của Techcombank trở lên bền vững hơn và Techcombank sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng thu từ dịch vụ trong năm 2019”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trao quyết định đầu...