Thứ Tư, ngày 26/09/2018 17:53 PM (GMT+7)

Đổ xô lên rừng hái "lộc Tết"

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây đót được xem là "lộc Tết" mà núi rừng mang lại cho người dân nơi đại ngàn Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

   
 do xo len rung hai "loc tet" hinh anh 1
Chiều muộn, những phụ nữ Cơ Tu quay về với gùi đót trên lưng.
Cứ mỗi độ cận Tết, khi những cây đót mọc phất phơ, nở hoa trắng xóa trên triền đồi cũng là lúc mùa đót vào vụ. Đót vươn mình mạnh mẽ giữa vùng đất Đông Giang, Tây Giang hiền hòa.

Những ngày cận Tết, người dân già có, trẻ có… rộn ràng vào rừng để hái "lộc Tết". Họ mang theo gùi, men theo những cung đường dốc khúc khuỷu, bất chấp hiểm nguy để mưu sinh giữa đại ngàn hẻo lánh.

Đót mọc thành từng bụi (lùm) ở nơi có độ dốc cao nên việc thu hoạch hết sức khó khăn. Muốn bứt đót phải dùng hai chân trụ vững ở dốc núi, một tay bám víu, một tay thu hoạch. Gặp những bụi đót già, “phấn hoa” của đót bám vào người, gây bệnh ngứa ngoài da. Đó là chưa kể đến việc bị tấn công bất ngờ bởi các loại côn trùng như ong, muỗi...

Anh A Lăng Mười (30 tuổi) cho biết: “Đót là món quà của rừng ban tặng, nhờ vậy mà mình có thêm thu nhập để trang trải ngày Tết. Mỗi ngày mình đi bứt đót từ sáng sớm rồi bán lại cho thương lái, có thu nhập vài trăm/ngày chứ chẳng chơi”.

Giá thành 5.000 đồng/ký đót, với "lộc Tết" này nhiều bà con Cơ Tu có thêm được niềm vui trong ngày Tết: Sắm cho trẻ nhỏ chiếc áo mới, bữa cơm ngày Tết được nhiều thịt, cá hơn.

Niềm hân hoan, hạnh phúc của họ đang nở rộ cùng đót. Những ngày này, đi trên quốc lộ 14E, 14B hay con đường mòn Hồ Chí Minh ghé ngang qua mảnh đất Đông Giang, màu vàng vọt của những cây đót vừa phơi khô nằm trải dài, ngút mắt người đi đường.

Dịp Tết, cây đót góp phần nuôi sống những người con của núi rừng và cư dân các vùng lân cận, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những tiểu thương chuyên mua đót từ vùng xuôi.

“Cận Tết thì tiểu thương từ dưới xuôi cũng tất tả ngược lên núi để thu mua đót tươi vừa được người dân khai thác về bán kiếm lãi. Tranh thủ tôi đánh xe làm vài chuyến để có đồng ra đồng vô sắm Tết cho những đứa cháu ở nhà”, ông Nguyễn Văn Trung (huyện Đại Lộc) giãi bày.

 do xo len rung hai "loc tet" hinh anh 2
Bấp chấp hiểm nguy, men theo triền núi để hái đót.
 do xo len rung hai "loc tet" hinh anh 3
Đót tươi được bán cho các thương lái giá 5.000 đồng/ký.
 do xo len rung hai "loc tet" hinh anh 4
Những cây đót dài, tươi rói được sắp xếp cẩn thận để bán cho thương lái dưới xuôi.
 do xo len rung hai "loc tet" hinh anh 5
Nụ cười mừng rỡ vì được mùa đót.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Siêu uỷ ban" quản lý vốn Nhà nước sẽ chính thức đi vào tháng 10 tới...
Từ mảng làm đẹp, thời trang cho đến bất động sản và chiếm lĩnh...
Tập đoàn Nam Cường, Hải Phát, Gamuda Land Việt Nam, Sông Đà 1.01,...