Thứ Hai, ngày 18/06/2018 20:46 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 14/05/2015 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính chiều nay (14.5) đã tổ chức họp báo về giá sữa. 

   

Ông Nguyễn Anh Tuấn-Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, 12 tháng qua, cơ quản Quản lý giá đã xác định giá bán buôn, bán lẻ  708 dòng sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mặt bằng giá sữa đã tương đối ổn định. Trong đó, cơ quan này đã xử phạt vi phạm hành chính 519 tỷ đồng; tiêu hủy các sản phẩm sữa tương đương 42 tỷ đồng. 

Đến thời điểm này, 708 dòng sản phẩm giảm từ 0,1 đến 34%. Đại đa số giảm từ 10-15%. Việc cấm quảng cáo sữa dưới 2 tuổi đã có 17 dòng sản phẩm kê khai lại giá, mức giá kê khai lại giảm từ 0,4-4%.

Tuy nhiên, trước nghi vấn các doanh nghiệp sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá, cơ quan này khá thụ động.

 doanh nghiep sua co bieu hien thao tung, chuyen gia hinh anh 1

Nhiều nghi vấn giá sữa bị thao túng. Ảnh minh họa (Phạm Huyền)

Ông Tuấn thừa nhận, đúng là thời gian qua có doanh nghiệp thay đổi hình thức, mẫu mã sản phẩm. Giá sữa nguyên liệu thế giới có giảm nhưng trong nước không hề giảm. Khi các doanh nghiệp nhập khẩu về qua các tờ khai hải quan cũng không thấy đánh giá tác động giảm nên đặt ra nhiều nghi vấn chuyển giá trước khi nhập khẩu vào trong nước. Nhưng để xem xét có hiện tượng này và có dẫn tới chuyển giá hay không thì là cả một quá trình. Ông Tuấn “hứa” khi phát hiện ra sẽ công khai cụ thể, vì liên quan tới chuyển giá cần xác minh, đánh giá và thông tin cụ thể.

Cơ quan này cũng cho biết, qua phản ánh của báo chí về giá sữa không giảm, thời gian qua Bộ Tài chính đã xác định lại giá tối đa mới của 50 dòng sản phẩm, yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm từ 0,4-14% so với giá cũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...