Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:18 PM (GMT+7)

Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm, CII có phải nộp lại NSNN 530 tỷ đồng?

authorNguyên Phương Thứ Năm, ngày 04/07/2019 07:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) CII khẳng định, số tiền gần 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng được đề cập đến trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm không phải là chi sai và công ty không phải nộp lại NSNN khoản tiền này.

   

 doi dat lay ha tang o thu thiem, cii co phai nop lai nsnn 530 ty dong? hinh anh 1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. (Ảnh minh hoạ)

Công ty CP Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ. Doanh nghiệp này được nhắc đến trong trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, trong Kết luận Thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM), nhiều nội dung chưa thực hiện đúng pháp luật đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ. Trong đó, một trong những dự án được nêu có Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ của Công ty CP Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) với tư cách là chủ đầu tư.

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT, nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của thành phố và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là hơn 118,4 tỷ đồng.

 doi dat lay ha tang o thu thiem, cii co phai nop lai nsnn 530 ty dong? hinh anh 2

CII là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ

Trước những thông tin nêu trên, Công ty CP Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) đã giải trình về số tiền nộp lại trong Kết luận Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

CII cho biết: “Những ngày qua, nhận được nhiều lo lắng của cổ đông về việc liệu CII có phải nộp lại số tiền gần 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng được đề cập đến trong Kết luận của TTCP ngày 26/6/2019 hay không?”

Theo CII, các khoản tiền gần 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng nói trên là một phần của tổng mức đầu tư (TMĐT) ở bước lập dự án đầu tư (bước 1), đã được giảm trừ ở bước 2, không phải là giá trị CII đã sử dụng để thanh toán theo Hợp đồng BT trong thời gian qua.

"Công ty khẳng định đây không phải là khoản đã chi sai và CII hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách nhà nước khoản tiền này", CII cho biết.

Ngoài ra, CII cũng nêu tóm tắt quy trình thực hiện dự án BT gồm 5 bước cơ bản.

Bước 1: Lập dự án đầu tư

Bước này gồm nhiều công việc phải thực hiện, bao gồm lập thiết kế cơ sở (thiết kế ban đầu) và tổng mức đầu tư của dự án (TMĐT). TMĐT là giá trị đầu tư ước tính để triển khai các bước tiếp theo và chưa phải là giá trị cuối cùng. Do đó, thông thường, TMĐT luôn lớn hơn giá trị công trình được thanh quyết toán.

Bước 2: Lập thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán

Dựa trên thiết kế cơ sở tại bước 1, căn cứ tình hình thực hiện dự án tại từng thời điểm và các nghiên cứu chuyên sâu, chủ đầu tư (CII) sẽ lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán để trình Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước Có Thẩm Quyền (CQQLNNCTQ) phê duyệt, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Bước 3: Triển khai xây dựng công trình

Căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được CQQLNNCTQ phê duyệt, CII sẽ tổ chức triển khai xây dựng công trình theo đúng hồ sơ được duyệt. Quá trình triển khai thi công, nghiệm thu luôn luôn được giám sát bởi đơn vị Giám sát nhà nước do Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố chỉ định.

Bước 4: Nghiệm thu và thanh toán Hợp Đồng BT

Căn cứ khối lượng công trình (1) đã hoàn thành và được kiểm toán độc lập bởi công ty kiểm toán được CQQLNNCTQ cho phép; và (2) được xác nhận bởi đơn vị Giám sát nhà nước thuộc CQQLNNCTQ, CII sẽ được thanh toán phù hợp với nội dung Hợp Đồng BT. Khối lượng được thanh toán là giá trị đầu tư thực tế cho hạng mục công trình đã thi công, không phải là TMĐT được phê duyệt ban đầu.

Bước 5: Quyết toán toàn bộ dự án BT

Sau khi hoàn thành thi công toàn bộ dự án, nhà đầu tư, kiểm toán độc lập và CQQLNNCTQ sẽ cùng phối hợp nghiệm thu dự án và thanh quyết toán giá trị công trình theo Hợp Đồng BT trên cơ sở giá trị đầu tư thực tế được phê duyệt.

Với quy trình mô tả như trên và theo quy định của pháp luật, có thể kết luận rằng: Tổng mức đầu tư không phải là giá trị để triển khai thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán Hợp Đồng BT.

“Với quy trình triển khai dự án BT như trên, các khoản tiền 411.884,912 triệu đồng và 118.410 triệu đồng là một phần của tổng mức đầu tư ở bước lập dự án đầu tư (bước 1), đã được giảm trừ ở bước 2, không phải là giá trị CII đã sử dụng để thanh toán theo Hợp Đồng BT trong thời gian vừa qua.

Do vậy, Công Ty khẳng định đây không phải là khoản đã chi sai và CII hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách nhà nước khoản tiền này”, CII cho biết.

 doi dat lay ha tang o thu thiem, cii co phai nop lai nsnn 530 ty dong? hinh anh 3

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 20/4/2016, Lễ ký kết Chính thức “Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân dư Phía Bắc và Hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong khu Đô thị mới Thủ Thiêm” giữa Công ty CII và Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã diễn ra tại trụ sở Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Quy mô dự án bao gồm việc xây dựng đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) dài khoảng 1.1 km, đường nội bộ trong phạm vi khu chức năng số 3 và số 4 với tổng chiều dài khoảng 8.3 km (không bao gồm đường Đại lộ Vòng cung – R1, đường Ven hồ Trung tâm – R2), và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với xây dựng đường: thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, hào kỹ thuật, cây xanh. Tổng vốn đầu tư dự án BT dự kiến đạt khoảng 2.641 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho dự án, CII đã nhận được quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án BT Thủ Thiêm từ UBND TP.HCM. Theo đó, TP.HCM giao cho CII 90.078,3 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để xây dựng nhà ở) và 6.053,6 m2 đất sử dụng 50 năm (để xây dựng văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất một lần cho toàn thời gian thuê.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trao quyết định đầu...