Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:04 AM (GMT+7)

Đội vốn, toà nhà nghìn tỷ Vicem Tower vẫn “trơ xương” cùng quế, nguyệt

authorThành Thái Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành 3 năm sau đó, nhưng hiện tại toà tháp Vicem Tower nghìn tỷ do Tổng công ty xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư cao 31 tầng nhiều năm nay nằm phơi mưa, phơi nắng và không thể hoàn thành.

   

Dự án Vicem Tower do Tổng công ty xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam, với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau ba năm, nhưng đến nay, công trình Dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô và chủ đầu tư đã phải lùi thời hạn hoàn tất sang quý 3.2017.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, công trường dự án vẫn không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp. Số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng, tức tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với ban đầu.

Ghi nhận của PV Dân Việt, hiện tại, dự án mới chỉ xong thô về cơ bản sau khi ngưng tiến độ từ năm 2015. Nguyên nhân là từ năm này Vicem đã có chủ trương chuyển nhượng dự án cho đối tượng khác nên chỉ thực hiện những gói thầu đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng thi công.

Liên quan tới công trình “chết yểu” này, ngày 20.3.2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án.

Nguyên nhân của việc chuyển nhượng, theo báo cáo của Vicem, là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không đánh giá đúng giá cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá tham khảo cùng thời điểm chỉ 28 USD/tháng). Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, theo chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư. Mặt khác, theo chủ trương của Chính phủ, việc đầu tư ra ngoài ngành doanh nghiệp phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính, và DNNN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, từ năm 2015, Vicem đã xúc tiến và báo cáo Bộ Xây dựng xin chuyển nhượng dự án.

Một số hình ảnh toà nhà Vicem Tower vẫn “trơ xương”: 

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 1

Hiện trạng toà nhà nghìn tỷ Vicem Tower đang bỏ hoang. 

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 2

Dự án được kì vọng là có quy mô lớn, thúc đẩy sự phát triển đô thị của khu vực này. Tuy nhiên, dự án này đang bị hoang hoá nhiều năm nay, khiến cảnh quan khu vực nhếch nhác, và gây lãng phí.

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 3

Đã hơn 7 năm triển khai, dự án mới chỉ tạm xong phần thô

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 4

Bên trong công trình cỏ mọc um tùm. 

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 5

Cổng vào dự án cửa đóng then cài. 

 doi von, toa nha nghin ty vicem tower van “tro xuong” cung que, nguyet hinh anh 6

Cảnh quanh dự án luôn trong tình trạng nhếch nhác, lộn xộn. 

Xem bình luận
Vicem đầu tư vào đây cả nghìn tỷ. Nếu phải vay ngân hàng thì lãi làm ra có đủ trả không... Nếu tiền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được biết đến là một doanh nhân có niềm yêu thích mãnh liệt với...
Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...