Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 04:40 AM (GMT+7)

Madame Nguyễn Thị Nga rời ghế Chủ tịch Hapro

authorHuyền Anh Thứ Tư, ngày 12/02/2020 15:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Nguyễn Thị Nga không còn là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Chủ tịch Hapro từ 11/2/2020. Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Nga với vai trò là Chủ tịch của Hapro cũng đã ký ban hành nghị quyết thông qua việc bán vốn tại doanh nghiệp có cổ phần sở hữu tại khách sạn Metropole Hà Nội. Đây là kế hoạch bán vốn cuối cùng của Hapro trước khi bà Nga rút khỏi “ghế nóng”.

   

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro, UpCOM:HTM) vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc tán thành miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Nga.

Madame Nguyễn Thị Nga rời ghế Chủ tịch Hapro

Theo đó, HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội thông qua nghị quyết với tỷ lệ 100% các thành viên HĐQT tán thành việc bà Nguyễn Thị Nga thôi là thành viên HĐQT Tổng công ty.

Đồng thời, bà Nga thôi giữ chức vụ Chủ tịch của Hapro kể từ ngày 11/2. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2019 của Hapro, bà Nguyễn Thị Nga vắng mặt vì lí do sức khỏe.

 madame nguyen thi nga roi ghe chu tich hapro hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Nga

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi bà Nguyễn Thị Nga mới chỉ đảm nhiệm chức vụ này vào tháng 6 năm 2018, sau khi công ty con của Tập đoàn BRG do bà Nga làm Chủ tịch HĐQT là Vinamco đã được lựa chọn là nhà đầu tư chiến lược của Hapro, nắm 65% vốn cổ phần Hapro.

Để sở hữu 65% vốn cổ phần Hapro, công ty con của tập đoàn BRG đã chi gần 2.000 tỷ đồng cho thương vụ này. Bà Nguyễn Thị Nga được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Hapro nhiệm kỳ 2018-2023 từ tháng 6/2018, tại ĐHCĐ thường niên đầu tiên sau khi Hapro cổ phần hoá.

Hapro được biết là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quỹ đất nhiều bậc nhất Hà Nội. Trước cổ phần hóa, công ty quản lý và sử dụng 183 cơ sở nhà đất. Sau cổ phần hóa, Hapro được giao nắm giữ 114 địa điểm là cơ sở nhà, đất tại Hà Nội và các tỷnh thành, trong đó có 96 địa điểm tại Hà Nội.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2019, Hapro của bà Nguyễn Thị Nga đạt doanh thu thuần 2.236 tỷ đồng, tăng 25% và lợi nhuận sau thuế 124 tỷ đồng, gấp gần 7 lần năm trước đó. Sở dĩ lợi nhuận tăng đột biến chính là nhờ khoản doanh thu tài chính 188 tỷ đồng, nhiều khả năng đến từ việc thoái vốn.

Ký quyết định bán vốn tại DN có phần sở hữu tại khách sạn Metropole Hà Nội

Cùng ngày với quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hapro của bà Nguyễn Thị Nga, Hapro cũng đã ban hành một nghị quyết khác cũng được ký ngày 11/2 của HĐQT do chính Chủ tịch Nguyễn Thị Nga ký.

Theo đó, HĐQT Hapro đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tổng Công ty tại CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội).

Cụ thể, Hapro sẽ chuyển nhượng hơn 4,03 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/CP, chiếm tỷ lệ 20,15% vốn điều lệ của Unimex Hà Nội. Ước tính theo giá chuyển nhượng 11.000 đồng/CP, Hapro sẽ thu về hơn 44 tỷ đồng từ việc thoái sạch vốn khỏi Unimex Hà Nội.

 madame nguyen thi nga roi ghe chu tich hapro hinh anh 2

Unimex Hà Nội, tiền thân là công ty kinh doanh hàng xuất khẩu của TP Hà Nội, được thành lập từ những năm 60. Công ty hiện hoạt động trên 4 lĩnh vực chính gồm xuất nhập khẩu, sản xuất, đầu tư và thương mại điện tử.

Cơ cấu sở hữu của Unimex Hà Nội khá cô đặc bao gồm, cổ đông lớn nhất là Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) sở hữu 50,8%, bên cạnh Hapro còn có ông Ngô Vân Sơn sở hữu 28,8% vốn điều lệ.

Unimex Hà Nội cũng chính là doanh nghiệp sở hữu 5,26% cổ phần của Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn Thống Nhất Metropole, chủ sở hữu khách sạn Metrople tại trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Đây không phải là thương vụ thoái vốn đầu tiên của Hapro sau sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Nga và Tập đoàn BRG tại Hapro nhưng nhiều khả năng đây sẽ là kế hoạch bán vốn cuối cùng của Hapro trước khi bà Nga rút khỏi “ghế nóng”.

Từ cuối năm 2019 đến nay, Hapro rất tích cực thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên. Hapro đã thoái hơn 53% vốn tại Thương mại Tràng Thi, bán 35% trong CTCP Siêu thị VHSC - đơn vị vận hành hệ thống Seika Mart, bán 32% vốn cổ phần tại Công ty Chợ Bưởi, bán 21% cổ phần Thủy Tạ, bán 32% vốn Thực phẩm Hà Nội…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ việc hàng nghìn Công nhân tại Công ty sản xuất gấu bông là Công...
Sau khi Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thông cáo khẳng...
Trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tý, nhiều quán nhậu tại TP.HCM...