Thứ Tư, ngày 11/12/2019 10:35 AM (GMT+7)

Dự án điện LNG Bạc Liêu vì sao vẫn chậm tiến độ?

authorThanh Phong Thứ Tư, ngày 13/11/2019 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục theo yêu cầu, tuy nhiên, sau 12 tháng, dự án nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu vẫn chưa được triển khai. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, dự án trên đã 2 lần báo cáo Chính phủ nhưng mới dừng lại ở việc xem xét để bổ sung quy hoạch, triển khai thực hiện thời gian tới.

   

Tương lai dự án trị giá 4,3 tỷ đô vẫn mờ mịt 

Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu là một trong những dự án quan trọng về phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Bạc Liêu. Dự án có quy mô công suất 3.200 MW, tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD, tổng diện tích Dự án là 140 ha, gồm 100 ha ngoài khơi bờ biển Bạc Liêu (phục vụ khu tổ hợp trên biển) và 40 ha đất tại xã Vĩnh Hậu B, huyện Hòa Bình (phục vụ cho khu vực nhà máy điện trên bờ). 

Nhà đầu tư phát triển dự án là Công ty TNHH Delta offshore Energy Pte.Ltd (Singapore) cùng 2 đối tác chiến lược là Tập đoàn GE (Mỹ) và Ngân hàng DNB (Na uy).

Theo kế hoạch, tổ máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024, nhà đầu tư cũng tính toán giá bán điện sơ bộ có thể là 7 Uscent/kWh. Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Bộ Công Thương bổ sung Dự án điện LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch phát triển Điện, làm cơ sở để triển khai dự án. 

 du an dien lng bac lieu vi sao van cham tien do? hinh anh 1

Trước nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng những năm tới, việc triển khai các dự án điện trở nên rất cấp bách.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ tháng 3/2019, việc bổ sung thêm Nhà máy điện LNG Bạc Liêu quy mô 3.200 MW cho khu vực vào khoảng năm 2024-2026 đã được báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, trong báo cáo thẩm định của hồi tháng 3/2019,  Bộ Công Thương đã đề xuất trường hợp Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung dự án sẽ thực hiện theo từng bước.

Cụ thể, bước 1, bổ sung Nhà máy điện LNG Bạc Liêu 1 quy mô 800 MW, vào vận hành năm 2024. Bước 2 bổ sung các Nhà máy điện LNG Bạc Liêu 2, 3, 4 với quy mô 800 MW/nhà máy vào vận hành sau năm 2025.

Trước đó, tháng 7/2018, tỉnh Bạc Liêu cũng đã có văn bản đề nghị bổ sung Dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch Điện quốc gia. Theo đánh giá của địa phương, đây thực chất là dự án thay thế cho Dự án Trung tâm điện lực Bạc Liêu (Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng tại huyện Đông Hải) thuộc Danh mục các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư đến năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi năm 2012.

2 lần báo cáo, Bộ Công Thương vẫn “chưa thể nói” lúc nào dự án được triển khai

Mới đây, tại phiên chất vấn thuộc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, các vấn đề liên quan đến ngành Điện và cụ thể là dự án Điện khí hóa lỏng Bạc Liêu đã hâm nóng nghị trường. Các đại biểu Quốc hội đã liên tiếp đặt ra câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) cho rằng, dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và được đồng ý về nguyên tắc. Nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục đầu tư theo yêu cầu của Bộ Công Thương. 

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu và đoàn ĐBQH tỉnh đã có không dưới 30 văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm trình để phê duyệt dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự án quan trọng này của tỉnh nghèo Bạc Liêu vẫn đang “đóng băng”.

 du an dien lng bac lieu vi sao van cham tien do? hinh anh 2

Trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vẫn "chưa thể nói" lúc nào dự án được triển khai.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết tại sao lại có sự chậm trễ như vậy? Cần tiếp tục thực hiện những thủ tục gì để dự án này được Bộ trưởng trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.” đại biểu Nguyễn Huy Thái đặt vấn đề chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, ngày 2/12/2018, Bộ Công Thương đã trình dự án và được Thủ tướng Chính phủ xem xét để sớm đưa vào bổ sung trong quy hoạch điện.    

Cũng trong tháng 12/2018, Bộ Công Thương triển khai việc tổ chức xin ý kiến của các bộ, ngành thẩm định và tổng hợp báo cáo với Thủ tướng để thực hiện theo quy định pháp lý bổ sung quy hoạch và triển khai thực hiện. 

Qua đó, bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã có 2 lần báo cáo Chính phủ, Thủ tướng để bổ sung quy hoạch dự án. Hiện tại, Chính phủ đang xem xét để bổ sung quy hoạch, triển khai thực hiện thời gian tới.

Trước cách trả lời trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, điện gió Bạc Liêu là dự án quan trọng, cách trả lời chung chung theo kiểu “sẽ xem xét” là không thỏa đáng.

 “Người dân kêu rất nhiều nhưng bây giờ cứ nói chung chung là sẽ xem xét thì rất khó. Đây là một dự án quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đề nghị Bộ trưởng có thể nói là từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?” Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Trước yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Tuấn Anh cho biết, hiện tại, nguồn điện trong nước đang thiếu và cần các dự án. Ngoải ra, Bộ Công Thương cũng mong muốn sớm có được quyết định tổ chức triển khai dự án, tuy nhiên, thời gian triển khai dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu vẫn chưa chắc chắn.

 “Tôi cũng không thể nói được là thời điểm nào vì phải đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến. Sau đó sẽ triển khai theo đúng quy định. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vị tỷ phú đứng sau dự án khởi nghiệp 6 tháng tuổi - sản xuất ô tô...
Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam thắng đội tuyển U22...
Bộ Giao thông vận tải vừa quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Hồng Giang,...