Thứ Năm, ngày 21/02/2019 12:40 PM (GMT+7)

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy làm khó khách hàng

authorThành An Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 13:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hứa sẽ bàn giao nhà cho khách hàng từ quý I.2016, nhưng dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy trễ hẹn tới hơn 2 năm khiến hàng trăm khách hàng không hài lòng, đặc biệt nhiều trường hợp khi nhận bàn giao căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích ban đầu trong hợp đồng, khiến họ phải đóng thêm số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

   

 du an discovery complex 302 cau giay lam kho khach hang hinh anh 1

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy  do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group) tại 93 Lò Đúc, Hà Nội làm chủ đầu tư. Ảnh: T.A

Phản ánh đến PV bà Quỳnh Anh - đại diện của hơn 100 khách hàng mua căn hộ Discovery Complex 302 Cầu Giấy  (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, theo Hợp đồng ký kết với khách hàng, chủ đầu tư (CĐT) dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam kết bàn giao nhà vào quý I.2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, (thời hạn muộn nhất là tháng 9.2016). Nhưng thực tế, người dân vẫn chưa nhận được nhà, việc bàn giao đã chậm so với hợp đồng gần 18 tháng. 

Ngày 15.3.2018 ban đại diện cư dân và CĐT Dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm bàn giao căn hộ.

Theo đó đối với khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày, CĐT phải trả lãi suất 0,05%/ngày cho số ngày chậm bàn giao.

Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán 90% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo tỷ lệ diện tích ghi trên thông báo bàn giao. Thanh toán 5% giá trị còn lại khi có thông báo của CĐT làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ. Trường hợp khách hàng nộp chậm sẽ bị phạt. Ngoài ra khách hàng phải thanh toán các khoản kinh phí bảo trì 2%, thanh toán phí quản lý tòa nhà và các chi phí khác theo thỏa thuận…

 du an discovery complex 302 cau giay lam kho khach hang hinh anh 2

Quá bức xúc với chủ đầu tư, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã căng băng rôn phản đối kín cổng công trường trong chiều ngày 22.3 để phản đối. Ảnh: T.A

“Dù khách hàng và chủ đầu tư đã thống nhất nội dung như trên. Tuy nhiên đến ngày 21.3 khách hàng lại nhận được thông báo số 902 có nội dung ngược lại với thỏa thuận trước đó. Với cách trả lời của chủ đầu tư, rõ ràng họ đang chiếm dụng vốn của khách hàng. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ họ không đề cập đến chuyện đền bù nhưng lại luôn yêu cầu khách hàng nộp phạt khi nộp tiền chậm” – bà Quỳnh Anh cho hay.

Theo đại diện của hơn 100 khách hàng mua căn hộ Discovery Complex 302 Cầu Giấy, CĐT đưa ra những lý do không thuyết phục được khách hàng. Cụ thể, trong văn bản số 53 (ngày 7.7.2017) CĐT gửi đến khách hàng giải thích các nguyên nhân chậm tiến độ. Đó là, do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới tiến độ công trình, khó khăn cho giao thông và việc cung ứng vật liệu ra vào công trường. 

Nguyên nhân nữa là do UBND phường Dịch Vọng ban hành Quyết định số 170 (ngày 31.10.2015) đình chỉ thi công công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì vi phạm trật tự xây dựng không đúng quy định và ngưng cấp điện, nước đối với công trình cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ. 

“Dự án quảng cáo là cạnh ga đường sắt trên cao thuận tiện giao thông để thu hút khách hàng, tăng giá trị của dự án nhưng giờ lại lấy chính lý do đó là khó khăn trong thi công. Việc cơ quan nhà nước xử phạt chủ đầu tư không thể là lý do biện minh cho bàn giao nhà chậm” – vị này nói.

 du an discovery complex 302 cau giay lam kho khach hang hinh anh 3

Nhiều trường hợp khi nhận bàn giao căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích ban đầu trong hợp đồng, khiến họ phải đóng thêm số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng khiến người dân bức xúc.

 du an discovery complex 302 cau giay lam kho khach hang hinh anh 4

Kinh Đô TCI Group do ông Trần Đức Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây là nhân vật từng được bình chọn là 1 trong 10 người ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường bất động sản Hà Nội. 

Nhiều khách hàng cho biết, dù họ thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ được quy định trong Hợp đồng mua bán căn hộ với mong muốn nhận bàn giao theo đúng tiến độ, chất lượng như cam kết, nhưng đổi lại, điều mà họ nhận được là sự “im lặng” khó hiểu của CĐT dự án.

Một điều khiến những người mua căn hộ bức xúc và phản đối CĐT, đó là nhiều trường hợp khi nhận bàn giao căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích ban đầu trong hợp đồng, trường hợp nhiều nhất tăng lên hơn 15 m2 khiến nhiều người mua nhà phải trả thêm hàng trăm triệu đồng phát sinh. 

Quá bức xúc với chủ đầu tư, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã căng băng rôn phản đối kín cổng công trường trong chiều ngày 22.3 để phản đối.

Được biết dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group) tại 93 Lò Đúc, Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án chung cư Discovery Complex có diện tích hơn 10.200m2 do Kinh Đô TCI Group tiếp quản từ một chủ đầu tư khác. Dự án  được điều chỉnh quy mô chiều cao từ 1 tòa tháp cao 35 tầng lên thành 2 tòa tháp cao 38 tầng (văn phòng) và 50 tầng (căn hộ). 

Theo tìm hiểu Kinh Đô TCI Group do ông Trần Đức Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây là nhân vật từng được bình chọn là 1 trong 10 người ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường bất động sản Hà Nội. 

Kinh Đô TCI Group được thành lập năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bao gồm: xây dựng, đầu tư, phát triển dịch vụ, thương mại tại các vị trí đắc địa của thành phố Hà Nội. Hiện tại quy mô của Kinh Đô TCI Group được mở rộng với 8 công ty thành viên và hàng trăm cán bộ nhân viên. 

Chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group từng có những vi phạm tương tự trong quá trình triển khai các dự án tại Hà Nội. Điển hình, dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc) được khởi công vào năm 2003 và đi vào hoạt động từ năm 2008 sai phạm về xây quá số tầng theo giấy phép. Dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực (đã bị UBND quận  Ba Đình ra Quyết định xử phạt VPHC vào năm 2014); Dự án The Capital Garden tại 102 Trường Chinh (bàn giao chậm tiến độ 1 năm vào năm 2016).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với các khu đền chùa, di tích truyền thống, những quần thể khu...
Ngoài 13 bất động sản ước tính trên 700 tỷ đồng, vợ chồng ông chủ...
Như Dân Việt đã thông tin, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng...