Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 21:38 PM (GMT+7)

Dự án Tương Bình Hiệp chưa đền bù giải toả đã mở bán

authorVăn Dũng Thứ Tư, ngày 17/04/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) mặc dù đến nay chưa đền bù giải toả xong, còn hơn 2ha đất của người dân nhưng chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối đã mở bán, huy động vốn trái phép.

   

Dự án “đứng hình” sau nhiều năm được phê duyệt quy hoạch

Thời gian qua, trên mạng xã hội cũng như các trang mạng điện tử xuất hiện thông tin quảng cáo rầm rộ về một “siêu dự án” nóng nhất tại miền Nam mang tên Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp (nằm trên địa bàn phường Tương Bình Hiệp và phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Theo hồ sơ Dân Việt có được, dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp với tổng diện tích tự nhiên 306.348,6m2 (đã được duyệt tại Quyết định 1192/QĐ-UBND ngày 24.10.2012 của UBND TP Thủ Dầu Một). Sau đó được điều chỉnh còn 306.328,3m2, giảm 20,3m2 so với tổng diện tích đã được duyệt trước đó.

 du an tuong binh hiep chua den bu giai toa da mo ban hinh anh 1

Bên trong dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp rộng hơn 30ha chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Ảnh: V.D

Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp có quy mô dân số khoảng từ 5.021 – 5.672 người. Bao gồm các công trình, nhà liền kề, biệt thự, khu nhà ở xã hội (chung cư), công trình giáo dục, thương mại dịch vụ, công trình giao thông, cấp thoát nước…Dự án này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu (trụ sở tại 84 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Sau đó, ngày 3.8.2015, UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục có quyết định 2577/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch dự án nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp.

Theo quyết định phê duyệt mới, tổng diện tích dự án không thay đổi. Dự án được tiến hành theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2015 – 2017 yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉ hệ thống giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cây xanh.

Giai đoạn 2 từ năm 2017 – 2019, chủ đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục chức năng còn lại trong quy hoạch, các công trình công cộng sẽ hợp tác với chủ đầu tư cấp II tham gia đầu tư.

Dự án chưa đủ pháp lý, chưa giải toả nhưng đã rao bán

Theo tìm hiểu, đến cuối năm 2017, dù mới chỉ được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu cùng các đơn vị phân phối như Công ty CP địa ốc Phú Thượng (có địa chỉ tại KP Thống Nhất, phường Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương) đã tiến hành rao bán nền, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng.

Để mục sở thị, phóng viên đã tìm đến dự án và ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khu đất rộng hơn 30ha vẫn đang im lìm, vắng lặng, cỏ mọc um tùm.

 du an tuong binh hiep chua den bu giai toa da mo ban hinh anh 2

Bên trong dự án còn hơn 2ha đất của người dân chưa được thực hiện đền bù, giải toả. Ảnh: V.D

Bên ngoài Dự án không hề có bảng hiệu, nhiều ngồi nhà của người dân thuộc diện đền bù, giải toả vẫn tồn tại tại khu đất thuộc dự án. Nếu không có nhân viên môi giới chỉ dẫn và tấm bản đồ quy hoạch thì không thể nhận ra đây là dự án thuộc “hàng khủng” ngay mặt tiền Quốc lộ 13 trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một.

Theo lời nhân viên môi giới, chủ đầu tư đã tiến hành bơm cát san nền từ đầu năm 2018, đến khoảng tháng 6 thì dừng lại. Dự tính tháng 4.2019, chủ đầu tư tiếp tục triển khai bơm cát vào dự án.

Theo bản đồ phân lô, các nền đất ở đây có diện tích khoảng 60 – 70m2, giá giao động từ 10,4 – 12 triệu đồng/m2. Hầu hết các nền đất bán ở thời điểm này đều đã có chủ, đang nhờ bán lại. Qua tìm hiểu nhân viên môi giới, hiện dự án khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp đã có hơn 1400/1625 nền đã chủ.

Qua tìm hiểu, chủ đầu tư cùng các đơn vị đã bán các lô đất nền bên trong dự án cho nhiều khách hàng bằng hình thức ký “hợp đồng giữ chỗ” và “hợp đồng hợp tác đầu tư”.

 du an tuong binh hiep chua den bu giai toa da mo ban hinh anh 3

Mặc dù chưa đủ pháp lý, công tác giải toả chưa xong nhưng chủ đầu tư cùng Công ty CP địa ốc Phú Thượng đã ngang nhiên rao bán, huy động vốn trái phép. 

Theo tiến độ góp vốn mà phía Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu đưa ra thì khách hàng sẽ tiến hành theo 5 đợt. Đợt 1, sẽ góp 30% tổng giá trị hợp đồng khi chủ đầu tư phát quang làm sạch mặt bằng dự án. Khi nào chủ đầu tư thông báo thì khách hàng sẽ nộp tiền đợt tiếp theo.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, tính đến thời điểm này, họ đã đóng đợt 1 với số tiền hơn 100 triệu đồng cho chủ đầu tư nhưng dự án vẫn chưa được triển khai.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, khẳng định đến thời điểm này, Dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Dự án này hiện đang vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, còn hơn 2ha đất của người dân chưa đền bù giải toả xong. Vì vậy, Sở Xây dựng chưa tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư”, ông Vinh khẳng định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp vẫn chưa đầy đủ pháp lý, vẫn còn vướng mắc ở khâu giải toả mặt bằng với người dân nhưng chủ đầu tư cùng các đơn vị phân phối đã rao bán, thu tiền từ khách hàng rồi tiếp tục “án binh bất động”, không có động thái triển khai dự án này. Việc cố tình rao bán, thu tiền không đúng này phải chăng sẽ đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Xem bình luận
Đầu tư mấy dự án như này lướt sóng mới lời
Bình luận có 0 phản hồi
Dự án này lâu lắm rồi nhưng vẫn chưa triển khai nè, còn nhiều nhà dân trong đó lắm.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Trong khi Gang thép Thái Nguyên nằm trên bờ vực phá sản do nguyên...
Dàn lãnh đạo liên quan đến Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II –...