Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:37 AM (GMT+7)

Đường lát gỗ hơn 60 tỷ đồng lại gây xôn xao người dân Huế

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 12/04/2016 16:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang có chủ trương xây dựng 380m đường đi bộ lát bằng gỗ lim trên sông Hương với kinh phí hơn 60 tỷ đồng. Dự án mới đang trưng bày đã gây xôn xao người dân Huế.

   

 duong lat go hon 60 ty dong lai gay xon xao nguoi dan hue hinh anh 1

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang lấy ý kiến người dân về dự án “Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía bờ nam sông Hương” tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP.Huế). Dự án này có tổng kinh phí đầu tư 64 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 53 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dự phòng.

Mục tiêu của dự án là nhằm kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng và tạo điểm nhấn nhìn sang bờ Bắc sông Hương, qua đó tạo sức hút đối với du khách đến Huế.

Dự án sẽ xây dựng một con đường đi bộ trên sông Hương ở bờ Nam với chiều dài 380m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ cầu Trường Tiền đến công viên Lý Tự Trọng. Cụ thể, dự án này sẽ đóng cọc bê tông xuống sông Hương sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4m, gắn lan can bằng vật liệu đồng thau, đồng thiếc hoặc thép mạ đồng…   

Theo dự toán của Ban quản lý dự án, việc thi công sàn gỗ sẽ tốn 3.518m2 gỗ lim, với đơn giá 12 triệu đồng/m2, tổng kinh phí cho riêng việc lát sàn gỗ là hơn 42,2 tỷ đồng.

Ông Đặng Minh Nam- Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trước khi chọn gỗ lim để lát sàn cho tuyến đường trên, đơn vị tư vấn thiết kế đã tính toán đến yếu tố khí hậu ở Huế. Theo ông Nam, gỗ lim là vật liệu khá thân thiện với môi trường, tạo nên sự ấm cúng ở không gian công cộng, phía dưới sàn gỗ là sàn bê tông nên đảm bảo hơn.

Cũng theo ông Nam, vài năm trở lại đây Huế rất ít lụt và hiện tỉnh có 2 nhà máy thủy điện phía thượng nguồn, nếu điều tiết tốt thì sẽ cắt được lũ nên vấn đề tuổi thọ của sàn gỗ lim sẽ không phải là điều quá lo lắng.

 duong lat go hon 60 ty dong lai gay xon xao nguoi dan hue hinh anh 2

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại về tuổi thọ của dự án này. Theo kiến trúc sư Chương Hoàng Phương (Trưởng bộ môn Thiết kế- kiến trúc và kỹ thuật, Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học Huế), Huế là địa phương thường xuyên có mưa lụt, đặc biệt tại sông Hương nước lũ thường dâng cao nên việc sử dụng vật liệu gỗ sẽ không bền vững.

“Ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sử dụng gỗ lát đường phơi ngoài trời, lại ở địa bàn thường ngập lụt thì cần tính toán đến tuổi thọ để có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng. Theo tôi dự án nên kết hợp các vật liệu bền vững khác nhau để có công trình vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ và có tuổi thọ dài lâu”- ông Phương nói.

Kiến trúc sư Trần Trung Phong (TP.Hồ Chí Minh) cũng cho biết: Nhìn một cách tổng thể, dự án này sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp cho Huế. Tuy nhiên, việc chi hàng chục tỷ đồng để lát gỗ lim cho 380m đường là rất tốn kém trong khi công trình sẽ không bền vững. “Thời tiết ở Huế gần như năm nào cũng có mưa lũ nên gỗ lim dùng để lát sàn sẽ rất nhanh bị hư hỏng, gây lãng phí lớn. Chỉ cần lát loại đá hợp lý vừa ít tốn kém, vừa dễ vệ sinh nhưng vẫn tạo ra được con đường thơ mộng”- ông Phong nêu ý kiến.  

Hiện tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tổ chức trưng bày dự án này để lấy ý kiến của người dân nhằm hoàn tất việc thiết kế. Sau khi trưng bày, dự án này sẽ tiến hành thi công từ tháng 7.2016 và hoàn thành trước tháng 4.2017. 

Đây là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với kinh phí 6 triệu USD, thực hiện trên tổng chiều dài dự 16 km hai bờ sông Hương.

Xem bình luận
Mấy ông,mấy bà lãnh đạo hãy để tiền cứu dân nghèo kìa.
Bình luận có 0 phản hồi
phi tien nha nuoc, tien nhan dan
Bình luận có 0 phản hồi
Huế có thu hút thêm được du khách hay không không phụ thuộc vào việc cho ra đời những công trình như...
Bình luận có 0 phản hồi
Liệu đây có phải cơ hội cho các con sâu đục khoét không?
Bình luận có 0 phản hồi
Có cần lãng phí quá thế ko ,trong khi gỗ trong nhà ko mưa ko nắng còn mọt mối huống chi lát ở ngoài...
Bình luận có 0 phản hồi
Có cần lãng phí quá thế ko ,trong khi gỗ trong nhà ko mưa ko nắng còn mọt mối huống chi lát ở ngoài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Ông Vũ Minh Trí, cựu tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, vừa chính...
Bộ GTVT cho biết công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư,...