Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:13 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 08:07 AM (GMT+7)

Email của Tim Cook đã giúp Apple thu về 85 tỷ USD

Trong một đoạn email gửi kênh truyền hình CNBC, CEO Tim Cook đã khẳng định hoạt động kinh doanh iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc vẫn diễn ra tốt. Điều này đã xoa dịu những lo lắng của các nhà đầu tư và giúp Apple thu về 85 tỷ USD.

   

Sau khi cổ phiếu của Apple giảm mạnh 13% trong phiên giao dịch ngày 24.8, vào ngày 25.8, Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã lên tiếng trấn an các nhà đầu tư bằng email gửi cho kênh truyền hình CNBC. Trong email này ông cho biết tình hình kinh doanh iPhone của Trung Quốc vẫn diễn ra tốt và chính điều này đã giúp Apple thu về 85 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch ngày 24.8, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đóng cửa ở mức giảm 9%, cổ phiếu của Apple lao dốc 13%, xuống còn 92 USD/cổ phiếu, đánh dấu mức suy giảm thấp nhất trong một năm của tập đoàn này. Điều này đã khiến các nhà đầu tư vô cùng hoang mang.

Ngay sau đó, CEO Cook đã lập tức gửi email cho kênh CNBC và cho biết, doanh thu của iPhone tại thị trường Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong vài tuần qua. Ông cũng cho biết, App Store tại Trung Quốc đã đạt hiệu quả tốt nhất trong năm.

 email cua tim cook da giup apple thu ve 85 ty usd hinh anh 1

Ảnh: The Telegraph

"Rõ ràng, tôi không thể dự đoán về tương lai. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong quý này vẫn diễn ra tốt. Ngoài ra, tôi vẫn tiếp tục tin tưởng Trung Quốc và coi nơi đây là một cơ hội chưa từng có trong thời gian dài", ông Cook viết trong email gửi CNBC.

Sau email của CEO Cook, cổ phiếu của Apple đã đảo ngược tăng trở lại, tăng 2,25%, ở mức 108,12USD/cổ phiếu, mức gia tăng này đã giúp Apple thu thêm về 85 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Người tiêu dùng Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng doanh thu của iPhone. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sụt giảm và đồng Nhân dân tệ giảm đã làm lung lay lòng tin của các nhà đầu tư trước tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những thành công của Apple trong những thập kỷ qua ở thị trường Trung Quốc chính là sức hút đối với các nhà đầu tư và các nhà đầu tư luôn xem Apple là điểm đến hàng đầu. Hiện nay, Apple đang chiếm 3,5% trong chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, trên phố Wall, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng trước những rủi ro mà Apple đang phải đối mặt ở Trung Quốc.

“Tôi lo rằng doanh thu của Apple sẽ sụt giảm ở Trung Quốc và tôi nghĩ họ sẽ không thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”, nhà phân tích Timothy Arcuri cho biết.

Mối lo ngại này đã trở nên nghiêm trọng từ tuần trước, sau khi nhiều nguồn tin rấy lên cho rằng, thị trường smartphone Trung Quốc đang trở nên bão hòa, doanh số các hãng đều giảm mạnh. Tuy nhiên, Apple vẫn đứng vững trước những biến động đó và gia tăng doanh số bình thường.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...
Báo cáo tài chính quý III.2018 của Công ty CP Ôtô Trường Hải...