Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:28 PM (GMT+7)

EVN đối mặt với bài toán vốn và tỷ giá

authorNguyễn Phương Thứ Hai, ngày 21/09/2015 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 5 năm tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn trong việc cân đối vốn để đáp ứng khối lượng đầu tư nguồn và lưới điện theo quy hoạch điện.

   

Nhu cầu điện tiếp tục tăng mạnh!

Trong 5 năm tới (2015-2020), EVN dự kiến xây dựng kế hoạch đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc với mức tăng trưởng bình quân 10,5 - 11%/năm. EVN dự kiến đảm bảo huy động đủ vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 là 614.800 tỷ đồng. Liên quan đến nguồn vốn, EVN cũng cho biết, khối lượng đầu tư nguồn và lưới điện theo quy hoạch điện VII đòi hỏi nhu cầu vốn quá lớn so với khả năng tự cân đối của tập đoàn. Ngoài ra, trong 5 năm tới đây, EVN lo ngại một số khó khăn như tính ổn định của các nhà máy điện của các doanh nghiệp khác, giá nhiên liệu, biến động ngoại tệ...

 evn doi mat voi bai toan von va ty gia hinh anh 1Duy tu trạm biến áp 110 Kv tại Quỳ Hợp, Nghệ An. Ảnh: Ngọc hà

Theo EVN, hiện nay, sản lượng điện sản xuất của tập đoàn chiếm khoảng 40% so với điện sản xuất và nhập khẩu của hệ thống. Căn cứ theo quy hoạch điện VII, trong giai đoạn 2016 - 2020, tỷ trọng điện sản xuất của tập đoàn có xu hướng giảm dần. Vì vậy,  để đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, ngoài nỗ lực của bản thân tập đoàn còn phụ thuộc rất nhiều năng lực, tính ổn định của các nhà máy điện ở các doanh nghiệp khác.

EVN cũng quan ngại về việc sản xuất kinh doanh điện và đầu tư của tập đoàn tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn, rủi ro của các yếu tố đầu vào cơ bản như giá nhiên liệu, biến động tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, chính sách tín dụng, tiền tệ... Các nguồn nhiên liệu trong nước không đảm bảo đáp ứng cho sản xuất điện, tiến tới phụ thuộc nhiều vào các nguồn nhập khẩu than, điện và khí cũng là vấn đề khó khăn đối với EVN. Ngoài ra, yêu cầu về đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực vận hành các nhà máy điện hạt nhân cũng là một khó khăn trong những năm tới.

Tối ưu hóa chi phí

"Chúng tôi sẽ tìm mọi biện pháp tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận từ các nhà máy có giá thành sản xuất thấp để đưa được khoản chênh lệch tỷ giá 2.000 tỷ đồng năm 2015 vào để bù đắp”.  
Ông Đinh Quang Tri

Thời gian qua, trước việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ, đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN và nhiều doanh nghiệp. Theo tính toán sơ bộ của EVN, từ đầu năm đến nay, phần chênh lệch tỷ giá của các khoản vay đến hạn phải trả là khoảng 240 tỷ đồng. Trong khi đó, tác động trực tiếp đến chi phí của EVN đó là giá khí hiện nay đang tính bằng đồng đôla Mỹ, vì vậy khi tỷ giá tăng lên thì chi phí mua điện của các nhà máy chạy khí sẽ tăng lên. Riêng trong năm 2015 do chênh lệch tỷ giá dẫn đến việc giá mua điện của các nhà máy chạy khí tăng khoảng 1.800 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng các khoản phải hạch toán ngay vào giá thành sản xuất điện trong năm 2015 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Tri- Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, đối với khoản 2.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá năm 2015 mà phải đưa ngay vào chi phí sản xuất, EVN sẽ chỉ đạo các tổng công ty trực thuộc tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng các nhà máy điện, đặc biệt là các nhà máy thủy điện có giá thành thấp. Đồng thời yêu cầu các nhà máy phát tăng sản lượng, huy động tối đa công suất để tăng lợi nhuận bù vào.

“Trước hết doanh nghiệp sẽ tìm mọi biện pháp tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận từ các nhà máy có giá thành sản xuất thấp để đưa được khoản chênh lệch tỷ giá 2.000 tỷ đồng năm 2015 vào để bù đắp”- ông Tri cho biết. Đối với khoản chênh lệch tỷ giá 10.000 tỷ đồng, có khoản trả trong vòng 20 năm, hoặc có những khoản vay ODA trả trong vòng 30 năm, 10 năm ân hạn thì EVN sẽ xin phép Chính phủ phân bổ dần chứ không đưa ngay vào giá thành điện. “Tôi khẳng định trong năm 2015, việc xử lý tài chính của EVN sẽ không có vấn đề gì lớn, vẫn bảo đảm ổn định sản xuất kinh doanh”-ông Tri nói.

Mặc dù khó khăn, EVN cho biết, tập đoàn vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Thực hiện cơ chế giá bán điện mới sẽ tạo điều kiện cho tập đoàn đảm bảo cân bằng tài chính, sản xuất kinh doanh  điện có lợi nhuận hợp lý trong những năm tới. "Chính phủ đang tập trung chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh đổi mới, sắp xếp tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Đây là cơ hội để EVN tự đánh giá lại mọi mặt hoạt động, xác định lại chiến lược phát triển, xác định tái cơ cấu về ngành nghề kinh doanh, về sở hữu và quản trị doanh nghiệp theo hướng phát triển hiệu quả bền vững" - ông Đinh Quang Tri nhận định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...