Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:21 AM (GMT+7)

Eximbank lên tiếng sau chỉ đạo thanh tra Chi nhánh Nha Trang

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 05/10/2017 12:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung khiếu kiện của bà Trương Thị Đào, Eximbank cam kết sẽ tiếp tục phối hợp và cung cấp lại toàn bộ thông tin liên quan theo yêu cầu của các cơ quan chức năng...

   

 eximbank len tieng sau chi dao thanh tra chi nhanh nha trang hinh anh 1

Eximbank chi nhánh Nha Trang đang bị Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra (ảnh IT)

Sáng nay 5.10, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã chứng khoán EIB) đã phát đi thông báo về việc xử lý chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc thanh tra Eximbank CN Nhà Trang. Theo thông báo này, phía Eximbank đã giải thích rõ hơn về quá trình vay và xử lý nợ giữa Eximbank với Công ty TNHH Quốc Hân.

Cụ thể theo Eximbank, Công ty Quốc Hân là khách hàng có quan hệ tín dụng tại Eximbank CN Nha Trang. Tháng 3.2007, Công ty Quốc Hân có dư nợ của khoản vay đầu tư đối với dự án khu biệt thự Phước Đồng - Nha Trang tại Chi nhánh Nha Trang. Tuy nhiên, Công ty Quốc Hân không có khả năng thanh toán nợ nên Eximbank đã khởi kiện ra toà.

Ngày 25.6.2009, Tòa án tỉnh Khánh Hòa đã công nhận thỏa thuận giữa Eximbank và Công ty TNHH Quốc Hân, theo đó Công ty TNHH Quốc Hân xác nhận số tiền nợ bao gồm gốc lãi với Eximbank (tạm tính đến ngày 15.6.2009 là 10,4 tỷ đồng) và cam kết trả nợ cho Eximbank, nếu Công ty không trả nợ thì Eximbank được quyền bán tài sản thế chấp là QSDĐ tại Đắc Lộc, Vĩnh Phương, Nha Trang.

Tháng 11.2010, Eximbank thực hiện cấn trừ nợ với Công ty Quốc Hân và Công ty đã ký biên bản cấn trừ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ tại Eximbank, ký hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng ngày 05.01.2011) tài sản thế chấp là QSDĐ tại Đắc Lộc, Vĩnh Phương, Nha Trang cho Eximbank. Tài sản được bà Trương Thị Đào chuyển giao hợp pháp, tự nguyện cho Eximbank, đã ký Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng.

Ngày 23.12.2013, C46 - Bộ Công an đến Chi nhánh trực tiếp xác minh theo đơn yêu cầu của bà Đào – Chủ tịch Công ty Quốc Hân tố cáo một số cán bộ thuộc Eximbank Nha Trang có hành vi lập hồ sơ vay vốn và giải ngân giả của Công ty Quốc Hân để chiếm đoạt tiền do Eximbank Nha Trang giải ngân cho Công ty Quốc Hân; theo đó, Eximbank đã cung cấp hồ sơ tín dụng, kế toán, ngân quỹ liên quan đến Công ty Quốc Hân cho C46 để đưa Viện Khoa học hình sự giám định.

Sau khi có giám định của Viện Khoa học hình sự ngày 29.7.2017, C46 có công văn 931/C46 (P3) ngày 29/7/2014 để gửi cho bà Trương Thị Đào, theo đó C46 Kết luận không đủ cơ sở kết luận có hành vi lập các hồ sơ vay vốn và giải ngân giả do cán bộ Eximbank Nha Trang thực hiện để chiếm đoạt tiền do Eximbank Nha Trang giải ngân cho Công ty Quốc Hân.

Tại Tòa án, bà Đào đã thừa nhận khoản nợ vay tại Eximbank và việc Bà chuyển nhượng tài sản (cấn trừ nợ) cho Eximbank là hoàn toàn hợp pháp.

Vụ việc giữa Eximbank Nha Trang, Công ty TNHH Quốc Hân và bà Trương Thị Đào đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, vụ việc diễn ra trong một thời gian dài gây khó khăn cho việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng, đồng thời ảnh hưởng uy tín thương hiệu Eximbank.

Trước đó, bà Trương Thị Đào, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Hân đã có đơn tố cáo tố cáo một số cán bộ thuộc Eximbank Nha Trang có hành vi lập hồ sơ vay vốn và giải ngân giả của Công ty Quốc Hân để chiếm đoạt tiền do Eximbank Nha Trang giải ngân cho Công ty Quốc Hân. Sau khi có đơn tố cáo của bà Đào, vào tháng 5 - 6.2017, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước vào cuộc và Eximbank đã có buổi làm việc trực tiếp, cung cấp cho Đoàn toàn bộ các hồ sơ có liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo việc Điều chỉnh...
Sau gần 5 năm trắc trở, mới đây, Công ty cổ phần Đại Nam do ông...