Thứ Năm, ngày 18/10/2018 05:52 AM (GMT+7)

Fed tăng lãi suất, giá vàng trong nước cũng... “tát nước theo mưa”

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 16/03/2017 15:42 PM (GMT+7)
Sự kiện: Giá vàng hôm nay

(Dân Việt) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 thêm 0,25% lên 0,75-1%, nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này phục hồi. Tuy nhiên, quyết định nãy cũng “nhấc bổng” giá vàng tại Việt Nam trong ngày giao dịch hôm nay...

   

 fed tang lai suat, gia vang trong nuoc cung... “tat nuoc theo mua” hinh anh 1

Cụ thể, khảo sát của Dân Việt tại các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý trong nước, giá vàng đến thời điểm chiều nay tăng khá cao, trung bình từ 130 – 170 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua và bán.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý SJC, giá vàng miếng được niêm yết tại thị trường TP.HCM ở mức 36,57-36,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch hôm qua. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC niêm yết tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng được niêm yết ở mức 36,57-36,84 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 170 nghìn đồng chiều bán ra,

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng niêm yết cả ở hai thị trường TP.HCM và Hà Nội đều ở mức 36,67-36,77 triệu đồng/lượng (chiều mua và bán), tăng 130 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC niêm yết của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại thị trường TP.HCM được niêm yết ở mức 36,62 – 36,84 triệu đồng/lượng, tăng 160 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều ngày hôm qua. Còn tại thị trường Hà Nội thì được niêm yết ở mức 36,69 - 36,79 triệu đồng/lượng, giá bán ra tăng mạnh 160 nghìn đồng/lượng.

Liên quan đến giá vàng trong nước tăng đột biến sau khi Fed tăng lãi suất, theo TS-Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính đến từ ĐH Ngân hàng TP.HCM cho rằng, thông thường khi Fed tăng lãi suất thì giá vàng sẽ giảm nhưng trong 3 lần Fed tăng lãi suất gần đây thì giá vàng không hạ mà lại tăng. Điều này cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang tăng lên và chắc chắn Fed không dám điều hành lãi suất theo hướng vượt qua lạm phát.

“Lãi suất thực tế sẽ tăng nhưng rất chậm rãi trong những năm tới, và tương tự như vậy sẽ đảm bảo một môi trường cực kỳ tích cực và tăng liên tiếp cho vàng trong vài năm tới. Ngoài ra, Fed vẫn còn e dè trong việc tăng lãi suất trong các đợt tiếp theo nên thị trường thấy được xu hướng đó và đã bán tháo USD và mua mạnh vàng trên thị trường thế giới; từ đó giá vàng trong nước cũng ‘tát nước theo mưa’ mà thôi”, ông Tín nhận định.

Dù vậy, ông Tín vẫn khuyên rằng kên đầu tư vàng là khá rủi ro nên dù dự kiến giá vàng thời gian tới sẽ tăng nhưng nhà đầu tư vẫn nên rất thận trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên ký tên dậy sóng...
Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Lô hàng này dự kiến được giao cho các vị quản lý đứng đầu các bộ...