Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:14 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/06/2016 13:47 PM (GMT+7)

Formosa hoãn hoạt động nhà máy thép ở Việt Nam

Ông Chang Fu-Ning, Phó Chủ tịch Công ty thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) cho biết, lò số 1 của khu liên hợp sản xuất thép tại Khu kinh tế Vũng Áng sẽ không bắt đầu hoạt động chính thức vào ngày 25.6 tới như dự kiến.

   

 

Trước  đó, trong ngày 16.6 một  loạt các tờ báo hàng đầu của Đài Loan như Focus Taiwan, Taipei Times, China Post... đều đưa tin, ngày 15.6, Tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG) xác nhận tạm hoãn ngày đi vào hoạt động chính thức của nhà máy thép tại Hà Tĩnh, Việt Nam.

Theo tờ China Post, FPG (Công ty mẹ của FHS) đưa ra lời xác nhận trên sau khi một số phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin, công ty thép của FPG ở Việt Nam buộc phải hoãn ngày hoạt động chính thức vì các nhà chức trách Việt Nam yêu cầu công ty phải nộp 70 triệu USD tiền thuế mà công ty này bị cáo buộc là "đã cố tình tìm cách trốn".

Ông Chang cũng cho hay, FPG đã liên lạc với Bộ Tài chính Việt Nam để giải quyết về việc công ty thép bị cáo buộc là trốn thuế.

Trước đó, báo Tuổi trẻ đưa tin chỉ trong hai năm, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã bị truy thu, truy hoàn hơn 2.000 tỉ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỉ đồng do sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định.

Do vi phạm có tính hệ thống, Formosa đang trong tầm ngắm chống chuyển giá, trốn thuế. 

Liên quan  đến vấn đề thuế, mới đây, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết vừa ra quyết định truy thu gần 5,5 tỉ đồng tiền thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Formosa do đã kê khai, áp mã HS chưa đúng đối với một số mặt hàng trong giai đoạn 2010-2015.

Ông Chang cho biết, ban quản lý của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh đang thảo luận để giải quyết vấn đề này.

Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh bắt đầu được xây dựng vào tháng 12.2013. Bên cạnh việc sản xuất thép, dự án còn bao gồm việc xây dựng các cảng và nhà máy điện, dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020.

 

Theo P.Khánh - T.Hoa (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và...
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...