Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:53 PM (GMT+7)

Gần 200 triệu bốc hơi khỏi thẻ: Vợ được bồi hoàn, chồng vẫn chờ dài

authorTrần Giang Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 20:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong một ngày, vợ chồng anh N.S.Thanh (Đồng Tháp) phát hiện bị mất gần 200 triệu đồng trong hai tài khoản thẻ ATM dùng để nhận lương hàng tháng từ bao giờ mà không hề hay biết. Và chỉ đến lúc này, anh Thanh mới bắt đầu đặt dấu hỏi về sự an toàn của những chiếc thẻ ATM và trách nhiệm của ngân hàng.

   

Trao đổi với Dân Việt sáng nay, ngày 27.8, anh Thanh cho biết: “Chúng tôi nghĩ để tiền trong tài khoản ATM đã rất an toàn rồi. Có ai cảnh báo cho tôi là tiền để trong thẻ ATM không an toàn đâu. Còn việc gửi tiết kiệm, chúng tôi không nghĩ đến vì không cần lãi suất”.

Khi được hỏi tại sao nhiều giao dịch phát sinh thế mà vợ chồng anh không nhận được tin nhắn, anh Thanh trả lời: cả hai vợ chồng đều không đăng ký dịch vụ thông báo tin nhắn và trong tháng cũng không phát sinh giao dịch nên đến kỳ nhận lương hàng tháng vợ chồng anh mới mang thẻ đến cây ATM để kiểm tra.

Tá hoả khi 200 triệu đồng bỗng nhiên bốc hơi

Trao đổi với Dân Việt, anh Thanh cho biết, ngày 22.7, vợ anh ra cây ATM của Ngân hàng Đông Á (DongABank) để rút tiền thì tá hoả khi tài khoản của anh bị bốc hơi 74 triệu đồng. May mắn là khoản tiền 18 triệu đồng tiền lương công ty anh Thanh vừa chuyển ngày 21.7 là còn.

Không chỉ vậy, tài khoản thẻ ATM để nhận lương tại HDBank của vợ anh Thanh với số dư 120 triệu đồng cũng không cánh mà bay. Vậy là gần 200 triệu đồng trong hai tài khoản thẻ ATM của vợ chồng anh Thanh đã không cánh mà bay.

Ngay sau đó, 2 vợ chồng anh Thanh đã khiếu nại lên DongABank và HDBank. Sau khi tiếp nhận thông tin, hai ngân hàng trên đều phản hồi sẽ ra soát trước khi có câu trả lời chính thức.

Tuy nhiên, kết quả xử lý lại khác nhau. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin mất 120 triệu đồng của khách hàng, HDBank đã rà soát, kiểm tra các giao dịch từ thẻ của vợ anh Thanh và cho thấy, từ tháng 2.2014 đến tháng 7.2016 các khoản tiền chuyển vào tài khoản của vợ anh Thanh đều liên quan đến việc chi lương. Theo đó, từ tháng 2.2014 đến tháng 5.2016 hàng tháng đều có giao dịch và đến ngày 14.7.2016 thì bắt đầu xảy ra các giao dịch gian lận.

Sau một tháng tiếp nhận khiếu nại từ khách hàng, ngày 22.8, HDBank đã mời vợ anh Thanh lên chi nhánh của ngân hàng để cam kết sẽ hoàn trả khoản tiền 120 triệu đồng đã mất cho khách hàng trong tháng 8 này.

Ngược lại, anh Thanh thì chạy xuôi chạy ngược nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Sau nhiều lần liên lạc với DongABank để yêu cầu xử lý vụ việc và có câu trả lời thỏa đáng về số tiền bị mất, đến ngày 6.8, tức là sau 1 tuần cố gắng liên lạc, đại diện Chi nhánh DongABank tại số 130 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mới hứa mời anh Thanh ngày 9.8 đến chi nhánh làm việc về số tiền 74 triệu đồng trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất.

 gan 200 trieu boc hoi khoi the: vo duoc boi hoan, chong van cho dai hinh anh 1Anh N.S.Thanh phát hiện số tiền 74 triệu đồng bỗng nhiên bị bốc hơi khỏi tài khoản thẻ ATM mở tại DongABank

Tại buổi làm việc này, đại diện DongABank cho biết tài khoản thẻ của anh Thanh tổng cộng 9 giao dịch rút tiền trên ATM với tổng số tiền là 74 triệu đồng vào các ngày 14, 16, 17 và 18.7.2016.

Tuy nhiên, anh Thanh cho rằng 9 giao dịch phát sinh trong 4 ngày nêu trên không phải do anh và người thân thực hiện. Xem qua hình ảnh camera tại các máy ATM mà ngân hàng cung cấp, anh Thanh không nhận dạng được người rút tiền là ai. Theo biên bản, anh Thanh khẳng định giao dịch cuối cùng bằng thẻ của anh do vợ thực hiện tại máy ATM của ngân hàng liên kết vào ngày 21.6.2016.

DongABank thoái thác trách nhiệm?

Cũng tại buổi làm việc này, anh Thanh yêu cầu ngân hàng phải trả lời về vấn đề này, chậm nhất là ngày 15.8. Nhưng đến hẹn, DongABank lại gọi điện thoại xin gia hạn thêm 5 ngày (tức là đến ngày 20.8) sẽ có câu trả lời cuối cùng.

Đến ngày 24.8, anh Thanh nhận được Thư thông báo do ông Nguyễn An, Phó Tổng giám đốc DongABank ký, được phát đi ngày 17.8 có nội dung: “Ngay khi tiếp nhận khiếu nại, DongA Bank đã cho ra soát lại và thấy tài khoản của Quý khách (anh Thanh – PV) có phát sinh 9 giao dịch rút tiền trên ATM với tổng số tiền 74 triệu đồng trong các ngày 14, 16, 17 và 18-7-2016...

DongA Bank có công văn và kèm hình ảnh người giao dịch gửi đến cơ quan điều tra để yêu cầu điều tra, làm rõ vụ việc. Hiện tại, chúng tôi đang tích cực theo dõi tiến trình xử lý, hối thúc và phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc để sớm có kết luận cuối cùng để phản hồi thoả đáng đến Quý khách... DongA Bank cam kết quyền lợi của Quý Khách sẽ luôn được bảo vệ nếu trường hợp kết luận Quý khách không có lỗi trong sự việc này”.

 gan 200 trieu boc hoi khoi the: vo duoc boi hoan, chong van cho dai hinh anh 2Anh N.S.Thanh đang sử dụng loại thẻ đa năng để nhận lương hàng tháng từ công ty do DongABank phát hành

Sau khi nhận được bức thư này, anh Thanh cho biết anh không hài lòng về việc ngân hàng chậm trễ phản hồi cũng như thông báo và bồi hoàn số tiền đã mất.

“Tôi sẵn sàng hợp tác với cơ quan điều tra khi có yêu cầu. Tôi đề nghị DongABank phải có trách nhiệm và phương án giải quyết với số tiền 74 triệu đồng bị mất trong một ngày cụ thể sớm nhất”, anh Thanh bức xúc.

Ngày 27.8, khi Dân Việt liên hệ với anh Thanh thì được biết đến nay DongABank vẫn chưa đưa ra được một lịch hẹn cụ thể nào với anh về phương án bồi hoàn tiền hay kết quả điều tra về số tiền 74 triệu đồng bị mất.

“Tại sao DongABank lại không có biện pháp hỗ trợ khách hàng trong trường hợp này. Việc kéo dài thời gian xử lý vụ việc ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống tinh thần và vật chất của gia đình tôi. Nó khiến tôi mất niềm tin vào uy tín của ngân hàng”, anh Thanh nói.

Anh Thanh đặt câu hỏi: Tại sao cùng một vụ việc mà HDBank đã có được kết quả điều tra và có phương án bồi hoàn cho vợ tôi, còn DongABank thì đến nay vẫn bắt tôi chờ đợi?

Ngày 14.8.2015, DongABank chính thức bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Nguyên nhân, theo kết quả thanh tra cho thấy, trong giai đoạn 2012 trở về trước, DongABank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng này.

Đến ngày 27.8.2015, NHNN đã chỉ định ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN tham gia thành viên HĐQT của DongA Bank và trở thành chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Đến ngày 31.12.2015, ông Tuấn đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tùng làm tổng giám đốc DongABank.

Từ đó đến nay vẫn chưa có thông tin nào phát đi từ phía NHNN về việc DongABank đã thoát khỏi diện bị kiểm soát đặc biệt.

Xem bình luận
Với cách làm việc của ngân hàng và với sự thiếu an toàn của thẻ ATM như vậy thì các bạn và những ai...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...