Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:46 AM (GMT+7)

Gia đình Thứ trưởng Kim Thoa "mất" hàng chục tỷ đồng từ cổ phiếu

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 20/02/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) So với thời điểm cuối năm 2016, khi vụ việc gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản “khủng” tại Bóng đèn Điện Quang chưa bị báo chí phản ánh, giá trị cổ phiếu DQC hiện tại đã giảm gần 15%, tương đương khoảng 9.500 đồng/cổ phiếu (CP).

   

 gia dinh thu truong kim thoa "mat" hang chuc ty dong tu co phieu hinh anh 1

Cổ phiếu DQC đã giảm 15% so với thời điểm cuối năm 2016. (Ảnh: I.T)

Chốt phiên sáng ngày 20.2, cổ phiếu DQC của Công ty Cổ phần Điện Quang giao dịch ở mức 54.800 đồng/CP, tiếp tục phiên “đỏ sàn” thứ 4 liên tiếp kể từ sau khi Văn phòng T.Ư Đảng thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 16.02.

Cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng phối hợp với các ban ngành Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí đã nêu liên quan đến khối tài sản “khủng” của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, mà chủ yếu liên quan tới số cổ phiếu mà bà Thoa và người thân nắm giữ tại Công ty CP Điện Quang.

Sau thời điểm đó, cổ phiếu DQC đã liên tục giảm sàn 4 phiên liên tiếp, từ mức 59.700 đồng/CP xuống chỉ còn 54.800 đồng/CP, mất 4.900 đồng/CP.

Như vậy sau 4 phiên giảm sàn, với số lượng cổ phiếu lên tới 34% tại Điện Quang (hơn 11,78 triệu cổ phiếu), tổng tài sản của gia đình bà Thoa đã “bốc hơi” hơn 40 tỷ đồng.

Còn so với thời điểm cuối năm 2016, trước khi vụ việc xuất hiện trên báo chí thì khối tài sản của gia đình bà Thoa đã giảm hơn 110 tỷ đồng.

Về chuyện giá cổ phiếu DQC có những "biến động" mạnh vài tuần qua, theo nhận định của giới chuyên gia chứng khoán, nguyên nhân chính vẫn là tâm lý của giới đầu tư trước những thông tin liên quan đến tình hình sở hữu cổ phiếu của ban lãnh đạo cũ và hiện tại của DQC.

Theo đó, sau khi nhiều tờ báo đặt vấn đề có sự bất thường trong khối tài sản “khủng” của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Điện Quang, cổ phiếu DQC đã lao dốc mạnh, từ mức 64.500 đồng/CP xuống chỉ còn 55.000 đồng/CP, giảm mất gần 15% giá trị (tương đương 9.500 đồng/CP).

Tuy nhiên, sau khi Bộ Công Thương lên tiếng khẳng định: “Số cổ phần DQC mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương (năm 2010 - PV). Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng...”, tại 2 phiên giao dịch ngày 13 và 14.2, cổ phiếu DQC đã tăng liên tục với mức tăng lần lượt 6,67% và 3,65%.

Dù vậy, khối lượng khớp lệnh của DQC cũng ở mức thấp, chỉ khoảng vài chục nghìn đơn vị/phiên. Nguyên nhân được đánh giá là do cổ phiếu DQC khá cô đặc do tỷ lệ nắm giữ của cổ đông nội bộ lớn nên dòng tiền đầu cơ ngắn hạn khó chen chân.

Câu chuyện về cổ phiếu DQC cũng khiến nhiều nhà đầu tư “nếm trái đắng” từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa.

Còn nhớ giai đoạn 2006 – 2007, giá cổ phiếu Điện Quang trên thị trường OTC cao "chót vót” khi có thời điểm mức giá lên tới 220.000 đồng/CP, nằm trong top những mã cổ phiếu có giá cao nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, sau khi DQC niêm yết vào năm 2008, giá cổ phiếu DQC chỉ “cầm cự” ở mức giá 220.000 đồng/CP trong vài phiên rồi “tụt dốc không phanh”. Nguyên nhân là thị trường khủng hoảng, công ty xuất khẩu sản phẩm sang Cuba nhưng việc thanh toán bị chậm trễ hàng năm trời... Năm 2009, lợi nhuận sau thuế của DQC chỉ khoảng 4 tỉ đồng.

Thậm chí, có thời điểm DQC thua lỗ do không thu hồi được nợ khiến không ít nhà đầu tư ngậm ngùi cắt lỗ. Cho đến năm 2013, DQC mới bứt phá về lợi nhuận nhờ thu hồi dần khoản nợ trước đó và thị giá cổ phiếu đi lên.

Theo báo cáo tài chính mới nhất vừa được công bố, năm 2016, doanh thu hợp nhất của công ty là 1.041 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 209 tỷ, giảm lần lượt 3,7% và 0,5% so với năm 2015.

Tính đến hết năm 2016, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cùng những người liên quan trực tiếp đến bà Thoa như em trai là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DQC Hồ Quỳnh Hưng, mẹ đẻ và hai con gái bà Thoa đã sở hữu tới 11,78 triệu cổ phiếu DQC, tương đương gần 34% vốn tại DQC.

Xem bình luận
Mình thấy các bạn nói chuyện buồn cười quá :)) Sao cứ đổ cho tài sản là tài sản lấy của dân, nếu...
"Mưu sự tại nhân,thành sự tại thiên" giỏi không bằng trời tính.
Bình luận có 0 phản hồi
Giỏi đâu chả thấy!!! Chỉ thấy quan giàu còn dân nghèo mãi. Mãi chỉ đi xoá đói giảm nghèo😞😞😞
Bình luận có 0 phản hồi
"Không tự nhiên LÊN QUAN cũng như không tự nhiên XUỐNG QUAN! Chân lí này mãi mãi mãi là chân lí!
Bình luận có 0 phản hồi
Thế là tài sản công thành tài sản ông bà mất rồi. Đừng hỏi vì sao chúng ta mãi nghèo. Câu trả lời...
Bình luận có 0 phản hồi
Bà Thoa nhận nhiệm vụ thứ trưởng , thế ông Tú thứ trưởng chăm lo cho Petrolimex ,một doanh nghiệp...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm mất tích trên truyền thông vì bê bối lụa giả, thông tin...
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức công bố thành lập...
Không thường xuyên xuất hiện truyền thông với vai trò là ông bầu...