Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 11:35 AM (GMT+7)

Giá USD tự do tăng vọt sau khi công bố tỷ giá trung tâm

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 04/01/2016 17:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá USD tự do chiều nay (4.1) bắt đầu biến động mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm lần đầu tiên trong năm 2016 là 21.896 đồng/USD, tăng 6 đồng/USD so với tỷ giá cũ. Trong khi đó, giá vàng ít biến động do thị trường kém được quan tâm.

   

Thời điểm này, giá USD tự do tại Hà Nội đang được giao dịch tại mức mua vào 22.660 đồng/USD, bán ra vào khoảng 22.680 đồng/USD, tăng khoảng hơn 40 đồng/USD chiều mua vào và 20 đồng/USD chiều bán ra so với tuần trước và cao hơn so với tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng. Các ngân hàng hiện thời tuy niêm yết tỷ giá VND/USD thấp hơn giá trần vừa công bố từ 12 -17 đồng/USD nhưng so với giá đóng cửa của năm 2015 thì tỷ giá vẫn tăng 15-20 đồng/USD. Cụ thể: Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá VND/USD tại mức mua vào là 22.470 đồng/USD và bán ra là 22.540 đồng/USD. USD được giao dịch tại ngân hàng Eximbank ở ngưỡng 22.445 – 22.535 đồng/USD (mua vào - bán ra). USD được giao dịch tại ngân hàng BIDV ở mức 22.470 – 22.540 đồng/USD (mua vào - bán ra).

 gia usd tu do tang vot sau khi cong bo ty gia trung tam hinh anh 1

Trước đó, tại cuộc họp báo về chính sách điều hành tỷ giá mới chiều nay (4.1), Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ công bố tỷ giá trung tâm vào thứ 5 hàng tuần (nếu trùng cuối tuần, ngày lễ sẽ công bố vào ngày liền kề sau đó). Tỷ giá trung tâm sẽ tính toán dựa trên tỷ giá trong nước, tỷ giá ở nước ngoài và các yếu tố vĩ mô. Cách thức điều hành mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày.

theo cơ quan điều hành, việc công bố tỷ giá trung tâm sẽ là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định giá mua, bán giữa đồng Việt Nam với USD. Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam. Cụ thể là 8 đồng tiền: USD của Mỹ, bath Thái Lan, eur, nhân dân tệ, USD Singapore, đồng yen Nhật, đồng won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan. Ngoài ra còn dựa trên các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước còn khẳng định, với tỷ giá trung tâm được công bố, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và chính sách tiền tệ; sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước hôm nay ít biến động và thị trường khá ảm đạm. Giá bán lẻ vàng miếng SJC tại TP.HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở 32,63 triệu đồng/lượng, và bán ra với giá 32,88 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 32,78 – 32,88 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại thị trường Hà Nội là 100.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh ở TP.HCM là 250.000 đồng/lượng.
Trên thế giới, giá vàng giao ngay hiện đang đứng ở mức 1.061 USD/oz. Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 28,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,1 triệu đồng/lượng. Năm 2015, giá vàng giảm nhiều hơn tăng, tính chung vàng đã mất giá khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia kinh tế trong nước cho rằng, giá vàng khó tăng mạnh trong năm 2016 bởi dự báo đồng USD năm nay sẽ biến động mạnh theo hướng tăng, kéo theo sức hút không chỉ với vàng mà còn nhiều hàng hóa khác như dầu giảm xuống do nhà đầu tư chú ý nhiều hơn vào thị trường USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau sự rút lui của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) khỏi Công ty...
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh...
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch...