Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:36 PM (GMT+7)

Giá vàng “đỏng đảnh” nên phải tính kỹ việc đầu tư

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 22/07/2015 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng trong nước dự báo có thể giảm xuống mức 24 triệu đồng/lượng nhưng cũng có thể tăng trở lại ở mức trên 34-35 triệu đồng/lượng. Vậy người dân, nhà đầu tư mua hay bán vàng lúc này đều phải tính kỹ…

   

 gia vang “dong danh” nen phai tinh ky viec dau tu hinh anh 1

Một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.  Ảnh: Lan Anh

Đây là nhận định của các chuyên gia trước sự đỏng đảnh lên xuống của giá vàng trong nước trong bối cảnh giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, trong giai đoạn thị trường đang  xuống, giá vàng giảm sâu thì nhà đầu tư không nên tiếp tục mua vào vì càng mua sẽ càng lỗ. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng nhìn nhận, giá vàng không thể giảm mãi, mà chắc chắn sẽ phải có điểm dừng. Vấn đề là điểm dừng ấy ở đâu?

Theo dự báo giá vàng tuần (từ 20 đến 24.7), các chuyên gia trong và ngoài nước đều nhận định: Giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn. Biện luận về quan điểm giảm giá, theo các nhà phân tích yếu tố lớn nhất làm “tổn thương” giá vàng chính là kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ (dự kiến vào tháng 9 tới). Lãi suất của Mỹ có khả năng tăng cao hơn sẽ tác động tiêu cực đến thị trường vàng trong ngắn hạn.

Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài còn dự báo, giá vàng đã phá vỡ một xu hướng then chốt duy trì suốt từ năm 2001. Nếu nhìn vào xu hướng tăng dài hạn của giá vàng từ mức đáy vào năm 2000, có thể thấy xu hướng này đã bị phá vỡ và giá vàng đang bắt đầu hạ dần về dưới ngưỡng trung bình của 200 tuần là mức 805 USD/oz. Nếu dự báo giá vàng thế giới này trở thành hiện thực - tức giá vàng giảm về dưới 1.000 USD/oz, thì giá vàng miếng SJC bán ra trong nước có thể giảm về mức khoảng 24 triệu đồng/lượng nếu mức chênh lệch 3 triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước với thế giới quy đổi được duy trì. “Dự báo này quả là không thể tưởng tượng nổi nhưng không thể không xảy ra. Vì thế nếu nhà đầu tư nào muốn bước chân vào thị trường vàng lúc này cần phải thận trọng, tính toán kỹ”- ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đến  chiều qua (21.7) giá vàng SJC trong nước vẫn đứng im, sau khi đã giảm nhẹ vào buổi sáng khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh. Thị trường trong nước có vẻ dửng dưng với đà tụt dốc của giá vàng thế giới - giảm tới 24,6 USD xuống mức 1.107,40/oz.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...