Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:25 PM (GMT+7)

Giá vàng rơi, người mua đỉnh giá lỗ nặng 3,5 triệu đồng

authorNguyễn Minh Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với các mức giảm sốc, giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay đã chính thức mất mốc 37 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng với đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới co hẹp về mức 300.000 đồng/lượng. Những người ôm vàng giá đỉnh lúc 39,8 triệu đồng/lượng đã lỗ 3,5 triệu đồng.

   

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 8.7, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,31 triệu đồng/lượng - 36,79 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện điều chỉnh giảm mỗi chiều 400.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng. Còn so với mức đỉnh 39,8 triệu đồng/lượng ghi nhận chiều 6.7, giá vàng SJC hiện giảm 3 triệu đồng/lượng.

 gia vang roi, nguoi mua dinh gia lo nang 3,5 trieu dong hinh anh 1

Tại TPHCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng - 37,2 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra giảm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Động thái này cho thấy, các doanh nghiệp tại TPHCM đang kích thích nhu cầu bán vàng ra của người dân.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm gần 4 USD, giao dịch ở mức 1.357 USD/ounce. Với mức giá này, vàng SJC hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.

Với sự "lao dốc không phanh" của mặt bằng giá vàng sang qua, những người đi mua vàng vào lúc giá đỉnh 39,8 triệu đồng/lượng với kỳ vọng giá còn tăng tiếp chịu mức lỗ rất nặng, tới 3,5 triệu đồng/lượng.

TS. Bùi Quang Tín,  chuyên gia kinh tế, cho rằng, nguyên nhân giá vàng giảm là do tâm lý hoảng sợ của người dân sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp có đủ nguồn lực để sẵn sàng can thiệp thị trường vàng miếng khi cần thiết. Thông tin NHNN sẽ can thiệp nên người dân và đặc biệt là giới kinh doanh vàng tranh nhau bán vàng miếng ra vì sợ tiếp tục lỗ.

“Lực mua vàng trên thị trường rõ ràng đang giảm dần vì tâm lý lo ngại NHNN sẽ can thiệp, vấn đề chỉ còn là thời điểm nào mà thôi. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ bằng hoặc thấp hơn giá vàng thế giới. Nếu nhà đầu tư vẫn tiếp tục ôm vàng sẽ chứa nhiều rủi ro”, TS. Tín nói.

Trong khi người mua vàng “ôm” vàng giá đỉnh lỗ nặng thì nhà vàng lãi lớn. Ví như tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, trong ngày 6.7 đã bán ra 1.400 lượng vàng, mua vào 900 lượng với mức giá cao khoảng 38-39 triệu đồng/lượng. Ngày 7.7, chỉ trong buổi sang đã mua vào gần 1.000 lượng, với mức giá trung bình khoảng 36,7-37 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ với khoản tiền thu được từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng trong 1,5 ngày, Doji lãi vài tỷ đồng.

Tương tự, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong hai ngày 6 – 7.7 cũng ghi nhận tổng lượng giao dịch hơn 3.000 lượng, con số khá lớn sau thời gian dài đìu hiu.

Giới chuyên gia nhận định, việc chênh lệch giá vàng giữa mua vào và bán ra thì doanh nghiệp đã đẩy rủi ro về phía người dân. Với giá mua và giá bán cách nhau cả triệu đồng một lượng, nên khi mua vào, khách hàng coi như đã chấp nhận lỗ một triệu đồng và phải chờ giá tăng bằng hoặc hơn mức này mới bán được. Trong khi đó, chênh lệch cao lại giúp các cơ sở kinh doanh vàng kiếm lời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...