Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

Giá vàng tăng nhưng sẽ chóng “xì hơi”?

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 16/11/2015 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng thế giới và trong nước hôm nay (16.11) đã đảo chiều tăng trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đà tăng này chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ nhanh chóng “xì hơi”.

   

Giá vàng thế giới hôm nay vọt tăng 1% do giới đầu tư quay trở lại tìm kiếm sự an toàn ở vàng sau cuộc tấn công thảm sát xảy ra tại Paris vào hôm thứ Sáu tuần trước và khi chứng khoán giảm mạnh.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 1% lên mức cao nhất của phiên tại 1.093 USD/oz. Giá vàng trên thị trường châu Á cũng tăng lên 0,5% ở mức 1.089,6 USD/oz. Trong nước, giá vàng SJC tại Hà Nội được niêm yết giao dịch ở mức 33,21 ­­- 33,46 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

 gia vang tang nhung se chong “xi hoi”? hinh anh 1

Giá vàng tăng chưa đủ để khiến thị trường sôi động

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,21 – 33,44 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), cũng tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 29,67 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã rút ngắn còn 3,85 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của PNJ, giá vàng trong nước và thế giới tăng lên hôm nay chưa đủ để làm cho thị trường vàng sôi động trở lại. Các nhà đầu tư dường như vẫn đang chờ đợi những tín hiệu tin cậy cho những quyết định của mình trước khi đẩy mạnh mua vàng vào. Thị trường vàng trong nước về ngắn hạn khó thoát khỏi sự ảm đạm, lượng giao dịch chỉ mang tính cầm chừng và chủ yếu là những giao dịch nhỏ lẻ của người dân.

Còn theo nhận định của giới chuyên gia, đà tăng của giá vàng hôm nay chỉ mang tính ngắn hạn và sẽ nhanh chóng “xì hơi” vì nhiều khả năng vào tháng 12 tới Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất đồng USD lần đầu tiên trong vòng gần một thập kỷ. Nếu điều này xảy ra thì vàng khó có thể “ngóc đầu lên” được.

Dự báo giá vàng tuần này của các nhà đầu tư (theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco) vẫn là “giảm nhiều hơn tăng” do sức ép từ các thông tin trên thị trường quốc tế và từ lãi suất Mỹ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, giá vàng sẽ phục hồi về mặt kỹ thuật trong tuần này bởi họ nhìn thấy tiềm năng tăng giá cho một thị trường vàng đã thấp “quá bán”.

Cùng chiều với vàng, giá bán USD tại các ngân hàng chiều nay cũng tăng khá nhanh. Buổi trưa Ngân hàng Vietcombank còn niêm yết giá bán USD ở 22.470 đồng/USD nhưng đến chiều giá bán USD đã tăng lên mức 22.495 đồng/USD. Trong khi đó tại Eximbank và ACB giá bán USD cũng lên 22.500 đồng/USD, giá mua USD lên mức 22.410 đồng/USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...