Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:53 AM (GMT+7)

Giá vàng tiếp tục “dò đáy”: Vẫn chưa được coi là rẻ

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 23/07/2015 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa nay (23.7), cả giá vàng trong nước và thế giới vẫn tiếp tục xu hướng giảm mạnh xuống mức đáy mới, song theo các chuyên gia kinh tế cả trong và ngoài nước thì giá vàng thấp ở mức hiện tại vẫn chưa được coi là rẻ.

   

Giá vẫn còn “đắt”

Mỗi lượng vàng miếng SJC đến trưa nay (23.7) bán ra chỉ còn quanh 33,12 triệu đồng, thấp hơn hôm qua 50.000 đồng/lượng và chênh lệch mua bán vẫn duy trì mức rộng. Giá vàng miếng của Tập đoàn DOJI còn 33,12 triệu đồng/lượng. Chiều mua vào hiện thấp hơn giá bán ra 80.000 đồng/lượng. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá mua - bán cũng được niêm yết quanh 32,93-33,10 triệu đồng. So với hôm qua, mỗi lượng vàng SJC đã giảm hơn 50.000 đồng và đây là ngày giảm thứ hai liên tiếp.

Giá vàng trong nước đã không còn cảnh tăng giảm đột ngột trong một ngày như những ngày qua, bởi lực mua bán trên thị trường, theo các công ty kinh doanh vàng đã ngang bằng nhau.

Đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng khách mua vào-bán ra đã gần ở mức cân bằng, khoảng 55/45 (mua vào-bán ra) chứ không còn chênh nhiều như những ngày đầu tuần là 70% mua vào và chỉ có 30% bán ra.

 gia vang tiep tuc “do day”: van chua duoc coi la re hinh anh 1

Ảnh: Bảo Tín Minh Châu

“Nhà đầu tư và cả người dân mua tích trữ vàng đã bình tĩnh hơn, không còn quá nôn nóng, sốt ruột với đà giảm của giá vàng” - đại điện vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Mặt khác, khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước trở lại thế nới rộng tới 4,21 triệu đồng/lượng (vàng thế giới quy đổi hiện ở mức 28,91 triệu đồng/lượng) cũng làm cho lượng người mua vào trở nên đắn đo hơn, không còn áp đảo so với người bán ra.

Mặc dù giá vàng tiếp tục giảm mạnh, song các chuyên gia quốc tế và cả trong nước vẫn cho rằng, giá vàng vẫn đang “đắt” và mới chỉ ở “giai đoạn mở đầu của một đợt sụt giá lớn”, nghĩa là giá vàng còn phải thấp nữa khi Mỹ chính thức tăng lãi suất, có thể là vào tháng 9 tới.

“Giá vàng thế giới đã từng chỉ ở mức hơn 800 USD/oz, do vậy với giá vàng vẫn ở mức hơn 1.000 USD/oz hiện nay thì vàng đâu có rẻ” - một nhà phân tích quốc tế cho biết. Ông này tin rằng, giá vàng thế giới sẽ “trở về đúng giá trị của nó, tức phải giảm dưới ngưỡng 1.000 USD/oz hiện nay”. Ông này còn cho hay, “giá vàng vẫn đang trong đợt điều chỉnh và các nhà đầu tư hoàn toàn có thể hy vọng sẽ có cơ hội để mua vàng với giá dưới 1.000 USD/oz, bởi giá vàng nhiều khả năng phải giảm dưới 1.000 USD/oz mới có thể kết thúc đà giảm”.

Người dân vẫn phải nghe “hai tai”

Nếu dự báo giá vàng thế giới này của giới chuyên gia nước ngoài trở thành hiện thực, thì giá vàng miếng SJC bán ra trong nước cũng sẽ phải giảm về mức dưới 30 triệu đồng/lượng (đã tính cả mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới quy đổi) thời gian tới.

Nhận định về điều này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chỉ thận trọng cho rằng, ông không nhìn thấy xu hướng đi lên của giá vàng ngắn hạn. Do vậy, người dân vẫn cần thận trọng khi mua vàng lúc này. Ông Hiếu khuyên rằng: “Với những người đang có tâm lý bất an về giá vàng nhưng nếu dùng tiền tích lũy để mua vàng thì không nên vội vàng bán. Còn với những người dùng tiền lương và vốn kinh doanh mua vàng thì có thể cắt lỗ sớm”.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng cho biết, vàng là phương tiện để tích trữ, trong bối cảnh có những biến động về kinh tế vĩ mô, vàng luôn được coi là “hầm trú ẩn an toàn”. Do đó, xét về mặt tích trữ trong dài hạn, vàng vẫn đóng vai trò nhất định của nó.

Tuy nhiên, với vai trò là phương tiện đầu tư, công cụ đầu tư, thậm chí đầu cơ không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, trong ngắn hạn, vàng không tỏ ra hấp dẫn nữa. Trong dài hạn, vấn đề hấp dẫn của vàng một mặt phụ thuộc vào chính bản thân yếu tố tác động vào thị trường vàng kể cả phía cung lẫn phía cầu. Mặt khác, phụ thuộc vào mối tương quan giữa đầu tư vào vàng và các kênh đầu tư khác.

“Tôi cho rằng, về dài hạn, vàng cũng sẽ giống kênh đầu tư khác, vẫn có sự hấp dẫn nhất định của nó và người ta đầu tư như thế nào, thời điểm nào thì họ sẽ phải tính” - vị chuyên gia này nhận định.

Dù sao dự báo cũng chỉ là dự báo, người dân vẫn phải nghe “hai tai” vì bên cạnh nhiều nhận định cho rằng giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.000 USD/oz thời gian tới thì lúc này cũng có những nhận định cho rằng giá vàng sẽ không giảm mạnh và có thể phục hồi trở lại về mốc hơn 1.100 USD/oz chỉ trong ngắn hạn.

Và trong khi nhiều công ty kinh doanh vàng trong nước vẫn khuyến cáo đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên thì các nhà nghiên cứu kinh tế lại đưa ra lời khuyên cho người dân hạn chế đầu tư vàng miếng trong thời điểm hiện tại. Họ cho rằng, người dân, nhà đầu tư chỉ nên mua vàng dưới hình thức là vàng trang sức để hạn chế rủi ro và phù hợp với chính sách chống “vàng hóa” của Nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Công ty TNHH Nhật Hạ được UBND TP. Hải Phòng chọn làm dự án...
Giá vàng hôm nay 27.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Được TP.HCM giao quản lý và sử dụng nhiều khu đất công với diện...