Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:56 AM (GMT+7)

Giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới: Dân cầm vàng "nhấp nhổm"

authorMai Hương-Lưu Thủy Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 17:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiêu sau 5 năm, giá vàng trong nước hôm nay (4.3) rẻ hơn giá vàng thế giới khiến cho những người đã đổ tiền vào vàng "nhấp nhổm" vì họ đang kỳ vọng giá vàng trong nước cũng lên mạnh như giá thế giới để bán ra...

   

 gia vang trong nuoc thap hon gia the gioi: dan cam vang "nhap nhom" hinh anh 1

"Sự lạ" không tính nổi!

Tính đến 15h chiều nay (4.3), giá vàng thế giới lên mức 1.262,4 USD/oz, quy đổi tương đương 33,99 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng miếng SJC trong nước bán ra ở mức 33,85 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới tới 140.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch sáng nay của giá vàng trong nước có thời điểm còn lên tới trên 200.000 đồng/lượng vì giá bán vàng miếng SJC chỉ ở mức 33,7 triệu đồng/lượng còn giá vàng thế giới biến động tăng lên cao hơn.

Giá vàng trong nước và thế giới bắt đầu thu hẹp khoảng cách khoảng hơn nửa tháng nay, tạo ra “sự lạ” cho thị trường vàng vốn có giá đắt hơn so với giá vàng thế giới hàng triệu đồng/lượng bao năm qua.

Nhìn khoảng vênh này, không ít người đã “nhấp nhổm” không yên cho số tiền đang đầu tư vào vàng. “Ôm vàng thì ai cũng mong thị trường sẽ lên giá theo đà lên của giá thế giới, nhưng tôi cũng bất ngờ, giá vàng trong nước suốt từ tết đến nay tăng rất chậm và giờ giá còn rẻ hơn thế giới nên không biết xử lý sao với số vàng này, cứ ôm vào sợ giá không lên mà bán lúc giá thế này thì lỗ”-một nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ chia sẻ.

Tính riêng trong tháng 2 vừa qua, giá vàng trên thế giới tăng giá 10,6% nhưng giá vàng nội chỉ tăng hơn 2%. Bất chấp giá vàng thế giới lên xuống mạnh hay nhẹ, các công ty vàng trong nước cũng chỉ tăng-giảm vài chục nghìn đồng/lượng, hoặc tối đa là hơn trăm nghìn đồng/lượng.

"Có gì đó mà chúng ta chưa được biết"?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, giá vàng trong nước thu hẹp so với giá vàng thế giới là tốt, đúng mục tiêu của nhà quản lý. Giá vàng lên xuống, co hẹp lại với nhau là diễn biến bình thường của thị trường và vì cung-cầu. Tuy nhiên, ông Phong cũng nhận định, giá vàng trong nước rẻ hơn giá vàng quốc tế như hôm nay lại là dấu hỏi lớn, có “hiện tượng gì đó bên trong mà chúng ta đang chưa được biết”.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng nhìn nhận: “Tôi không thấy dấu hiệu của nguồn vàng lớn đang bị tuồn ồ ạt ra thị trường như nhiều thông tin đang có hiện nay. Song chính tôi cũng thấy giá vàng của ta thấp hơn giá thế giới là điều bất bình thường, cần theo dõi thêm thời gian tới”.

"Có lẽ nguyên nhân nằm ở việc giá vàng thế giới bị đẩy lên quá cao và nhanh trong khi thị trường trong nước tương đối lình xình, nhà đầu tư không mặn mà với vàng là nguyên nhân của giá vàng trong nước tăng chậm và rẻ hơn giá vàng quốc tế"-ông Hiếu dự đoán.

Thực tế, theo phản ánh của một số doanh nghiệp vàng, năm 2015, người dân và nhà đầu tư mua vàng vào nhiều do giá xuống, nay khi giá thế giới đi lên, họ kỳ vọng giá trong nước cũng lên theo để bán ra chứ không mặn mà mua vào. Giá vàng trong nước suốt hai tháng qua ì ạch, giờ lại thấp hơn giá thế giới thì họ lo lắng với số vốn mua vàng là khó tránh khỏi.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư đang giữ vàng lúc này của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong là: “Ai có vàng cứ giữ”. Theo ông Phong, giá vàng thế giới đang lên, các tổ chức đầu tư quốc tế còn đang mua vàng vào ầm ầm, nên giá vàng trong nước ngắn hạn sẽ không thể thấp mãi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì lưu ý thị trường vàng biến động khôn lường. “Không có gì bảo đảm giá vàng lên hay xuống một chiều lúc này. Do đó, mua hay bán người dân cần cân nhắc thời điểm. Giá vàng trong nước rẻ hơn quốc tế, có thể làm nhu cầu mua bán vàng của người dân tăng lên. Lúc ấy, tự động giá sẽ điều chỉnh theo cung cầu”-ông Hiếu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau những lùm xùm xung quanh việc chuyển nhượng trái phép khu đất...
Phải bổ sung iot và các vi chất vào sản phẩm, nước mắm Phú Quốc lo...
Trong thị trấn có nhiều căn nhà bị bỏ hoang nhưng không phải ai...