Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:41 AM (GMT+7)

Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?

authorMai Hương Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với đà giảm của giá vàng gần như phủ kín tuần, nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, cũng không ít nhận định, giá vàng sẽ tăng trở lại do vàng đã thấp “quá bán” quá nhiều và việc lo ngại FED tăng lãi suất thời gian qua là “thái quá”.

   

Vàng vẫn bị bán tháo vì giá giảm

Trên thị trường thế giới, phiên cuối tuần giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 6 năm, ghi nhận tuần thứ 4 giảm liên tiếp. Từ đầu tháng 11 đến nay, giá vàng đã giảm hơn 5% sau khi báo cáo việc làm tháng 10 tốt hơn dự kiến đã làm tăng dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong phiên họp chính sách vào tháng 12 tới. Mức giá 1.082 USD/oz của thế giới hôm nay là mức thấp nhất kể từ tháng 2.2010. Theo tỷ giá ngoại tệ sáng nay, giá vàng thế giới tương đương ở mức 29,36 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước gần 4 triệu đồng/lượng.

 gia vang tuan toi tang hay giam? hinh anh 1

Vẫn có dự báo cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng trở lại

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, một loạt các quan chức FED tiếp tục bày tỏ quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất tới đây của Mỹ trong tuần này. Lãi suất nếu tăng lên sẽ đè nặng áp lực lên thị trường vàng do sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không có lãi suất đồng thời thúc đẩy đồng USD. Theo ông Hiếu, kể từ khi có báo cáo đánh giá việc làm tốt lên của Mỹ, khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 cũng tăng lên, các nhà đầu tư đã xa lánh vàng khiến cho giá giảm.

“Tôi nghi ngờ rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong tuần tới. Cổ phần vàng của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, cuối tuần này đã giảm thêm 1,5 tấn vào hôm thứ Năm, chứng tỏ người ta vẫn đang bán vàng ra do lo ngại giá tiếp tục giảm” - ông Hiếu nhận định.

Có nên bán vàng cho “rảnh nợ”?

Tuy nhiên vẫn có không ít quan điểm kỳ vọng rằng giá vàng tuần tới sẽ phục hồi về mặt kỹ thuật. Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư qua khảo sát về giá vàng của Kitco trong tuần này cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên cao hơn bởi họ cho rằng thị trường đang “cực kỳ quá bán” và lưu ý rằng thị trường đã phản ứng “thái quá” với những quan ngại về tăng lãi suất của FED. “Sau đợt bán tháo trong những ngày gần đây khi vàng chạm mức thấp, chúng tôi mong đợi thị trường vàng ít nhất sẽ có sự phục hồi kỹ thuật do một số thương nhân và các nhà đầu tư sẽ quay trở lại vào thị trường” - Jeffrey Nichols, Cố vấn kinh tế cao cấp cho Rosland Capital nhận định.

Thực tế, những người đang nắm giữ vàng theo kiểu đầu tư hiện nay đang khá sốt ruột với việc giá vàng cứ liên tục giảm. Trong hơn một tháng qua, đầu tư vào vàng vốn không hấp dẫn vì thị trường này không mấy sôi động. Tập đoàn vàng DOJI cho biết các nhà đầu tư thường lựa chọn phương án bán vàng ra khi biên độ đang chênh lệch cao, trong khi người dân lại nghiêng về xu hướng mua vào.

Những diễn biến trên thị trường quốc tế vẫn cho thấy rất khó nắm rõ được xu hướng của giá vàng tới đây. Một số chuyên gia cho rằng, thị trường vàng trong nước giao dịch ở mức giá thấp là cơ hội tốt để người dân mua vào tích trữ. Song ở góc độ đầu tư cần hết sức thận trọng bởi theo dự báo, giá vàng thế giới có thể còn xuống dưới mốc 1.000 USD/oz, thấp hơn khoảng 10% so với giá hiện tại nhưng cũng không loại trừ giá vàng sẽ tăng mạnh trở lại nếu giới đầu tư quay lại thị trường. Với xu hướng giá vàng tăng-giảm hiện nay, nhiều người cầm vàng đang lo lắng sẽ gặp nhiều rủi ro, liệu có nên “bán nốt vàng cho rảnh nợ” để chuyển sang nắm giữ bất động sản, gửi tiết kiệm hoặc kênh đầu tư khác hay không?

Giá vàng SJC trong nước sáng nay (14.11) “đi ngang” ở cả hai chiều mua vào - bán ra khi đứng ở mức 33,36 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm còn 1.082 USD/oz. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,36 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết giá bán lẻ ở mức 33,32 triệu đồng/lượng. Giá mua vào được niêm yết 33,36 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại Hà Nội là 40.000 đồng/lượng; tại TP.HCM ở mức 220.000 đồng/lượng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
Cổ phiếu HDB từng giao dịch ở giá sàn và chỉ thoát sàn sau phiên...