Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:59 AM (GMT+7)

Giá vàng vẫn tăng giảm “chật vật”

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 10/09/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường vàng đang theo dõi sát sao tuyên bố có thể tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ vào ngày 17.9 tới. Giá vàng tiếp tục lúc tăng lúc giảm một cách “khó nhọc”.

   

Giá vàng thế giới giao ngay sáng nay (10.9) lại giảm 1,2% xuống 1.107,61 USD/oz, mức thấp nhất kể từ 11.8. Giá vàng giao tháng 12.2015 cũng giảm 19 USD, tương ứng 1,7%, xuống 1.102 USD/ounce, thấp nhất kể từ 7.8. Giá vàng kỳ hạn đã giảm 10 trong 12 phiên vừa qua.

 gia vang van tang giam “chat vat” hinh anh 1

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, giúp nâng giá USD khiến cho giá vàng lại giảm khi vừa nhích tăng trở lại hôm qua. Vàng đã được hưởng lợi trong những năm gần đây từ mức lãi suất cực kỳ thấp, do lãi suất thấp sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng trong khi đè nặng đồng USD. Kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên nhanh chóng đã giúp đẩy kim loại vàng giảm 5% tính đến thời điểm này của năm nay.

Giá vàng trong nước hôm qua cũng biến động khá phức tạp khi giảm vào sáng và tăng lên vào lúc chiều. Chiều qua giá vàng có lúc tăng thêm tới cả 100.000 đồng/lượng, lên mức gần 34,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá mua vàng miếng cũng tăng tương ứng, lên 33,95 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế giãn mạnh tới hơn 4 triệu đồng/lượng. Giá vàng sáng nay vẫn xoay quanh mốc 33,9-34,2 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm nhẹ ở chiều mua vào-bán ra.

Theo các công ty kinh doanh vàng trong nước, giao dịch vàng gần đây trên thị trường khá trầm lắng, chủ yếu phát sinh các giao dịch nhỏ lẻ của người dân có nhu cầu mua vàng tích góp, làm của. Giới đầu tư trước đó đã từng giao dịch vàng rất sôi động ở một số thời điểm trong tháng 7 và tháng 8 song hiện nay cũng vắng bóng do thị trường vàng giờ không còn sóng và giá vàng trong nước cao liên tục hơn thế giới 3,3-4,2 triệu đồng/lượng.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế trong nước, ít nhất là trong ngắn hạn, vàng sẽ không thể thu hút mạnh sự chú ý của giới đầu tư với tư cách tài sản trú ẩn an toàn hay kênh đầu tư sinh lời lớn. Do vậy “người dân, nhà đầu tư không quá ngạc nhiên về sự tăng giảm trái chiều, thất thường của giá vàng hiện nay do thiếu vắng lực mua bán của chính họ trên thị trường. Giá vàng trong nước sẽ còn phụ thuộc nhiều vào sự “nóng lạnh” của thị trường vàng thế giới với các chính sách điều tiết lãi suất của Mỹ” - một chuyên gia tài chính trong nước khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Giá vàng hôm nay 23.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...