Thứ Ba, ngày 19/03/2019 02:42 AM (GMT+7)

Giá vé đi tàu Cát Linh – Hà Đông cao nhất 200.000 đồng/người/tháng

authorThế Anh Chủ Nhật, ngày 03/03/2019 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới việc tàu Cát Linh – Hà Đông (TP.Hà Nội) sẽ kết thúc chạy thử vào cuối quý 1.2019 và chính thức đưa vào vận hành tuyến từ tháng 4.2019, UBND TP.Hà Nội đang dự thảo phương án giá vé vận chuyển hành khách công cộng có trợ giá trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông.

   

Cụ thể, phương án giá vé vận chuyển hành khách công cộng  có trợ giá áp dụng trong thời gian thí điểm vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông, Hà Nội quy định 2 loại giá vé là vé ngày và vé tháng. Vé ngày cho hành khách phổ thông có giá 30.000 đồng, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến. Giá vé tháng cho hành khách phổ thông 200.000 đồng/người/tháng.

 gia ve di tau cat linh – ha dong cao nhat 200.000 dong/nguoi/thang hinh anh 1

Tàu Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Thế Anh)

Việc đưa ra giá vé vận hành thương mại của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể hành khách đi trên tuyến 2A Cát Linh- Hà Đông và các khoản chi phí trung gian thanh toán nếu có.

Để đưa ra gia vé chuẩn, Hà Nội cũng đề nghị Sở GTVT phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế TP.Hà Nội hướng dẫn Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Đường sắt Hà Nội thực hiện mức giá vé theo đúng đối tượng.

Đồng thời, chấp hành đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về quản lý vé, biên lai, ấn chỉ. Sở GTVT phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh và  Xã hội xây dựng quy trình mua vé tháng cho đối tượng ưu tiên theo các quy định hiện hành.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội và tổng thầy EPC đều đưa ra kiến nghị sẽ kết thúc chạy thử vào cuối quý 1/2019 và chính thức đưa vào vận hành tuyến từ tháng 4.2019. Tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chỉ còn khoảng 4% khối lượng thi công liên quan tới một số hạng mục thô như đường dẫn, bên trong nhà chờ...

Sau khi kết thúc chạy thử, tổng thầu sẽ căn chỉnh trước khi được nghiệm thu, tiếp nhận và bàn giao cho TP.Hà Nội quản lý, khai thác thương mại. Giai đoạn đầu có thể thí điểm cho người dân sử dụng nhưng chưa thu phí.

Trước khi tàu Cát Linh – Hà Đông chính thức đi vào hoạt đông, sẽ cấn phải có kết quả đánh giá an toàn của Cục Đăng kiểm Việt Nam và đơn vị đánh giá độc lập của Pháp.

Để đảm bảo hoạt động chạy tàu, Hà Nội đã có quy hoạch các điểm đỗ xe, cây xanh, kết nối xe buýt tại các khu vực nhà ga, depot, nhưng chưa triển khai cụ thể, do vướng một số điểm giải phóng mặt bằng.

Với năng lực của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là 114 chuyến/ngày với 960 hành khách/chuyến, sẽ có khoảng 160.000 - 180.000 hành khách/ngày, gấp 10 lần xe buýt nhanh BRT, Hà Nội sẽ phải có phương án giải tỏa nhanh lượng hành khách xuống tại các nhà ga và tiếp cận nhà ga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong những năm qua, các dự án giao thông BOT phát triển mạnh mẽ,...
Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu...
Không phải bây giờ, mà ngay tại thời điểm “mang chuông đi đánh nước...