Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 21:25 PM (GMT+7)

Giải pháp đồng bộ xử lý tro xỉ

authorHải Quỳnh Thứ Hai, ngày 18/01/2016 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, để đáp ứng nhu cầu điện của đất nước, nhiều nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than đã, đang và sẽ xây dựng để đáp ứng nhu cầu điện.

   

 giai phap dong bo xu ly tro xi hinh anh 1

Bãi tro xỉ thải từ nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân phải chặn xe, ngăn vận chuyển tro xỉ. Ảnh: ttxvn

Tuy nhiên, việc xử lý, sử dụng tro, xỉ của các NMNĐ than tại Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn. Ngoài ra, việc xử lý, sử dụng tro, xỉ của các NMNĐ đã được Thủ tướng Chính phủ quy định, giao trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành và chủ đầu tư các NMNĐ. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách trong việc thu hút đầu tư để xử lý tro, xỉ làm vật liệu xây dựng còn thiếu và chưa đồng bộ; các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về xử lý tro, xỉ làm vật liệu xây dựng cũng như thiết bị xử lý chưa cụ thể, hoàn chỉnh dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện.

Để xử lý tốt tro, xỉ từ các NMNĐ than, EVN mong muốn Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để ưu tiên sử dụng các loại vật liệu không nung, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án sử dụng tro, xỉ từ các NMNĐ nhằm khuyến khích đầu tư và tạo thị trường cho các sản phẩm từ tro, xỉ, trong đó chú ý tới cơ chế ưu đãi về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường… Đồng thời có chính sách ưu tiên sử dụng vật liệu bê tông nhẹ từ tro xỉ cho các nhà cao tầng. EVN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố sớm có lộ trình chấm dứt hoạt động các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến; phối hợp chủ đầu tư các NMNĐ xây dựng phương án xử lý, sử dụng tro xỉ của các nhà máy.

Ngoài ra, EVN mong muốn các bộ: Công Thương, Xây dựng, Giao thông- Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ sớm có hướng dẫn về cơ chế chính sách trong việc thu hút đầu tư xử lý tro, xỉ làm vật liệu xây dựng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về xử lý tro, xỉ làm vật liệu xây dựng, các quy định về thiết bị xử lý tro.

Tag:  nhiệt điện, EVN   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù Ban quản trị cụm nhà chung cư Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội)...
Bầu Hiển - người vừa được đề nghị là “Công dân Thủ đô ưu tú”, ông...
Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...