Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:18 PM (GMT+7)

Giám đốc Công an TP Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 02/08/2016 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Số nợ thuế, phí và các khoản liên quan đến sử dụng đất trên địa bàn TP Hà Nội hiện khoảng 23 nghìn tỉ đồng, chiếm 13% dự toán thu ngân sách toàn TP.

   

Sáng nay (1.8), phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội bắt đầu với những câu hỏi về tình hình nợ đọng thuế, phí trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Phạm Thanh Mai – thuộc tổ đại biểu Đông Anh đặt câu hỏi: “Cục thuế kiến nghị UBND TP tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 26 dự án sử dụng đất, vậy thì đến bao giờ thì xử lý xong việc nợ đọng thuế của các dự án này?”.

Ông Nguyễn Thế Mạnh – Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết: “Tính đến ngày 31.7 chúng tôi đã thu được trên 8.500 tỉ đồng tiền nợ thuế, trong đó hơn một nửa là tiền sử dụng đất. Cục thuế đã rà soát 26 dự án nợ tiền sử dụng đất và phân loại theo nhóm các dạng vướng mắc, qua đó đề xuất xử lý theo 7 nhóm. Đến nay số nợ còn lại của các dự án trên là 2.790 tỉ đồng, tiền nộp phạt là 1.248 tỉ đồng”.

 giam doc cong an tp ha noi: de nghi truy to 2 vu tron thue hinh anh 1

Cục thuế đã rà soát 26 dự án nợ tiền sử dụng đất và phân loại theo nhóm

Cục thuế TP Hà Nội cũng cho biết, theo thống kê từ năm 2006 số nợ của các doanh nghiệp bỏ trốn và phá sản là 1.551 tỉ đồng. Việc quản lý nợ bất cập vì có nhiều khoản khó thu, thậm chí là không thu được vì doanh nghiệp bỏ trốn.

Trong năm 2015, Cục thuế TP Hà Nội đã chuyển 15 vụ việc chây ỳ, nợ đọng thuế với số lượng lớn, có dấu hiệu sang cơ quan công an. Còn năm 2016 có 2 vụ việc doanh nghiệp nợ đến 31 tỷ, có dấu hiệu bỏ trốn cũng đã được báo với Công an TP Hà Nội. 

Đại biểu Phạm Thanh Mai đã tiếp tục chất vấn Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc phối hợp điều tra các doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế.

Bà Mai cho hay: “Cuối năm 2015, ông Nguyễn Đức Chung khi đó là Giám đốc Công an TP Hà Nội đã khẳng định sẽ sớm điều tra các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, trốn thuế. Nhưng qua rà soát vẫn có 17 trường hợp phát sinh. Vậy đến bao giờ Công an TP Hà Nội và ngành thuế sẽ phối hợp xác minh xong?”.

Trả lời chất vấn, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho hay: “Khi tiếp nhận cương vị giám đốc, tôi được báo cáo tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn TP rất phức tạp. Nguyên nhân chính là hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở cho doanh nghiệp có cơ hội trốn thuế”.

Trong khi đó, theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, việc phát hiện tội phạm trốn thuế phải trông chờ vào cơ quan quản lý thuế. Khi chuyển sang lực lượng Công an, cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc về giám định mức độ thiệt hại đáng xử lý hình sự hay chưa.

”Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế” – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị: “Số nợ thuế, phí, các khoản liên quan đến đất trên địa bàn TP là lớn, khoảng 23 nghìn tỉ đồng, chiếm 13% trong dự toán thu ngân sách 2016 nên người dân rất quan tâm. Chúng tôi đề nghị UBND TP có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cần quyết liệt hơn để các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh luật thuế. Đề nghị nghành thuế cũng phối hợp với Công an để xử lý các đơn vị vi phạm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...