Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:44 PM (GMT+7)

Giới siêu giàu thế giới đang "chùn tay" mua hàng hiệu

author Một thế giới Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một báo cáo trên tờ The Washington Post, giới siêu giàu trên thế giới hiện nay đang "chùn tay" mua hàng hiệu. Ngược lại, họ sẽ mua những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực với họ hơn.

   

Giới siêu giàu trên thế giới hiện nay muốn mua một sản phẩm vừa đắt, vừa khó tìm, lại vừa có chừng mực. Có thể nói, nguyên nhân khiến giới siêu giàu đang "chùn tay" mua hàng hiệu là do nền kinh tế chững lại và những chính sách siết chặt tham nhũng của chính phủ đã khiến việc chi tiêu mua sắm của họ trở nên kín đáo hơn.

 gioi sieu giau the gioi dang "chun tay" mua hang hieu hinh anh 1

Ảnh minh họa

Hiện nay, giới siêu giàu Trung Quốc là những người chi tiêu mạnh nhất. Nhưng đã có thời điểm họ phải “chùn tay” trong việc mua sắm xô bồ và để ý chi tiêu vào những sản phẩm thực sự mà họ cần.

Chẳng hạn, năm nay, giới nhà giàu Trung Quốc đua nhau đổ tiền vào các khóa dạy nghi thức xã giao, đây được coi là một trong những cách tiêu tiền thông minh và cần thiết đối với một xã hội đa văn hóa như Tung Quốc.

Thậm chí, họ còn không để ý tới thương hiệu của sản phẩm lớn đến đâu. Prada, Louis Vuitton hay Gucci đều không quan trọng đối với họ nữa.

"Đây thực sự là một cơn ác mộng khiến tôi phải tỉnh dậy vào ban đêm”, Johann Rupert, giám đốc điều hành của Richemont - công ty sở hữu Cartier và những thương hiệu cao cấp lớn khác, cho biết tại một cuộc họp kinh doanh tuần trước.

"Hiện nay, những người có tiền dường như không muốn khoe khoang nữa. Thậm chí, họ còn không muốn đi một chiếc xe sặc sỡ, hoặc đeo một chiếc túi xách gắn logo to của một thương hiệu lớn”.

Vì vậy, đây sẽ là một khó khăn lớn đối với các nhà bán lẻ cao cấp. Doanh số bán hàng của Gucci đã giảm 1,1% trong năm 2014. Prada cũng trải qua một thời kỳ giảm 1,5% trong doanh thu năm 2014. Còn với Louis Vuitton, gã khổng lồ cao cấp tại Paris, tăng trưởng doanh thu đã chậm lại.

“Đây quả là một thời kỳ dè dặt đối với các thương hiệu cao cấp”, June Haynes, một nhà tư vấn bán lẻ cao cấp và là cựu giám đốc điều hành của thương hiệu cao cấp Valentino cho biết.

“Tôi nghĩ có thể họ đã nhận ra sự thay đổi trong thu nhập của họ và họ cảm thấy tội lỗi khi mua những thứ xa xỉ chả để làm gì”, Charles Lawry, một nhà nghiên cứu các mặt hàng cao cấp cho biết.

Có thể nói, giống như một hạt giống phát triển thành một cây to, mỗi đồng đôla có sức mạnh phát triển thành một khối tiền lớn. Người giàu biết rằng một đồng đôla mỗi ngày có thể phát triển thành một triệu đôla. Thế nên họ rất trân trọng từng đồng đôla mà họ tiêu xài.

Thậm chí, họ sẽ mua sắm với giá trị tốt nhất, đòi hỏi và mong chờ sự chiết khấu, xem xét hóa đơn của mình xem có sai sót gì không, cố biến từng chi tiêu thành chi phí kinh doanh có thể khấu trừ thuế hợp pháp, cân bằng sổ sách của mình đến từng xu, và lưu thành hồ sơ những hóa đơn dựa trên việc hoàn lại cho nhà hay văn phòng của họ. Những hoạt động này chỉ mất thêm ít phút nhưng tạo sự yên trí về tài chính dài hạn.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Trong khi hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC do ông...
Những “lình xình” về nhân sự, tăng tổng vốn… đã và đang diễn ra tại...