Thứ Hai, ngày 23/07/2018 15:22 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 08:01 AM (GMT+7)

Giúp con khỏe mạnh - thông minh

Trẻ em, những thiền thần của mỗi gia đình, mầm xanh tương lai của đất nước, của dân tộc. Với tình yêu thương vô bờ bến, hẳn nhiên ai cũng mong muốn đứa con bé bỏng hôm nay sẽ là những nhân tài của mai sau.

   
Làm gì để giúp con khỏe mạnh, thông minh?

Ai cũng biết, trí thông minh của trẻ do nhiều yếu tố quyết định. Ngoài yếu tố di truyền còn chịu tác động bởi vấn đề giáo dục, tác động của môi trường sống, đặc biệt yếu tố dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ.

Não trẻ phát triển từ rất sớm, những tuần đầu của thai kỳ, phát triển nhanh vào những tháng cuối để khi sinh ra não trẻ đã đạt ¼ trọng lượng não trưởng thành. Đến 1 tuổi não trẻ đạt 75% và đến khi 6 tuổi đã gần 100 não người lớn.

Chuẩn bị khi bé còn trong bụng mẹ: Muốn con thông minh hãy chú ý dinh dưỡng từ khi mang thai, thậm chí từ khi có ý định mang thai. Các bạn cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ năng lượng, đảm bảo tăng cân đủ trong thai kỳ và đảm bảo đủ dưỡng chất (đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất).

Chất đạm có vai trò tạo nên cấu trúc mô cơ thể, nguồn cung cấp các axit amin quan trọng có vai trò như những chất dẫn truyền thần kinh, là nguồn gốc tạo ra các enzyme và các hormon cho cơ thể.

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, tham gia cấu trúc màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, chất béo chiếm đến 50% cấu trúc não bộ. Chất béo rất cần cho sự phát triển trí não như omega3, omega6, phospholipid, cholin, DHA, ARA.

Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chính, đặc biệt Glucose là nguồn năng lượng quan trọng cho hoạt động não bộ.

Vitamin và khoáng chất, trong đó Vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B3 hay còn gọi là axit folic có vai trò giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ. I ốt cần cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp, có vai trò trong việc phát triển tâm thần kinh của trẻ, nên sử dụng muối I ốt thay cho muối thường.


Dinh dưỡng những năm tháng đầu đời

Khi trẻ ra đời, nguồn dưỡng chất đầu tiên, hoàn hảo nhất cho bé chính là sữa mẹ. Đặc biệt là sữa non, hãy cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt để tận dụng nguồn sữa quý giá này. Bé sẽ no, sẽ lớn nhanh, ít mắc các bệnh nhiễm trùng và bé cũng thông minh hơn với dòng sữa mẹ. Vì hàm lượng các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, vì hàm lượng chất béo cao, đặc biệt có chứa DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ, vì các kháng thể trong sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho bú đến 18 - 24 tháng.

Từ tháng thứ 6, trẻ cần được cho ăn dặm đủ chất dinh dưỡng, có thể bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung DHA nếu sữa mẹ ít.

Trẻ từ 1 - 2 tuổi, não trẻ đã phát triển nhanh chóng đạt 70 - 80 % não người lớn do đó vấn đề dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Trẻ cần đảm bảo đủ năng lượng, đủ dưỡng chất, chú ý các thực phẩm giàu omega3, omega6, DHA, ARA…

Luôn theo dõi cân nặng và sự phát triển của trẻ để phát hiện sớm suy dinh dưỡng, đặc biệt ở giai đoạn dưới 5 tuổi để điều chỉnh kịp thời, vì trẻ suy dinh dưỡng giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não.


Chăm sóc giấc ngủ, tinh thần


Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, việc kết hợp chăm sóc, yêu thương dạy dỗ trẻ ngay từ khi còn nhỏ, nói chuyện với bé, ôm ấp vỗ về, cho trẻ bú mẹ tạo sợi dây tình cảm gắn bó giữa mẹ và bé. Cùng trẻ tập đi, tập nói, luyện tập trẻ giao tiếp với môi trường xung quanh sẽ giúp não trẻ hoàn thiện và tăng cường trí thông minh. Bạn cũng cần chú ý giữ môi trường trong sạch, không khói thuốc, cho trẻ vận động thể lực ngoài trời giúp trẻ linh hoạt hơn, phát triển vượt trội về tầm vóc và trí tuệ.

Bằng tình yêu thương vô vàn dành cho con trẻ, thấu hiểu nỗi mong mỏi của tất cả các bậc làm cha mẹ. Các Chuyên Gia Dinh Dưỡng của NutiFood đã cho ra đời dòng sản phẩm Nuti IQ GOLDgiúp hỗ trợ phát triển trí não - thị giác và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

DHA, ARA, ALA, LA là những axit béo quan trọng cho quá trình phát triển não bộ của bé, giúp hoàn thiện tế bào thần kinh. Đặc biệt bổ xung Lutein là một carotenoid thành phần rất quan trọng cấu tạo nên điểm vàng trên võng mặc mắt, giúp phát triển thị giác và bảo vệ mắt chống lại ánh sáng gây hại.

Đồng thời sự có mặt của Prebiotics (Fos/Inulin) giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt và hấp thu hiệu quả, cho trẻ phát triển tốt nhất về tinh thần và thể chất.
Theo P.V (P.V)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...