Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Gói 30.000 tỷ đồng: Cần giải pháp để kết thúc “có hậu”

authorThanh Xuân (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với danviet xung quanh việc NHNN quyết định dừng gói tín dụng 30.000 tỷ cho vay mua nhà thu nhập thấp .

   

 goi 30.000 ty dong: can giai phap de ket thuc “co hau” hinh anh 1

Ông Lê Hoàng Châu

Thưa ông, nhiều người mua nhà đang đứng ngồi không yên vì biết được thông tin gói 30.000 tỷ sau 31.5 tới đây nếu chưa kịp giải ngân, muốn vay tiếp sẽ phải chịu lãi suất thương mại. Ông có nhận định gì về chính sách này?

- Liên quan tới gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà đô thị, người tiêu dùng được mua 2 loại nhà là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá bán dưới 1 tỷ 50 triệu đồng. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng  vào cuối năm 2015 đã giải ngân được 60% nhưng trong đó 70% là  cho vay nhà ở thương mại có giá dưới 1 tỷ 50 triệu đồng.

Thực ra, có nhiều khách hàng đã biết trước điều này từ khi ký hợp đồng mua nhà nhưng cũng có không ít khách hàng gần tới ngày hết hạn họ mới hụt hẫng khi biết thông tin này.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, đối với những khách hàng mua nhà ở xã hội thì được chuyển vay tiếp thương mại nhưng với khách hàng mua nhà ở thương mại đã ký hợp đồng thì sẽ phải có tài sản thế chấp và chứng minh thu nhập nhưng đa phần người thu nhập thấp không đủ các điều kiện này.

Do đó, kết thúc gói này như vậy là không có hậu, những người thu nhập thấp sẽ gặp khó khăn và hệ quả là họ sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn cùng.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước  mới đây đã cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đã phục hồi nên chẳng còn lý do gì không dừng gói hỗ trợ này. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

-Tôi có đọc và được biết, vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước này trả lời báo chí khẳng định rằng, do gói 30.000 tỷ đưa ra là hỗ trợ thị trường BĐS trong gia đoạn đóng băng, hiện thị trường BĐS đã phục hồi thì không có cớ gì mà tiếp tục duy trì gói này. Nhưng theo tôi, lập luận này chưa thuyết phục và chưa có lý, có tình. Chưa thuyết phục là vì sao? Nghị quyết 02 của Chính phủ ngày 7.1.2013 đưa ra gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ có 3 mục tiêu gồm: Giải quyết hàng tồn kho trên thị trường BĐS; xử lý nợ xấu trên thị trường BĐS; hỗ trợ cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở. Dù hiện nay thị trường BĐS đã phục hồi nhưng bất cứ thời điểm nào thì người thu nhập thấp cũng cần được hỗ trợ. Do đó, việc nói thị trường phục hồi không cần gói hỗ trợ này nữa theo tôi là chưa thuyết phục.

Nếu phải chuyển sang vay thương mại, theo ông liệu người thu nhập thấp có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng không?

- Tôi cho rằng không thể thực hiện được vì lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều, trong khi thu nhập của người thu nhập thấp phải trả sẽ không đủ cấn đối. Tôi ví dụ, một khách hàng thu nhập thấp vay khoảng 700 triệu, nếu trả cả lãi và gốc trong vòng 15 năm thì mỗi tháng cũng phải trả khoảng hơn 7 triệu trong trường hợp được hỗ trợ lãi suất 5%. Nhưng nếu vay thương mại với lãi suất sẽ tăng lên 9 – 10% thì tiền trả hàng tháng sẽ rất lớn, trong khi họ còn phải chi trả cho cuộc sống thì chắc chắn người thu nhập thấp sẽ không thể cáng đáng được. 

Đặc biệt là để vay được thương mại, điều kiện là phải có tài sản thếp chấp và chứng minh thu nhập thì người thu nhập thấp không thể hội tụ được đủ các điều kiện này. Trong trường hợp này, chỉ có cách là bán “non” dự án đã đăng ký mua hoặc phải đi vay lãi ngoài với lãi suất cao thì chắc chắn người mua nhà sẽ rất khó khăn. Do đó, cần phải hiểu rõ đối tượng này là đối tượng cần được hỗ trợ, nếu không cho họ vay tiếp với lãi suất hỗ trợ thì họ sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn cùng.

Hôm qua NHNN đã  quyết định dừng cho  vay  gói 30.000 tỷ đồng kể từ 1.6.2016, để giải quyết những khó khăn vướng mắc cho những người đang  vay hiệp hội của ông có những đề xuất gì?

- Chúng tôi đề xuất là những khách hàng nào đã ký hợp đồng rồi và đã được giải ngân một phần từ gói tín dụng 30.000 tỷ để mua nhà thì tiếp tục được giải ngân đến hết hợp đồng đã ký với lãi suất ưu đãi 5% để tránh cho họ bị hụt hẫng. Đặc biệt là để tránh cho khách hàng lâm vào tình trạng khốn cùng do những người thu nhập thấp rất khó chuyển sang vay bằng phương thức thương mại.

Xin cảm ơn ông!

“Nếu kết thúc ngay gói 30.000 tỷ một cách thiếu chuyển tiếp như hiện nay thì sẽ ảnh hưởng rất tai hại, đẩy người thu nhập thấp đã mua nhà và khao khát có chỗ để ở bị rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Từ đó, làm tổn hại đến hình ảnh của một chương trình rất nhân văn của Nhà nước”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Xem bình luận
Điều quan trọng là nếu muốn vay tiếp phải có thế chấp, hợp đồng 3 bên của căn hộ giờ Ngân hàng không...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi cũng đang đi vay mua nhà mà mới giải ngân đươc 1 đợt, đến tháng 6 thì cũng chỉ giải ngân được...
Bình luận có 0 phản hồi
nếu vay và có hợp đồng vay thì cứ đúng như hợp đồng mà thực hiện nếu bên nào thay đổi sai với các...

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...