Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:50 PM (GMT+7)

Goldman Sachs dự báo: Kinh tế Việt Nam xếp thứ 17 vào năm 2025

authorDương Ngọc Thứ Bảy, ngày 10/10/2015 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs vừa dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

   

Thông tin này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. và một sự trùng lặp ngẫu nhiên, cùng thời điểm đó, Thời báo Los Angeles (LAT) ngày 8.10 cho biết Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa mới kết thúc đàm phán cách đây vài ngày.  Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng với mức thuế bằng không tới thị trường rộng lớn gồm các quốc gia trong khối hiện chiếm tới 2/5 thương mại toàn cầu.

 goldman sachs du bao: kinh te viet nam xep thu 17 vao nam 2025 hinh anh 1

Dệt may Việt Nam được dự đoán sẽ hưởng lợi nhất khi TPP có hiệu lực. Trong ảnh: Sản xuất may mặc tại Công ty TNHH May mặc Macallan, Hà Nội. Ảnh: Đàm Duy

Theo nhận định của LA, ban đầu, các mặt hàng may mặc và giày dép xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi TPP có hiệu lực.  Nhưng hiệp ước thương mại do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư công nghệ cao hơn như Intel và đẩy đất nước lên chuỗi giá trị cao hơn.  Tổng Giám đốc của Tập đoàn Intel Việt Nam, ông Sherry Boger cho biết, Intel nhìn thấy tiềm năng kinh tế ở thị trường Việt Nam và thực tế, chuỗi giá trị của họ nhận được đang tăng đều. Theo dự báo của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP và Mỹ nên trợ giúp Việt Nam thu hút hơn nữa các nguồn đầu tư cho công nghệ cao như trường hợp của Công ty Intel. Khi TPP có hiệu lực, nhiều khả năng Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu về các sản phẩm may mặc và giày dép.

 Hiện Việt Nam đang hoàn thiện các quy định về thuế và đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, theo đuổi các thỏa thuận thương mại khác để tạo lợi thế thu hút đầu tư. Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 6%. Kể từ khi Việt Nam mở cửa thị trường cho đầu tư nước ngoài, tỷ lệ tăng trưởng luôn đạt từ 5-10%/năm.

Thời báo Los Angeles dẫn lời ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: “Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài. Vì vậy, làm thế nào để tận dụng đến mức tối đa cơ hội này là vấn đề mà Việt Nam cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
"Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có “móc ngoặc”...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...