Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:24 PM (GMT+7)

Góp vốn mua nhà, "bi kịch" tại The Garden Hill

authorThái Bình Chủ Nhật, ngày 11/06/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít thì 7 năm, nhiều thì 8 năm, đó là khoảng thời gian nhiều khách hàng đã đeo đuổi hợp đồng góp vốn mua nhà tại dự án The Garden Hill (99 Trần Bình, quận Nam Từ Liêm). Căn hộ mơ ước chưa thấy đâu, chỉ thấy dự án đã được đổi chủ vào 2014 kèm theo các thay đổi (quy mô và giá bán) đẩy bất lợi về phía những thượng đế năm xưa. Lùm xùm từ đó cứ kéo dài...

   

 gop von mua nha, "bi kich" tai the garden hill hinh anh 1

Cảnh tượng khiến bất cứ khách hàng nào có ý định mua tại dự án cũng phải ngán ngẩm

Vỡ trận ngay khi mở bán mới

Dưới vai trò của chủ đầu tư mới (BID group), dự án 99 Trần Bình được mở bán lần gần nhất vào ngày 27.5. Tuy nhiên, có mặt tại sự kiện, không ít khách hàng đã bất ngờ trước cảnh tượng một số cá nhân khách hàng (cũ) căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện những cam kết trước đó!?

Trên các băng rôn thể hiện nội dung "8 năm mòn mỏi không có nhà” hoặc "yêu cầu chủ đầu tư The Garden Hill thực hiện đúng cam kết với khách hàng góp vốn". 

Tìm hiểu được biết, lình xình liên quan tới The Garden Hill chủ yếu xoay quanh việc chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm với nhóm khách hàng đã góp vốn mua nhà dự án suốt từ những năm 2010. Theo khách hàng tên H, 7 năm trước, 63 khách hàng đã ký thỏa thuận góp vốn với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà & Đô thị mới Hà Nội nhằm đầu tư dự án chung cư 99 Trần Bình (do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư).

Sau khi nhận số tiền góp vốn nêu trên, Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và  Đô thị mới Hà Nội đã nộp toàn bộ số tiền này cho Công ty TNHH Đức Phương theo giấy ủy quyền ký ngày 19.11.2010 và thỏa thuận tự nguyện góp vốn hợp tác ký ngày 24.10.2009 giữa 2 công ty.

Đến cuối năm 2014, Công ty Đức Phương ký hợp đồng hợp tác đầu tư với BID Việt Nam. Theo đó, bên cạnh việc sẽ rót vốn đầu tư xây dựng dự án, BID Việt Nam được công ty Đức Phương ủy quyền làm chủ đầu tư, giải quyết mọi thủ tục liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, trong số hơn 60 khách hàng năm xưa, ghi nhận một nhóm khách hàng chưa thỏa thuận được với chủ đầu tư bởi giá thành căn hộ chủ đầu tư  đưa ra lên đến 30 triệu đồng/m2 và người góp vốn thời gian 7,8 năm trước chỉ được 15% chiết khấu.

Nguồn tin riêng của PV cho biết, nhóm khách hàng năm xưa đang rơi vào thế bất lợi do những biến đổi về quy mô dự án cũng như hệ quả từ việc thay chủ đầu tư. Những khách hàng năm xưa cho rằng, việc chủ đầu tư liên tục đưa ra các mức giá khác nhau vênh gần gấp đôi so với giá ban đầu đã khiến họ bức xúc – dẫn tới tình trạng "đâm đơn kiện" nhiều nơi.

Đất vĩnh viễn nên giá căn hộ cao?

Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Đức Phương trần tình, với nhóm khách hàng góp vốn trước, công ty đồng ý chiết khấu 15% so với giá bán cộng với hỗ trợ lãi suất cho khoản tiền 25% mà khách hàng đã góp vốn. Trong số 63 khách hàng vẫn còn một nhóm khách hàng chưa chấp thuận đề xuất mà chủ đầu tư đưa ra. Nếu không đối thoại được sẽ mời bên thứ 3 vào giải quyết (!) Trường hợp định giá căn hộ cao, người mua cũ phải chịu. Định giá thấp thì người mua phải mua giá đó, chủ đầu tư cũng chấp nhận và không mua có quyền trả lại nhà.

 gop von mua nha, "bi kich" tai the garden hill hinh anh 2

Sau gần chục năm đeo đuổi góp vốn mua nhà, hiện những Thượng đế năm xưa “cực chẳng đã” phải phản ứng thế này trước quyền lợi không được đảm bảo. 

Đối với việc giá bán căn hộ quá cao khiến khách hàng cũ bị thiệt thòi, lãnh đạo Công ty Đức Phương luận giải: Dự án đã chuyển đổi đất từ 50 năm sang đất sổ đỏ vĩnh viễn, từ 19 lên 25 và 29 tầng, chất lượng công trình tốt hơn, chất lượng của một chung cư cao cấp chứ không còn là một tòa nhà giá thấp (!)

Theo LS. Nguyễn Văn Hân - Công ty Luật Hợp danh Minh Bạch, việc chủ đầu tư đề nghị tăng gần gấp đôi so với mức giá thỏa thuận ban đầu ghi trong hợp đồng góp vốn mà chưa có thỏa thuận và thống nhất với 63 khách hàng đã góp vốn từ ban đầu vào dự án Bidhomes The Garden Hill là trái với quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

Đáng nói, nhóm khách hàng bức xúc cho biết đã đấu tranh nhiều năm nhưng chủ đầu tư mới không chịu "chia sẻ" với người mua cũ. Thậm chí, sau rất nhiều lần đàm phán nhưng các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Chưa hết, việc đề nghị trả lại (thanh lý hợp đồng góp vốn - PV) của người mua cũng chưa nhận được xử lý thấu đáo của chủ đầu tư.

Ở sự việc này, điểm cốt lõi khiến nhóm khách hàng góp vốn 7,8 năm trước bức bối, là mức giá bán căn hộ được chủ đầu tư áp dụng "đồng hạng" với cả người mua mới lẫn khách hàng cũ. Đương nhiên, việc chủ đầu tư giải thích đã áp dụng chiết khấu 15% vào giá bán hiện tại cho người mua cũ, là khó thể chấp nhận. Bởi 7,8 năm chôn vốn vào dự án của nhóm khách hàng đã trở thành vô nghĩa.

BID từng được biết tới với tư cách là nhà thầu thi công tổ hợp chung cư CT Number One và AZ Sky Định Công giàu tai tiếng (AZ Land làm chủ đầu tư). Ngoài ra, BID group chưa để lại ấn tượng rõ nét trên thị trường BĐS bằng những công trình, dự án nhà ở thương mại trực tiếp đầu tư. 

Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở biết trước ít nhất 15 ngày, tính đến ngày ký hợp đồng huy động vốn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...